Thanh Hóa: Gần 100 tấn ngao nuôi chết trắng đồng

Gần 100 tấn ngao nuôi của người dân ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đến kỳ thu hoạch bỗng nhiên chết trắng đồng nuôi.

Thanh Hóa: Gần 100 tấn ngao nuôi chết trắng đồng
Gần 100 tấn ngao nuôi chết trắng đồng

Có mặt tại cánh đồng nuôi ngao của hộ gia đình anh Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1973) ở thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, theo phản anh Sơn cho biết, đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt với số lượng lớn như vậy.


Diện tích ngao bị chết trắng.

“Gia đình tôi nuôi ngao đã 7 năm nay, tổng diện tích khoảng 2,6 ha. Bãi nuôi ngao nằm ở khu vực bãi bồi giáp ranh giữa sông Yên và Sông Lý. Toàn bộ số ngao nuôi đã hơn một năm và đến kỳ thu hoạch, ngày đầu tiên gia đình ra thu hoạch được hơn 1 tấn ngao không thấy vấn đề gì, nhưng sang đến ngày thứ 2 (sáng ngày 8/4) khi tiếp tục ra thu hoạch ngao thì phát hiện rất nhiều ngao chết bất thường. Vì sợ tiếp tục thu hoạch sẽ khiến những con ngao còn sống bị ảnh hưởng nên gia đình tạm dừng và theo dõi.

Tuy nhiên, số ngao chết cứ ngày càng tăng lên và khoảng 1 tuần sau thì toàn bộ số ngao khoảng 90 tấn trên cánh đồng 2,6 ha của gia đình chết không còn một con nào. Sau khi sự việc xảy ra tôi cũng đã báo cáo lên chính quyền địa phương, nhờ họ xác định nguyên nhân ngao chết. Với giá ngao thịt bán với mức 12,5 nghìn/kg nếu ngao không vấn đề gì thì hơn 90 tấn ngao sẽ thu nhập được khoảng trên 2 tỷ đồng. Tuy nhiên đến hiện tại thì mất trắng hoàn toàn” – anh Sơn nói.


Toàn bộ diện tích 2,6ha ngao đến kỳ thu hoạch chết trắng đồng nuôi.

Anh Sơn cũng cho biết, ngoài diện tích ngao nhà anh bị chết hàng loạt, một số diện tích ngao ở giáp ranh thuộc địa bàn xã Quảng Nham cũng có ngao chết, nhưng tỷ lệ không cao.

“Rất có thể ngao chết là do dịch bệnh nên ngao chết nhanh như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn mà cánh đồng ngao chết hết không còn con nào sống” – anh Sơn nhận định.

Ông Đoàn Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã Quảng Thạch cho biết: “Cả xã chỉ có một mình hộ nhà anh Sơn nuôi ngao, một số hộ khác nuôi tôm, cá… Sau khi phát hiện ngao chết, gia đình anh Sơn đã lên báo cáo với địa phương. Xã cũng đã báo cáo tình hình vụ việc lên UBND huyện Quảng Xương, huyện cũng báo cáo vụ việc lên Sở NN&PTNT. Sáng 18/4, cán bộ của phòng nông nghiệp cùng cán bộ xã đã xuống ghi nhận vụ việc. Thực tế, toàn bộ 100% ngao của gia đình anh Sơn đã chết không còn một con nào. Gia đình anh Sơn ngoài đầu tư tiền giống còn phải thuê nhân công rồi thuê bãi nuôi ngao, số tiền cho một vụ ngao là rất lớn. Địa phương cũng mong muốn tìm ra nguyên nhân ngao chết cũng như mong muốn tỉnh có phương án hỗ trợ để người nông dân phần nào bớt đi khó khăn” – ông Sâm cho biết.

nchmfnews
Đăng ngày 21/04/2018
Mộc Miên
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 10:13 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 10:13 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 10:13 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 10:13 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 10:13 04/06/2023