Nguyên nhân nước hồ xả thải hóa màu tím

nguyên nhân nước hổ xả thải hóa màu tím
Hồ chứa nước xả thải của các doanh nghiệp chế biến chuyển sang màu tím khiến người dân lo lắng

Sau khi nhận tin báo của người dân về hiện tượng nước trong hồ chứa nước xả thải của các doanh nghiệp chế biến hải sản ở khu vực cống số 6 (xã Tân Hải, huyện Tân Thành) chuyển sang màu tím, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức khảo sát thực tế.

Sau khi nhận tin báo của người dân về hiện tượng nước trong hồ chứa nước xả thải của các doanh nghiệp chế biến hải sản ở khu vực cống số 6 (xã Tân Hải, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) chuyển sang màu tím, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức khảo sát thực tế.

Ngay trong sáng 28.3, ông Trần Đình Khoa, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đến khảo sát thực tế tại hồ chứa nước xả thải nói trên.

Theo đó, nước tại đây có màu tím hồng và mùi hôi thối nồng nặc. Một người dân ở cạnh hồ cho biết, nước trong hồ đã chuyển sang màu tím từ hơn 10 ngày qua. Nước từ hồ này đang chảy ra sông Chà Và, nơi có hàng trăm người nuôi cá ở phía hạ nguồn.
Tại hiện trường, ông Khoa cho biết, hồ chứa nước xả thải này là một trong những điểm nóng về môi trường của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện cơ quan chức năng tỉnh đã có nhiều phương án đề xuất xử lý ô nhiễm tại hồ chứa nước này.

hồ chứa nước xả thải

Hồ chuyển sang màu tím kèm mùi hôi thối
ẢNH: NGUYỄN LONG

Hồ chứa nước xả thải tại khu vực cống số 6 rộng hàng chục ngàn mét vuông. Đây là hồ chứa nước xả thải của hơn 10 doanh nghiệp chế biến hải sản từ nhiều năm nay. Năm 2015, cá nuôi lồng bè của người dân trên sông Chà Và chết hàng loạt nên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Viện Môi trường và Tài nguyên lấy mẫu nước điều tra nguyên nhân. Sau đó, các cơ quan chức năng xác định, cá nuôi lồng bè của người dân chết là do những doanh nghiệp chế biến hải sản xả nước thải ô nhiễm ra hồ.

hồ nước xả thải

hồ chứa nước xả thải

Nước hồ màu tím do tảo nở hoa

Trao đổi với Thanh Niên ngày 28.3, một lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát hiện doanh nghiệp chế biến hải sản Hòa Thắng có hành vi xả nước thải ra cống số 6.

“Doanh nghiệp này đang trong thời gian bị UBND tỉnh không cho phép hoạt động, chờ di dời nhưng vẫn lén lút sản xuất và xả nước thải ra cống số 6. Chúng tôi đã lấy mẫu nước để đưa đi phân tích ô nhiễm”, lãnh đạo chi cục này cho hay. Lý giải vì sao nước hồ có màu tím phớt hồng, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết do nước trong hồ chứa tại cống số 6 bị ô nhiễm, khi gặp trời nắng nóng kéo dài, tảo nở hoa tạo màu tím hồng. Nước hồ này vẫn thường thay đổi màu hàng năm vào mùa nắng. Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang phối hợp với Viện Môi trường và Tài nguyên họp bàn phương án xử lý nước ô nhiễm trong hồ chứa nước tại cống số 6 trong thời gian tới, lãnh đạo này nói.

Hiện nhiều người nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và rất hoang mang và lo lắng vì nếu lượng nước trong hồ chứa này chảy ra sông sẽ khiến cá nuôi chết hết. Các hộ dân nuôi cá đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bà Riạ – Vũng Tàu sớm có biện pháp xử lý nước thải và kiểm tra thường xuyên các nhà máy chế biến hải sản vẫn đang hoạt động, xả nước ra hồ.

Nguyễn Long
Báo Thanh Niên
Đăng ngày: 29/03/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc