Nguyên liệu mới giúp tăng chất lượng cơ thịt ếch

Một nghiên cứu mới đây cho thấy guanidinoacetic acid hợp chất kích thích hoạt động chống oxy hóa của cơ thể vật nuôi đã có tác dụng hiệu quả trong việc duy trì sức khỏe và cải thiện khả năng tăng trưởng của ếch.

Nguyên liệu mới giúp tăng chất lượng cơ thịt ếch
Guanidinoacetic acid - Nguyên liệu mới giúp tăng chất lượng cơ thịt ếch. Ảnh minh họa: swr.de

Ếch là đối tượng được nuôi phổ biến trên thế giới và Việt Nam, tuy nhiên tình trạng lạm dụng kháng sinh đã làm cho chất lượng thịt ếch trở nên kém chất lượng. Vì vậy, để phát triển bền vững, phải có những biện pháp mới thay thế kháng sinh hữu hiệu. Một trong số đó là các nghiên cứu ở gốc độ dinh dưỡng và phụ gia thức ăn. Nhiều hợp chất kích thích hoạt động chống oxy hóa của cơ thể vật nuôi đã có tác dụng hiệu quả trong việc duy trì sức khỏe và cải thiện khả năng tăng trưởng của ếch. 

Nghiên cứu này của các nhà khoa học Trung Quốc nhằm tìm hiểu hiệu quả của việc bổ sung axit guanidinoacetic (GAA) có nguồn gốc từ protein thực vật bổ sung cho ếch bò Rana catebeiana (Lithobates).

Guanidinoacetic acid (GAA) là gì?

Guanidinoacetic acid hay còn gọi Glycocyamine là một chất chuyển hóa từ glycine, trong đó nhóm amino đã được chuyển thành guanidine. Các nguồn nguyên liệu giàu creatine từ sẽ cung cấp tỷ lệ cao các acid guanidinoacetic như phụ phẩm từ các nhà máy chế biến thịt gia súc, bột xương. Đây là một chất tăng cường năng lượng, nó sẽ cải thiện năng lượng cơ thể, đặc biệt là sức mạnh thể chất cao và thời gian dài, tương tự creatin. 

Các nghiên cứu trước đây cho thấy Guanidinoacetic acid đóng vai trò trung gian quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng và giúp cải thiện năng suất thịt cho cá nuôi một cách đáng kể. 

Phương pháp nghiên cứu

Sáu chế độ ăn đã được chuẩn bị: 

Nhóm 1:+ Chế độ ăn bột cá cơ bản (FM), 

Nhóm 2:+ Chế độ ăn đậu nành (SM) 

Nhóm 3+ Bốn chế độ ăn bổ sung GAA bằng cách bổ sung 0,2, 0,4, 0,6 và 0,8 g GAA / kg thức ăn vào đối với chế độ ăn có bột đậu nành (SM) (được ký hiệu là 0,2GAA, 0,4GAA4, 0,6GAA6 và 0,8GAA). 

Các nhóm ếch nuôi (45 ± 0,2 g) được cho ăn 3 lần trong 8 tuần. 

 

Ếch ương beo Rana catebeiana

Kết quả nghiên cứu cho thấy khi bổ sung GAA giúp cải thiện đáng kể sự tăng trưởng và sử dụng thức ăn của ếch nuôi. Nhóm ếch ăn bổ sung 0,4 g GAA/kg thức ăn cải thiện đáng kể hiệu quả tăng trưởng tương đương với nhóm bổ sung bột cá (FM) và cao hơn rõ rệt so với nhóm ếch chỉ ăn đơn thuần bột đậu nành SM. 

Các nhóm ếch bổ sung đậu nành SM và 0,2g GAA cho thấy khả năng chống oxy hoá ở huyết thanh thấp hơn so với các nhóm ếch bổ sung bột cá, 0,4 GAA và 0,6GAA. 

Quan trọng hơn các nhóm bổ sung bột cá FM và 0,6 GAA cho thấy nồng độ creatinin huyết thanh tăng cao hơn các nhóm khác điều này rất có ý nghĩa trong nuôi ếch vì giúp tăng lượng cơ thịt của ếch. 


Thức ăn có nguồn gốc dựa trên protein thực vật sẽ bị thiếu một lượng lớn GAA. Do đó việc bổ sung 0,4 g/kg acid guanidinoacetic GAA vào chế độ ăn bột đậu nành (SM) giúp cải thiện tăng trưởng, khả năng chống oxy hoá và chuyển hóa năng lượng của ếch một cách hiệu quả. Và bổ sung 0,6GAA góp phần tăng lượng cơ thịt của ếch qua đó giúp tăng sản lượng và giá trị của ếch nuôi.

Điều này cũng ra một hướng nghiên cứu mới trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn có nguồn gốc thực vật mà vẫn giúp cơ thể ếch có đầy đủ các chất cần thiết và tăng tỷ lệ cũng như chất lượng cơ thịt. Từ đó cung cấp những thông tin cần thiết cho nghề nuôi ếch theo quy mô công nghiệp tại Việt Nam.

Đăng ngày 10/03/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 18:09 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 18:09 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:09 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 18:09 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 18:09 25/05/2024