Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
Nắng nóng làm cho nhiệt độ tăng lên nhanh chóng

Hiện trạng nắng nóng kéo dài trên diện rộng 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết nắng nóng tiếp diễn khắp cả nước, ban ngày trời khô nóng, về chiều tối vài nơi mưa rào kèm dông. Nhiệt độ cao nhất từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. 

Do nắng nóng kéo dài nên nhiều nơi đối diện với tình trạng hạn hán, thiếu nước trong thời gian tới. Dự báo tổng lượng mưa từ ngày 21 đến 30-4 tại Trung Bộ và Tây Nguyên phổ biến từ 10-30mm, có nơi cao hơn. 

Các tỉnh Trung Trung Bộ tổng lượng dòng chảy trên các sông hầu hết thiếu hụt từ 37-89% so với trung bình nhiều năm.Nam Trung Bộ dòng chảy trên các sông thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ 38-89%.  

Trước diễn biến trên, cơ quan khí tượng phát cảnh báo thiên tai hạn hán từ cấp 1-2. Hạn hán làm giảm năng suất, sản lượng cây trồng, giảm diện tích gieo trồng, tăng chi phí sản xuất nông nghiệp…Đặc biệt là những khu vưc nuôi trồng thủy hải sản trên cả nước. 

Thời tiết nắng nóng gây ảnh hưởng trực tiếp lên nhiệt độ nước ao 

Thời tiết nắng nóng, cường độ nắng cao khiến nhiệt độ nước ao nuôi tăng, tảo, vi khuẩn và các sinh vật khác sinh sản mạnh, thủy vực dễ bị phân tầng như thermocline, oxycline. Các vùng nước trong ao có xu hướng trở nên kém trong suốt, độ pH cao, thiếu oxy hòa tan và các vấn đề khác. 

Nhiệt độ phù hợp với tôm thẻ chân trắng 

Tôm thẻ chân trắng sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở môi trường nước có nhiệt độ dao động từ 26 – 32 độ C. Khi nhiệt độ tăng cao hơn 32 độ C, tôm sẽ có dấu hiệu bị sốc môi trường. Biểu hiện dễ thấy nhất là tôm bỏ ăn, bơi xuống tầng đáy, nằm yên và vùi mình trong tầng đáy để trốn nóng. 

Tôm thẻ chân trắngTôm thẻ chân trắng cần có nhiệt độ nuôi phù hợp với cơ thể

Những vấn đề thường gặp của tôm khi vào mùa nắng nóng 

Nhiệt đáy 

Vào mùa nhiệt độ tăng cao, nhiều ao sẽ có hiện tượng “nhiệt đáy”. Hiện tượng này được hiểu đơn giản rằng khi có ánh nắng chiếu trực tiếp xuống mặt ao, tầng nước phía trên cùng sẽ có nhiệt độ nóng hơn tầng nước phía càng về đáy ao. Chính vì vậy, tôm có xu hướng bơi xuống tầng đáy tránh nóng, vùi mình trong lớp bùn đáy nên nguy cơ nhiễm khí độc và vi khuẩn gây bệnh rất cao. 

Ăn chậm, giảm ăn 

Các yếu tố môi trường bị thay đổi do ảnh hưởng của nhiệt độ, tôm có hiện tượng ăn chậm hoặc giảm ăn so với ngày thường. Lý do có thể xảy ra ở đây là do tôm khó lột xác, lượng oxy hòa tan thấp, tôm đã nhiễm các loại khuẩn gây viêm ruột, thối mang,... 

Lột xác không thành công 

Khi nhiệt độ tăng cao, khí hậu hoặc môi trường thay đổi khiến tôm lột xác bất thường, quá trình chuyển hóa canxi và phốt pho trong quá trình lột xác gặp khó khăn. 

Ao nuôiAo nuôi nóng lên sẽ làm vật nuôi mắc phải cái vấn đề trong sinh trưởng

Biện pháp hỗ trợ tôm sinh trưởng vào mùa nắng nóng 

Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ ao nuôi để quản lý hiệu quả hơn 

Sử dụng lưới che chắn bên trên đồng thời chạy quạt và oxy đáy liên tục để hạn chế phân tầng nhiệt độ và ánh nắng chiếu xuống hồ nuôi. 

Chủ động duy trì mực nước trong ao nuôi và sử các biện pháp để điều chỉnh và giảm độ mặn ao nuôi. 

Thường xuyên kiểm tra mực nước để đảm bảo mức đạt phù hợp. 

Đo và duy trì độ PH trong ao bằng cách bón vôi công nghiệp luôn ở khoảng 7.5 đến 8.5. 

Kiểm soát lượng thức ăn, tránh dư thừa gây ô nhiễm đáy ao, tạo môi trường thuận lợi cho hại khuẩn phát triển 

Tăng cường bổ sung các loại khoáng tạt chống stress, các dinh dưỡng bổ sung cho tôm định kỳ 

Cuối cùng, để hạn chế những tác động tiêu cực từ thời tiết, người nuôi tôm nên thực hiện đầy đủ các giải pháp đã gợi ý ở trên để hạn chế tình huống xấu xảy ra. Theo dõi bản tin thời tiết mỗi ngày để cập nhật, từ đó quản lý ao nuôi tốt hơn. 

Đăng ngày 25/04/2024
Mây @may

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 20:29 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 20:29 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 20:29 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 20:29 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 20:29 28/05/2024
Some text some message..