Hải Hà: Nguy cơ tái diễn tình trạng ngao chết hàng loạt

Những năm gần đây, với điều kiện về diện tích bãi triều rộng, nông, tĩnh, nghề nuôi ngao trở thành mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả của người dân huyện Hải Hà. Tuy nhiên, qua khảo sát hiện trạng nuôi ngao trên địa bàn huyện đang tồn tại nhiều bất cập về mật độ nuôi cũng như tình trạng nuôi ngoài quy hoạch, dẫn đến tái diễn nguy cơ ngao chết hàng loạt như nhiều năm trước đây.

Hải Hà: Nguy cơ tái diễn tình trạng ngao chết hàng loạt
Hiện người dân đang nuôi ngao với mật độ quá dày.

Theo thống kê của Hải Hà, mỗi năm toàn huyện có 350-420ha nuôi ngao, tập trung chủ yếu ở 4 xã ven biển là Quảng Minh, Quảng Điền, Phú Hải và Quảng Thắng; sản lượng đạt trên 800 tấn (tính theo nuôi trong 18 tháng đạt 1.200 tấn); doanh thu trên 120 tỷ đồng. Riêng con số thống kê tính đến hết tháng 5 vừa qua, toàn huyện có 350ha nuôi ngao, phần lớn đang trong giai đoạn phát triển mạnh để đạt kích cỡ thương phẩm.

Điều đáng nói, mặc dù đã được khuyến cáo, tập huấn kỹ thuật về quy trình sản xuất, tuy nhiên thời gian qua người dân vẫn thả nuôi ngao với mật độ quá dầy, gấp 4-6 lần theo quy định. Tại các bãi triều xã Quảng Minh, nơi chiếm hơn một nửa diện tích nuôi ngao của toàn huyện, thời điểm này chỉ cần gạt lớp cát mỏng phía trên đã có thể thấy ngao nằm san sát, thậm chí chồng xếp lên nhau. Theo ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, đây là nguyên nhân khiến ngao chậm lớn hơn thường. Thực tế, theo cơ cấu mùa vụ, thời điểm này ngao đã vào giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, song kích thước ngao nhỏ, màu sắc, hình dáng đều xấu. Bên cạnh đó việc nuôi với mật độ dày khiến ngao không đủ sức chịu đựng dưới tác động bất lợi của thời tiết, nhất là trong tình hình oi nóng như hiện nay.


Huyện Hải Hà có nhiều diện tích bãi triều thuận lợi để nuôi ngao.

Việc nuôi ngao với mật độ dày không chỉ làm giảm chất lượng (ngao nhỏ, xấu), dẫn đến giảm giá trị do giá thu mua luôn thấp hơn so với các địa phương khác, mà nguy hiểm hơn là có thể khiến ngao chết hàng loạt. Thực tế thời điểm tháng 4/2016, toàn huyện Hải Hà cũng đã có tới trên 200ha ngao bị chết với tỷ lệ cao 50-60% do nguyên nhân mật độ nuôi quá dày, làm thiệt hại nặng cho người nuôi.

Bên cạnh đó, hiện toàn huyện Hải Hà có rất nhiều diện tích nuôi ngao theo kiểu tự phát, ngoài quy hoạch. Theo khảo sát của Sở NN&PTNT mới đây, trong số diện tích 350ha do huyện Hải Hà thống kê, chỉ có 176ha trên địa bàn xã Quảng Minh nằm trong quy hoạch nuôi nhuyễn thể của huyện, 174ha còn lại đều nằm ngoài quy hoạch. Diện tích nuôi ngao trên địa bàn huyện Hải Hà hiện đã được mở rộng ra cả xã Quảng Long, Cái Chiên, nâng tổng diện tích thực nuôi lên khoảng 420-450ha, cao hơn nhiều so với con số thống kê của huyện.


Nuôi ngao với mật độ dày khiến huyện Hải Hà dễ tái diễn tình trạng ngao chết hàng loạt.

Theo ông Vương Văn Oanh, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, việc nuôi ngoài quy hoạch dễ nảy sinh những bất cập trong công tác quản lý giống, dịch bệnh, chất lượng cũng như đầu ra cho sản phẩm. Trong khi hiện nay chưa có nguồn giống sản xuất tại chỗ, người dân phải nhập giống từ nhiều nơi, trong đó có không ít con giống nhập lậu, hoàn toàn không được kiểm dịch. Bên cạnh đó, việc này còn phá vỡ quy hoạch, tác động xấu đến các hoạch định phát triển kinh tế của địa phương sau này.

Từ những bất cập trên cho thấy, huyện Hải Hà cần tăng cường hơn trong việc tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về quy trình nuôi ngao, đồng thời rà soát, thắt chặt trong việc quản lý, sử dụng diện tích bãi triều cũng như các hoạt động nuôi trồng thủy sản, trong đó có nuôi ngao ngoài quy hoạch.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 20/06/2018
Thanh Hoa
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Độc tố của vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Các nước châu Á là những nhà sản xuất tôm nuôi lớn, trong đó Litopenaeus vannamei và Penaeus monodon là hai trong số những loài quan trọng nhất về mặt thương mại.

Tôm thẻ
• 10:57 08/06/2023

Tiến trình chẩn đoán bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Đối với chẩn đoán bệnh trên động vật thủy sản nói chung và tôm nói riêng sẽ dựa vào các dấu hiệu lâm sàng và các kỹ thuật chuyên sâu hơn.

Tôm thẻ
• 10:37 07/06/2023

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 04:00 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 04:00 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 04:00 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 04:00 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 04:00 09/06/2023