Ngao 'cười', người khóc vì lâm vào cảnh vỡ nợ

Ngao 'cười' người khóc vì lâm vào cảnh vỡ nợ
Người dân nhặt lại những con ngao còn sống trong đống vỏ

Hơn 1 tuần nay, người dân nuôi ngao ở bãi bồi cửa sông Văn Úc, khu vực tiếp giáp giữa các huyện Kiến Thụy, Tiên Lãng và quận Đồ Sơn (Hải Phòng) mất ăn, mất ngủ, đứng ngồi không yên vì ngao đột ngột “cười” hàng loạt. Nhiều gia đình lâm vào cảnh vỡ nợ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu vực cửa sông Văn Úc có khoảng 500ha ngao. Hơn 1 tuần nay, trên các bãi nuôi ngao tại khu vực này xuất hiện tình trạng ngao chết hàng loạt, há miệng nằm phủ trắng bãi.

Những tưởng được mùa ngao sẽ đủ để trang trải cuộc sống. Nào ngờ, ngao chết, người nuôi ngao ở đây như tay trắng và phải cõng một khoản nợ lớn chưa biết tính thế nào để trả.

Anh Nguyễn Văn Thu (xã Đoàn Xá, Kiến Thụy) chia sẻ, gia đình anh nuôi gần 50ha ngao. Con ngao đang phát triển tốt thì bỗng nhiên chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân. Theo tính toán, gia đình anh thiệt hại ước tính gần 10 tỷ đồng.

“Sau khi xuất hiện ngao chết, gia đình tôi cũng như các hộ nuôi ngao ở khu vực này phải vớt số ngao còn lại đem vào bờ bán để vớt được đồng nào hay đồng đó. Đồng thời, thuê người hút dọn ngao chết dưới bãi để tái tạo, đầu tư lại. Phải mất khoảng một thời gian nữa mới nuôi ngao trở lại được. Tôi mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân gây ra ngao chết hàng loạt”, anh Thu thất thần.

Cùng chung cảnh ngộ với gia đình anh Thu, nhiều người nuôi ngao ở bãi bồi Văn Úc cũng điêu đứng, người dân như ngồi trên đống lửa. Chị Phạm Thị Vân (xã Đại Hợp, Kiến Thụy) cho biết: Sau khi ngao đột ngột chết hàng loạt, gia đình chị rất là sốc, như rơi xuống vực thẳm.

“Để có được bãi nuôi ngao, gia đình chị phải vay tiền ngân hàng, người thân, thậm chí phải vay nóng để đầu tư vào bãi ngao, đùng một cái ngao chết, gia đình chị như rơi xuống vực thẳm.”, chị Vân than thở.

Theo lãnh đạo địa phương xã Đại Hợp cho biết, đây là lần đầu tiên xuất hiện ngao chết hàng loạt, sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền đã xuống khu vực nuôi ngao tìm hiểu đồng thời báo cáo sự việc lên các cơ quan chức năng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Quân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Kiến Thụy cho biết: Sau khi nắm bắt được thông tin về vụ việc trên, chúng tôi đã báo cáo lên các cơ quan chức năng để xuống khu vực tìm hiểu. Sở NN-PTNT Hải Phòng đã cử đoàn cán bộ kỹ thuật đi xuống kiểm tra thực địa tại cơ sở.

Theo ông Quân, kết quả sơ bộ cho thấy diện tích nuôi ngao bị chết nằm trên lạch nước, khi triều cạn vẫn còn đọng khoảng 40 - 50cm nước, mật độ ngao nuôi từ 500 - 800 con/m2 (cỡ 80 - 150 con/kg), diện tích bị thiệt hại ước khoảng trên dưới 100ha.

“Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Hải Phòng gửi về thì nguyên nhân ban đầu được xác định là ngao nuôi bị chết do mật độ nuôi quá dày (gấp 2 - 3 lần so với khuyến cáo của cơ quan chức năng), khu vực ngao nuôi bị đọng nước cả ngày gây hiện tượng hấp thụ nhiệt cục bộ làm nhiệt độ nước tăng cao vào buổi trưa, dẫn đến biên độ dao động nhiệt ngày và đêm lớn làm ngao bị sốc, khả năng chống chịu suy giảm, có thể dẫn đến chết hàng loạt”, ông Quân lý giải.

Mai Chiến
Nông NghiệpVN
Đăng ngày: 23/06/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc