Ngao hàu chết hàng loạt, nông dân Nghệ An lâm cảnh nợ nần

Chỉ sau vài ngày, nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) chết trắng bãi trong sự ngỡ ngàng của người dân…

Nghệ An: Ngao hàu chết hàng loạt
Đây không phải là lần đầu xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt trên địa bàn Nghệ An

Qua tìm hiểu được biết, bị thiệt hại nặng nề nhất là hộ ông Nguyễn Văn Được, trú tại phường Quỳnh Thiện. Khu vực bãi nuôi của ông Được rộng chừng 2,5ha, vị trí nằm giáp ranh với Cảng cá Quỳnh Lập.

Trước đó, vào trung tuần tháng 7/2017 ông Được đầu tư khoảng 200 triệu đồng thả 4,5 tấn ngao giống. Sau hơn 1 năm tích cực chăm bẵm, ngao trong bãi lớn nhanh, tốc độ phát triển ổn định. Dự kiến nội 1 tháng nữa gia đình có thể tiến hành thu hoạch rải vụ, sản lượng thu về ước đạt trên dưới 50 tấn.

Tình hình đang tiến triển hết sức thuận lợi thì bỗng nhiên xảy ra sự cố ngoài ý muốn, không hiểu vì nguyên do gì ngao trong bãi thi nhau chết đồng loạt. Chỉ sau vài ngày, phần lớn diện tích nuôi chết sạch bách, vỏ ngao nổi lềnh bềnh trắng xóa khắp một vùng, mùi hôi thối xốc lên tận óc.

Nào đâu đã hết, ngoài con ngao gia đình còn bỏ kinh phí triển khai thêm 2 bè nuôi hàu. Có điều trời không chiều lòng người, thành thử miếng ăn đến tận miệng còn bị cướp mất. Nhìn chung với lượng hàu chết nhan nhản mấy ngày qua, cộng với hàng tấn ngao chỉ còn nguyên… vỏ, vụ này ông Được thất thu nặng nề.

Điều đáng nói, không riêng gì gia đình ông Được mà rất nhiều hộ nuôi trồng thủy sản khác trên địa bàn xã Quỳnh Lập cũng chịu chung số phận, bao nhiêu của nả dồn hết vào ao đầm nên hiện tại tâm lý của bà con vô cùng bất an.

Sau khi nắm bắt sự việc, chính quyền địa phương đã báo cáo tình hình lên UBND thị xã Hoàng Mai để nhanh chóng làm rõ nguyên nhân và triển khai phương án xử lý. Thống kê sơ bộ cho thấy, khoảng 10ha ngao tại vùng bãi triều bị chết với tỷ lệ 80%, bên cạnh đó còn một số diện tích nuôi hàu và nhiều lồng cá của ngư dân cũng gặp phải tình cảnh tương tự. Phía cơ quan thú y đã tiến hành lấy mẫu, kiểm tra bệnh phẩm nhưng bước đầu không phát hiện thấy dấu hiệu dịch bệnh.

NNVN
Đăng ngày 26/11/2018
Việt Khánh
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 10:09 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 10:09 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 10:09 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 10:09 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 10:09 04/06/2023