Người nuôi tôm Bình Định thiếu vốn

Nuôi tôm
Người nuôi tôm gặp khó khăn về vốn

Theo lịch thời vụ được ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Định ban hành, từ giữa tháng 2 là thời điểm xuống giống vụ tôm mới. Tuy nhiên, về các vùng nuôi tôm của Bình Định thời điểm này, thấy người nuôi tôm chưa chuẩn bị tốt các điều kiện để bước vào vụ mới. Nguyên nhân là do bà con khó khăn về vốn, trong khi giá tôm giống và thức ăn chăn nuôi đang ở mức khá cao, nguy cơ dịch bệnh đang rình rập…

Người nuôi gặp khó

Ông Nguyễn Anh Tuấn, chủ hồ tôm ở thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn (Tuy Phước), bộc bạch: Bước vào vụ nuôi tôm năm nay, người nuôi tôm chúng tôi rất khó khăn vì thiếu vốn đầu tư cải tạo ao hồ và mua tôm giống chất lượng cao. Với diện tích 1ha, lẽ ra tôi phải đầu tư hơn 60 triệu đồng để cải tạo hồ, sửa chữa bờ, mua tôm giống nhưng tôi chưa biết tìm đâu ra vốn. Các năm trước, nhiều đại lý kinh doanh thức ăn nuôi tôm ở địa phương sẵn sàng ứng vốn cho người nuôi, nhưng năm nay do khó khăn về vốn nên các đại lý không còn mặn mà. Do vậy, nhiều hộ nuôi tôm ở địa phương phải cắt giảm chi phí đầu tư cải tạo ao, hồ...

Theo ông Huỳnh Văn Cẩn, cán bộ khuyến ngư xã Phước Sơn, ngoài thiếu vốn sản xuất, vấn đề dịch bệnh trên tôm nuôi thường xuyên tái phát cũng làm cho bà con lo lắng. Trong vụ nuôi tôm năm ngoái, hầu như các hộ thả tôm sớm đều bị thiệt hại do gặp thời tiết lạnh, tôm bị bệnh hoại tử gan tụy gây chết hàng loạt. Đây là loại dịch bệnh mới phát sinh nên các cơ quan chức năng của tỉnh chưa có biện pháp hướng dẫn chữa trị hiệu quả. Do vậy, bước vào vụ nuôi tôm mới này, nhiều hộ còn chần chừ không thả giống khi thời tiết trở lạnh. Đến thời điểm này, mới chỉ có 11ha trong tổng số 274ha mặt nước nuôi tôm của toàn xã ở khu vực hồ Úc (thôn Vinh Quang 2) đang được cải tạo để thả tôm.

Ông Nguyễn Bay, Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tuy Phước, cho biết: “Vụ này, toàn huyện đưa vào nuôi tôm trên 972ha mặt nước, tập trung tại các xã Phước Thuận 317ha, Phước Sơn 274ha, Phước Hòa 327ha, Phước Thắng 54ha. Trong đó, nuôi theo phương thức bán thâm canh, thâm canh khoảng 100ha, diện tích còn lại nuôi quảng canh cải tiến, thân thiện với môi trường. Theo lịch thời vụ được ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh ban hành, bắt đầu từ 1/3, các vùng nuôi tôm ở Tuy Phước đồng loạt thả giống. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn nên nhiều hộ chưa có điều kiện tu sửa, cải tạo ao hồ để bước vào vụ mới. Chúng tôi đang tập trung vận động người nuôi tôm đẩy nhanh tiến độ cải tạo ao hồ, hỗ trợ tìm nguồn giống chất lượng, tăng cường công tác kiểm dịch… để bà con yên tâm sản xuất”.

cải tạo ao
Người nuôi tôm ở thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn (Tuy Phước) cải tạo hồ trước khi thả giống.

Tại Hoài Nhơn, vụ này, toàn huyện sẽ đưa 217ha mặt nước vào nuôi tôm, tập trung tại các xã Hoài Mỹ, Hoài Hải, Hoài Hương, Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam… Trong vụ nuôi tôm năm 2013, người nuôi tôm các địa phương này bị thất bại nặng nề do tôm bị bệnh hoại tử gan tụy, chết hàng loạt. Do vậy, bước vào vụ mới, hầu hết các hộ nuôi tôm ở đây đều dè chừng, chưa mạnh dạn thả con giống. Đến nay, tuy đã ­vào chính vụ nhưng toàn huyện mới chỉ thả nuôi được vài hecta tại các xã Hoài Mỹ, Hoài Hương, Hoài Hải.

Tăng cường hỗ trợ

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bình Định, năm nay, diện tích nuôi tôm toàn tỉnh trong vụ 1 dự kiến đạt trên 2.200ha, tập trung tại Tuy Phước 972ha, Phù Mỹ 567ha, TP.Quy Nhơn 348ha, Phù Cát 257ha, Hoài Nhơn 217ha. Đến thời điểm này, người nuôi tôm toàn tỉnh chỉ mới thả nuôi được trên 20ha, tập trung tại Phù Mỹ, TP. Quy Nhơn, Hoài Nhơn.

Ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Bình Định, cho biết: “Nhằm hỗ trợ người nuôi tôm phát triển sản xuất trong điều kiện có nhiều yếu tố bất lợi, đơn vị đã tăng cường phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh, chính quyền các địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật để việc nuôi tôm mang lại hiệu quả. Vừa qua, Chi cục đã đưa ra các giải pháp kỹ thuật như: Trong từng tiểu vùng nuôi có chung nguồn nước cấp, xả, người nuôi cần tổ chức cải tạo đồng loạt, thu gom chất thải đưa ra ngoài vùng nuôi, không được xả thải ra môi trường chung và cùng thả tôm giống trong khoảng thời gian 1 tuần, nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước nuôi tôm, hạn chế dịch bệnh. Những vùng nuôi tôm thường xảy ra dịch bệnh, nên thả nuôi theo phương pháp quảng canh, nuôi xen, ghép tôm với các đối tượng thủy sản khác như (cá chua, cá dìa…). Về thời vụ, mặc dù xác định thời gian thả giống đối với vùng nuôi tôm trên cát là từ 15/2, các vùng cao triều từ đầu tháng 3 nhưng cần lưu ý là chỉ thả giống vào thời điểm thời tiết ấm để tránh bị dịch bệnh.

Đồng thời, ngành chức năng cũng khuyến cáo: Nguồn tôm giống trước khi thả nuôi phải chọn giống đảm bảo chất lượng, đã qua kiểm dịch. Giống tôm sú thả nuôi theo phương thức nuôi tổng hợp phải ương khoảng 20 ngày trong ao đất hoặc trong giai để tôm đạt kích cỡ 3 - 4cm trước khi thả nuôi. Mật độ thả giống phải phù hợp cho từng vùng, mỗi vùng nuôi tôm có chung nguồn nước cấp, người nuôi tôm nên hình thành nhóm hộ để thực hiện quản lý cộng đồng. Khi có dịch bệnh xảy ra phải kịp thời báo cáo cho khuyến ngư viên và cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý; phải thực hiện “ba không” (không giấu bệnh, không xả thải nước ao khi chưa được xử lý và không xả xác tôm chết do nhiễm bệnh ra môi trường). Chấp hành tốt quy định xử lý, tiêu diệt mầm bệnh theo sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn…

Phú Mỹ
Kinh Tế Nông Thôn
Đăng ngày: 11/03/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc