Ngư dân được mùa cá trích, cá liệt

Những ngày qua, thuyền đánh cá của gia đình chị Nguyễn Thị Oanh (khu phố 1, phường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Quy Nhơn) hoạt động đánh cá chủ yếu vùng biển gần bờ ở Quy Nhơn liên tục về bờ mang đầy ắp cá, đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.

Cá trích
Ngư dân được mùa cá trích, cá liệt. Ảnh: NTN

Theo chị Oanh, gia đình chị đánh cá gần bờ hàng chục năm nay, chủ yếu là các nghề lưới ghẹ, lưới cước, lưới mùng,... Thuyền bắt đầu ra khơi từ sáng sớm, rồi về bờ vào buổi trưa, rồi lại tiếp tục quay ra đánh bắt tới chiều, sản lượng đạt 20 - 30 kg/một lần ra khơi, với nhiều loại cá như: cá trích, cá liệt, cá đù,… Cá về bờ lại được các mối hàng thân thuộc, hàng xóm hoặc người quen đặt trước nên cũng yên tâm, không cần tốn nhiều thời gian để tiêu thụ. Với giá bán 40.000 đồng/kg cá trích, 40.000 – 45.000 đồng/kg cá liệt, mỗi chuyến biển mang lại cho gia đình chị thu nhập lên đến gần một triệu đồng.

Cá tríchCá trích. Ảnh: NTN

Chị Oanh chia sẻ thêm, cá trích là loại cá được nhiều người ưa chuộng và bán chạy nhất. Vì đây là loài cá tuy nhiều xương nhưng có thịt trắng, thơm, béo, dễ ăn, có thể chế biến được nhiều món ngon như: làm gỏi, nướng, chiên, kho,…Đặc biệt, có nhiều người quen đặt hàng, nhờ chị làm sạch cá và bóc bỏ phần xương, lấy 2 mảng thịt cá 2 bên để làm món gỏi, đây là món ăn đặc trưng của vùng biển và được rất nhiều người thích.

Phân loại cáChị Oanh phân loại cá giao cho khách quen. Ảnh: NTN

Theo các ngư dân ở Quy Nhơn, mùa đánh bắt cá trích bắt đầu từ sau Tết Nguyên Đán và kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch. Mỗi chuyến ra khơi, ngư dân bắt đầu đi từ 3 – 4 giờ sáng và trở về lúc khoảng 8 - 10 giờ và lại tiếp tục ra khơi cho đến 3 giờ chiều thì vào bờ. Khi kết thúc mùa cá trích, ngươi dân lại chuyển sang đánh bắt các loại hải sản khác như mực, ghẹ, cá nục...

Đăng ngày 28/03/2023
NTN @ntn
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 18:26 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 18:26 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 18:26 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 18:26 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 18:26 31/05/2023