Hải Phòng: Ngao chết do nuôi quá dày

Ngày 13-7, Sở Nông nghiệp – PTNT Hải Phòng đã có báo cáo về tình trạng ngao nuôi vùng bãi bồi ven biển bị chết hàng loạt trên địa bàn trong thời gian qua. Nguyên nhân được cho là do mật độ nuôi thả ngao quá dày chứ không phải do dịch bệnh.

Hải Phòng: Ngao chết do nuôi quá dày, nuôi ngao, môi trường nuôi ngao
Cơ quan chuyên môn kết luận, ngao nuôi chết hàng loạt ở huyện Kiến Thụy không phải do bệnh mà do nuôi quá dày.

Như thông tin đã đưa, trước đó, từ ngày 11-6 đến 20-6-2017, tại khu vực nuôi ngao bãi triều huyện Kiến Thụy xảy ra hiện tượng ngao nuôi bị chết hàng loạt trên diện tích ngao nuôi ước 100 ha/14 hộ nuôi xuất hiện ngao chết từ 30- 95% số thả nuôi, ước sản lượng thiệt hại 2 nghìn tấn.

Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 4973/TYV2-CĐXN ngày 20-6 của Cơ quan Thú y vùng 2, trên các mẫu nuôi đều không phát hiện ký sinh trùng perkinsus (tác nhân gây bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tình trạng ngao chết hàng loạt); hàm lượng vibrio tổng số trong mẫu nước, bùn chưa có khả năng gây bệnh cho ngao nuôi.

Cung theo phiếu kết quả kiểm nghiệm số 260/KQ2017/VS1 ngày 23-6-2017 của Trung tâm Kiểm tra vệ sinh Thú y Trung ương 1, thông số kim loại nặng với hàm lượng đồng ở hầu hết các mẫu thấp hơn giới hạn cho phép; hàm lượng kẽm và mangan ở tất cả các mẫu đều thấp hơn giới hạn cho phép. Hàm lượng amoni ở 8 mẫu xét nghiệm đều cao hơn giới hạn cho phép từ 0,3- 0,6mg/l, tuy nhiên chưa tác động xấu tới hoạt động của động vật thủy sản. Hàm lượng oxy hòa tan thấp hơn so với giới hạn cho phép từ 4,3- 4,5 mg/l, không có lợi cho sự phát triển của ngao nuôi, nhưng chưa thể gây chết hàng loạt. Giá trị của thông số phosphat và COD (lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hóa học trong nước) ở hầu hết các mẫu phân tích thấp hơn giới hạn cho phép, cơ bản không tác động xấu tới ngao nuôi

Bà Võ Thị Hồng Phương – Trưởng Phòng Nuôi trồng Thủy sản, Sở Nông nghiệp – PTNT  cho biết, ngao nuôi mật độ quá dày, gấp nhiều lần so với khuyến cáo, ảnh hưởng xấu tới không gian sinh sống, khả năng cạnh tranh thức ăn kết hợp với sự bất lợi của các yếu tố thời tiết, môi trường. Cụ thể, biên độ dao động độ mặn lớn, mực nước khi thủy triều xuống tại các bãi ngao luôn ở mức 10- 50 cm, gây nên hiện tượng hấp thụ nhiệt cục bộ, nhiệt độ nước tăng cao, chênh lệch nhiệt ngày/đêm hơn 10 độ C, làm ngao nuôi bị sốc, khả năng chống chịu suy giảm, rất dễ dẫn đến chết hàng loạt. Sở Nông nghiệp – PTNT cũng khẳng định, một số thông số môi trường như hàm lượng amoni, oxy hòa tan không có lợi cho sự phát triển của ngao, nhưng không phải là nguyên nhân chính dẫn đến ngao chết hàng loạt.

Ông Nguyễn Tự Trọng – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp – PTNT  cho biết, sau khi xác định rõ nguyên nhân ngao chết, Sở phối hợp UBND huyện Kiến Thụy và các địa phương đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện các giải pháp kỹ thuật nuôi ngao. Trong đó, vệ sinh bãi ngao, thu gom xác ngao chết đưa ra khỏi khu vực nuôi, tiến hành chôn lấp trong đất liền ở nơi quy định để tránh gây ô nhiễm, bảo đảm vệ sinh môi trường vùng nuôi.  Từ cuối tháng 6 đến nay, khu vực trên và các vùng nuôi bãi triều trên địa bàn thành phố không còn hiện tượng ngao nuôi chết.

Báo Môi Trường
Đăng ngày 14/08/2017
Minh Tuấn
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 10:27 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 10:27 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 10:27 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 10:27 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 10:27 04/06/2023