Thanh Hóa: Gần 100 tấn ngao nuôi chết trắng đồng

Gần 100 tấn ngao nuôi của người dân ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đến kỳ thu hoạch bỗng nhiên chết trắng đồng nuôi.

Thanh Hóa: Gần 100 tấn ngao nuôi chết trắng đồng
Gần 100 tấn ngao nuôi chết trắng đồng

Có mặt tại cánh đồng nuôi ngao của hộ gia đình anh Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1973) ở thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, theo phản anh Sơn cho biết, đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt với số lượng lớn như vậy.


Diện tích ngao bị chết trắng.

“Gia đình tôi nuôi ngao đã 7 năm nay, tổng diện tích khoảng 2,6 ha. Bãi nuôi ngao nằm ở khu vực bãi bồi giáp ranh giữa sông Yên và Sông Lý. Toàn bộ số ngao nuôi đã hơn một năm và đến kỳ thu hoạch, ngày đầu tiên gia đình ra thu hoạch được hơn 1 tấn ngao không thấy vấn đề gì, nhưng sang đến ngày thứ 2 (sáng ngày 8/4) khi tiếp tục ra thu hoạch ngao thì phát hiện rất nhiều ngao chết bất thường. Vì sợ tiếp tục thu hoạch sẽ khiến những con ngao còn sống bị ảnh hưởng nên gia đình tạm dừng và theo dõi.

Tuy nhiên, số ngao chết cứ ngày càng tăng lên và khoảng 1 tuần sau thì toàn bộ số ngao khoảng 90 tấn trên cánh đồng 2,6 ha của gia đình chết không còn một con nào. Sau khi sự việc xảy ra tôi cũng đã báo cáo lên chính quyền địa phương, nhờ họ xác định nguyên nhân ngao chết. Với giá ngao thịt bán với mức 12,5 nghìn/kg nếu ngao không vấn đề gì thì hơn 90 tấn ngao sẽ thu nhập được khoảng trên 2 tỷ đồng. Tuy nhiên đến hiện tại thì mất trắng hoàn toàn” – anh Sơn nói.


Toàn bộ diện tích 2,6ha ngao đến kỳ thu hoạch chết trắng đồng nuôi.

Anh Sơn cũng cho biết, ngoài diện tích ngao nhà anh bị chết hàng loạt, một số diện tích ngao ở giáp ranh thuộc địa bàn xã Quảng Nham cũng có ngao chết, nhưng tỷ lệ không cao.

“Rất có thể ngao chết là do dịch bệnh nên ngao chết nhanh như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn mà cánh đồng ngao chết hết không còn con nào sống” – anh Sơn nhận định.

Ông Đoàn Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã Quảng Thạch cho biết: “Cả xã chỉ có một mình hộ nhà anh Sơn nuôi ngao, một số hộ khác nuôi tôm, cá… Sau khi phát hiện ngao chết, gia đình anh Sơn đã lên báo cáo với địa phương. Xã cũng đã báo cáo tình hình vụ việc lên UBND huyện Quảng Xương, huyện cũng báo cáo vụ việc lên Sở NN&PTNT. Sáng 18/4, cán bộ của phòng nông nghiệp cùng cán bộ xã đã xuống ghi nhận vụ việc. Thực tế, toàn bộ 100% ngao của gia đình anh Sơn đã chết không còn một con nào. Gia đình anh Sơn ngoài đầu tư tiền giống còn phải thuê nhân công rồi thuê bãi nuôi ngao, số tiền cho một vụ ngao là rất lớn. Địa phương cũng mong muốn tìm ra nguyên nhân ngao chết cũng như mong muốn tỉnh có phương án hỗ trợ để người nông dân phần nào bớt đi khó khăn” – ông Sâm cho biết.

nchmfnews
Đăng ngày 21/04/2018
Mộc Miên
Dịch bệnh

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 04:12 24/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 04:12 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 04:12 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 04:12 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 04:12 24/05/2024