Nguyên nhân nước hồ xả thải hóa màu tím

Sau khi nhận tin báo của người dân về hiện tượng nước trong hồ chứa nước xả thải của các doanh nghiệp chế biến hải sản ở khu vực cống số 6 (xã Tân Hải, huyện Tân Thành) chuyển sang màu tím, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức khảo sát thực tế.

nguyên nhân nước hổ xả thải hóa màu tím
Hồ chứa nước xả thải của các doanh nghiệp chế biến chuyển sang màu tím khiến người dân lo lắng

Sau khi nhận tin báo của người dân về hiện tượng nước trong hồ chứa nước xả thải của các doanh nghiệp chế biến hải sản ở khu vực cống số 6 (xã Tân Hải, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) chuyển sang màu tím, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức khảo sát thực tế.

Ngay trong sáng 28.3, ông Trần Đình Khoa, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đến khảo sát thực tế tại hồ chứa nước xả thải nói trên.

Theo đó, nước tại đây có màu tím hồng và mùi hôi thối nồng nặc. Một người dân ở cạnh hồ cho biết, nước trong hồ đã chuyển sang màu tím từ hơn 10 ngày qua. Nước từ hồ này đang chảy ra sông Chà Và, nơi có hàng trăm người nuôi cá ở phía hạ nguồn.
Tại hiện trường, ông Khoa cho biết, hồ chứa nước xả thải này là một trong những điểm nóng về môi trường của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện cơ quan chức năng tỉnh đã có nhiều phương án đề xuất xử lý ô nhiễm tại hồ chứa nước này.

hồ chứa nước xả thải

Hồ chuyển sang màu tím kèm mùi hôi thối
ẢNH: NGUYỄN LONG

Hồ chứa nước xả thải tại khu vực cống số 6 rộng hàng chục ngàn mét vuông. Đây là hồ chứa nước xả thải của hơn 10 doanh nghiệp chế biến hải sản từ nhiều năm nay. Năm 2015, cá nuôi lồng bè của người dân trên sông Chà Và chết hàng loạt nên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Viện Môi trường và Tài nguyên lấy mẫu nước điều tra nguyên nhân. Sau đó, các cơ quan chức năng xác định, cá nuôi lồng bè của người dân chết là do những doanh nghiệp chế biến hải sản xả nước thải ô nhiễm ra hồ.

hồ nước xả thải

hồ chứa nước xả thải

Nước hồ màu tím do tảo nở hoa

Trao đổi với Thanh Niên ngày 28.3, một lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát hiện doanh nghiệp chế biến hải sản Hòa Thắng có hành vi xả nước thải ra cống số 6.

“Doanh nghiệp này đang trong thời gian bị UBND tỉnh không cho phép hoạt động, chờ di dời nhưng vẫn lén lút sản xuất và xả nước thải ra cống số 6. Chúng tôi đã lấy mẫu nước để đưa đi phân tích ô nhiễm”, lãnh đạo chi cục này cho hay. Lý giải vì sao nước hồ có màu tím phớt hồng, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết do nước trong hồ chứa tại cống số 6 bị ô nhiễm, khi gặp trời nắng nóng kéo dài, tảo nở hoa tạo màu tím hồng. Nước hồ này vẫn thường thay đổi màu hàng năm vào mùa nắng. Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang phối hợp với Viện Môi trường và Tài nguyên họp bàn phương án xử lý nước ô nhiễm trong hồ chứa nước tại cống số 6 trong thời gian tới, lãnh đạo này nói.

Hiện nhiều người nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và rất hoang mang và lo lắng vì nếu lượng nước trong hồ chứa này chảy ra sông sẽ khiến cá nuôi chết hết. Các hộ dân nuôi cá đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bà Riạ – Vũng Tàu sớm có biện pháp xử lý nước thải và kiểm tra thường xuyên các nhà máy chế biến hải sản vẫn đang hoạt động, xả nước ra hồ.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 29/03/2017
Nguyễn Long
Môi trường
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 10:37 30/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 11:03 29/05/2023

Tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm

Năm 2023, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định triển khai nhiều hoạt động, trong đó tập trung công tác kiểm tra và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm (ATTP).

Cho cá ăn
• 12:01 20/05/2023

Thả cá thể đồi mồi quý hiếm nguy cơ tuyệt chủng nặng 3 kg về biển

Đồi mồi có tên khoa học Eretmochelys imbricata là một trong năm loài rùa biển hoang dã, quý hiếm trong Sách Đỏ thế giới và Việt Nam, có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Đồi mồi
• 13:34 16/05/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 13:18 02/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 13:18 02/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 13:18 02/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 13:18 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 13:18 02/06/2023