Hải Hà: Nguy cơ tái diễn tình trạng ngao chết hàng loạt

Những năm gần đây, với điều kiện về diện tích bãi triều rộng, nông, tĩnh, nghề nuôi ngao trở thành mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả của người dân huyện Hải Hà. Tuy nhiên, qua khảo sát hiện trạng nuôi ngao trên địa bàn huyện đang tồn tại nhiều bất cập về mật độ nuôi cũng như tình trạng nuôi ngoài quy hoạch, dẫn đến tái diễn nguy cơ ngao chết hàng loạt như nhiều năm trước đây.

Hải Hà: Nguy cơ tái diễn tình trạng ngao chết hàng loạt
Hiện người dân đang nuôi ngao với mật độ quá dày.

Theo thống kê của Hải Hà, mỗi năm toàn huyện có 350-420ha nuôi ngao, tập trung chủ yếu ở 4 xã ven biển là Quảng Minh, Quảng Điền, Phú Hải và Quảng Thắng; sản lượng đạt trên 800 tấn (tính theo nuôi trong 18 tháng đạt 1.200 tấn); doanh thu trên 120 tỷ đồng. Riêng con số thống kê tính đến hết tháng 5 vừa qua, toàn huyện có 350ha nuôi ngao, phần lớn đang trong giai đoạn phát triển mạnh để đạt kích cỡ thương phẩm.

Điều đáng nói, mặc dù đã được khuyến cáo, tập huấn kỹ thuật về quy trình sản xuất, tuy nhiên thời gian qua người dân vẫn thả nuôi ngao với mật độ quá dầy, gấp 4-6 lần theo quy định. Tại các bãi triều xã Quảng Minh, nơi chiếm hơn một nửa diện tích nuôi ngao của toàn huyện, thời điểm này chỉ cần gạt lớp cát mỏng phía trên đã có thể thấy ngao nằm san sát, thậm chí chồng xếp lên nhau. Theo ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, đây là nguyên nhân khiến ngao chậm lớn hơn thường. Thực tế, theo cơ cấu mùa vụ, thời điểm này ngao đã vào giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, song kích thước ngao nhỏ, màu sắc, hình dáng đều xấu. Bên cạnh đó việc nuôi với mật độ dày khiến ngao không đủ sức chịu đựng dưới tác động bất lợi của thời tiết, nhất là trong tình hình oi nóng như hiện nay.


Huyện Hải Hà có nhiều diện tích bãi triều thuận lợi để nuôi ngao.

Việc nuôi ngao với mật độ dày không chỉ làm giảm chất lượng (ngao nhỏ, xấu), dẫn đến giảm giá trị do giá thu mua luôn thấp hơn so với các địa phương khác, mà nguy hiểm hơn là có thể khiến ngao chết hàng loạt. Thực tế thời điểm tháng 4/2016, toàn huyện Hải Hà cũng đã có tới trên 200ha ngao bị chết với tỷ lệ cao 50-60% do nguyên nhân mật độ nuôi quá dày, làm thiệt hại nặng cho người nuôi.

Bên cạnh đó, hiện toàn huyện Hải Hà có rất nhiều diện tích nuôi ngao theo kiểu tự phát, ngoài quy hoạch. Theo khảo sát của Sở NN&PTNT mới đây, trong số diện tích 350ha do huyện Hải Hà thống kê, chỉ có 176ha trên địa bàn xã Quảng Minh nằm trong quy hoạch nuôi nhuyễn thể của huyện, 174ha còn lại đều nằm ngoài quy hoạch. Diện tích nuôi ngao trên địa bàn huyện Hải Hà hiện đã được mở rộng ra cả xã Quảng Long, Cái Chiên, nâng tổng diện tích thực nuôi lên khoảng 420-450ha, cao hơn nhiều so với con số thống kê của huyện.


Nuôi ngao với mật độ dày khiến huyện Hải Hà dễ tái diễn tình trạng ngao chết hàng loạt.

Theo ông Vương Văn Oanh, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, việc nuôi ngoài quy hoạch dễ nảy sinh những bất cập trong công tác quản lý giống, dịch bệnh, chất lượng cũng như đầu ra cho sản phẩm. Trong khi hiện nay chưa có nguồn giống sản xuất tại chỗ, người dân phải nhập giống từ nhiều nơi, trong đó có không ít con giống nhập lậu, hoàn toàn không được kiểm dịch. Bên cạnh đó, việc này còn phá vỡ quy hoạch, tác động xấu đến các hoạch định phát triển kinh tế của địa phương sau này.

Từ những bất cập trên cho thấy, huyện Hải Hà cần tăng cường hơn trong việc tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về quy trình nuôi ngao, đồng thời rà soát, thắt chặt trong việc quản lý, sử dụng diện tích bãi triều cũng như các hoạt động nuôi trồng thủy sản, trong đó có nuôi ngao ngoài quy hoạch.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 20/06/2018
Thanh Hoa
Dịch bệnh

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 12:21 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 12:21 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 12:21 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 12:21 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 12:21 23/05/2024