Người phụ nữ Trung Quốc làm quần áo từ da cá

quần áo da cá
You Wenfeng học kỹ thuật may da cá từ mẹ - người giữ lửa cho nghề truyền thống của dân tộc Hezhen suốt những năm tháng chiến tranh. Ảnh: Reuters.

You Wenfeng có kỹ năng đặc biệt của dân tộc Hezhen - những người được mệnh danh "hậu duệ tiên cá".

Theo South China Morning Post, quần áo làm từ da cá truyền thống của người dân Hezhen (Trung Quốc) có thể thu hút ngành thời trang toàn cầu.

You Wenfeng là một trong số ít người biết cách sản xuất quần áo từ da cá. Bà là người dân tộc thiểu số Hezhen - vốn sở hữu kỹ năng đặc biệt làm trang phục bằng chất liệu thiên nhiên.

Trong lịch sử, người Hezhen sống miệt mài, lặn lội trên sông Hắc Long Giang (Heilong). Họ được gọi là "hậu duệ của nàng tiên cá".

You Wenfeng (68 tuổi) đến từ thành phố Đồng Giang, phía Đông Bắc Trung Quốc. Bà sinh ra trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt. Nhiều người thân của bà bị đưa vào các trại lao động khi Nhật Bản chiếm đóng Mãn Châu (Trung Quốc) vào những năm 1930 và 1940.

Wenfeng nói: "Nhiều gia tộc Hezhen đã bỏ mạng. Mẹ tôi may mắn sống sót để truyền lại kiến thức làm quần áo từ da cá cho tôi".

Người Hezhen đã xây dựng, phát triển dân số từ 300 lên 5.000 người sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Truyền thuyết kể họ là hậu duệ của nàng tiên cá nhờ kỹ năng sống thành thục ở vùng sông nước.

Chiến tranh cũng không thể làm suy tàn văn hóa làm đồ may mặc từ da cá chép, cá chó và cá hồi của người Hezhen.


Phụ nữ người Hán học cách làm quần áo từ da cá dưới sự hướng dẫn của You Wenfeng. Ảnh: Reuters.

You Wenfeng lo sợ truyền thống cổ xưa bị mai một bởi nhu cầu mua sắm hiện đại.

Hiện nay, thế hệ trẻ Trung Quốc ít quan tâm đến việc học nghề này. Bên cạnh đó, quần áo da cá cũng không còn xuất hiện thường xuyên trong đời sống của người Hezhen.

Nhận thức được điều đó, bà Wenfeng quyết định chia sẻ kiến thức với phụ nữ người Hán ở Đồng Giang. Bà sẵn sàng dạy cho những ai muốn học nghề truyền thống này.

Một chiếc áo hay quần dài cho phụ nữ cần 50 con cá. Trong khi đó, đồ của đàn ông cần 56 con.


Da cá được may bằng kim thêu hiện đại và sợi chỉ cotton. Ảnh: Reuters.

Cá được lột da và làm khô. Sau đó, da cá được làm mềm bằng một loại máy ép thô sơ. Quá trình này mất một tháng và việc may cần thêm 20 ngày.

Chất liệu da động vật thủy sinh kỳ lạ trên từng "lọt vào mắt xanh" của các nhà thiết kế thời trang quốc tế làm việc cho Dior, Prada. Thỉnh thoảng, họ đưa nó vào sản xuất quần áo và phụ kiện.

Tuy nhiên, loại chất liệu này vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi.

Tiểu Võ

Zing
Đăng ngày: 30/10/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)