Ngao hàu chết hàng loạt, nông dân Nghệ An lâm cảnh nợ nần

Chỉ sau vài ngày, nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) chết trắng bãi trong sự ngỡ ngàng của người dân…

Nghệ An: Ngao hàu chết hàng loạt
Đây không phải là lần đầu xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt trên địa bàn Nghệ An

Qua tìm hiểu được biết, bị thiệt hại nặng nề nhất là hộ ông Nguyễn Văn Được, trú tại phường Quỳnh Thiện. Khu vực bãi nuôi của ông Được rộng chừng 2,5ha, vị trí nằm giáp ranh với Cảng cá Quỳnh Lập.

Trước đó, vào trung tuần tháng 7/2017 ông Được đầu tư khoảng 200 triệu đồng thả 4,5 tấn ngao giống. Sau hơn 1 năm tích cực chăm bẵm, ngao trong bãi lớn nhanh, tốc độ phát triển ổn định. Dự kiến nội 1 tháng nữa gia đình có thể tiến hành thu hoạch rải vụ, sản lượng thu về ước đạt trên dưới 50 tấn.

Tình hình đang tiến triển hết sức thuận lợi thì bỗng nhiên xảy ra sự cố ngoài ý muốn, không hiểu vì nguyên do gì ngao trong bãi thi nhau chết đồng loạt. Chỉ sau vài ngày, phần lớn diện tích nuôi chết sạch bách, vỏ ngao nổi lềnh bềnh trắng xóa khắp một vùng, mùi hôi thối xốc lên tận óc.

Nào đâu đã hết, ngoài con ngao gia đình còn bỏ kinh phí triển khai thêm 2 bè nuôi hàu. Có điều trời không chiều lòng người, thành thử miếng ăn đến tận miệng còn bị cướp mất. Nhìn chung với lượng hàu chết nhan nhản mấy ngày qua, cộng với hàng tấn ngao chỉ còn nguyên… vỏ, vụ này ông Được thất thu nặng nề.

Điều đáng nói, không riêng gì gia đình ông Được mà rất nhiều hộ nuôi trồng thủy sản khác trên địa bàn xã Quỳnh Lập cũng chịu chung số phận, bao nhiêu của nả dồn hết vào ao đầm nên hiện tại tâm lý của bà con vô cùng bất an.

Sau khi nắm bắt sự việc, chính quyền địa phương đã báo cáo tình hình lên UBND thị xã Hoàng Mai để nhanh chóng làm rõ nguyên nhân và triển khai phương án xử lý. Thống kê sơ bộ cho thấy, khoảng 10ha ngao tại vùng bãi triều bị chết với tỷ lệ 80%, bên cạnh đó còn một số diện tích nuôi hàu và nhiều lồng cá của ngư dân cũng gặp phải tình cảnh tương tự. Phía cơ quan thú y đã tiến hành lấy mẫu, kiểm tra bệnh phẩm nhưng bước đầu không phát hiện thấy dấu hiệu dịch bệnh.

NNVN
Đăng ngày 26/11/2018
Việt Khánh
Dịch bệnh

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 15:59 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 15:59 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 15:59 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 15:59 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 15:59 22/04/2024