Nhìn được ý nghĩ của loài cá ngựa vằn

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu có thể nhìn thấy một ý nghĩ "bơi" bên trong một não của một con cá sống.

Nhìn được ý nghĩ của loài cá ngựa vằn

Công nghệ mới này là một công cụ hữu ích cho các nghiên cứu về nhận thức. Thậm chí công nghệ này có thể sử dụng trong các phát hiện chất gây nghiện tâm thần, theo tác giả của nghiên cứu cho biết. Nghiên cứu được công bố trực tuyến hôm 31/1 trên tạp chí Current Biology.

"Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên cho thấy hoạt động của não trong thời gian thực trong một động vật nguyên vẹn trong hành vi tự nhiên của động vật", ông Koichi Kawakami thuộc Viện

Di truyền học quốc gia của Nhật Bản nói. "Chúng tôi có thể làm cho thứ vô hình trở thành nhìn thấy được, đó là điều quan trọng nhất".

Bước đột phá kỹ thuật bao gồm sự phát triển của một đầu dò huỳnh quang rất nhạy nhằm phát hiện hoạt động thần kinh. Kawakami cùng với Junichi Nakai của Đại học Saitama và các đồng nghiệp của họ, cũng nghĩ ra một phương pháp di truyền để chèn đầu dò vào đúng chỗ các tế bào thần kinh mà họ đang quan tâm nghiên cứu. Phương pháp tiếp cận hai phần cho phép các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động của tế bào thần kinh ở độ phân giải đơn bào trong não cá ngựa vằn.

Akira Muto, tác giả chính của nghiên cứu đến từ phòng thí nghiệm Kawakami, đã sử dụng các công cụ mới lập để lập bản đồ những gì sẽ xảy ra khi một con cá ngựa vằn nhìn thấy một thức ăn hấp dẫn, trong trường hợp này là một động vật nguyên sinh đang bơi. Các nhà nghiên cứu cũng có thể lập mối tương quan giữa hoạt động của não cá với hoạt động bắt giữ con mồi.

Các công cụ mới giúp làm sáng tỏ các mạch não nào tham gia vào các hành vi phức tạp, từ nhận thức đến di chuyển rồi ra quyết định, các nhà nghiên cứu cho biết, lưu ý rằng các thiết kế và chức năng cơ bản của não cá ngựa vằn là rất giống của chính con người.

"Trong tương lai, chúng ta có thể giải thích các hành vi của động vật, bao gồm cả học tập và bộ nhớ, sự sợ hãi, niềm vui sướng hay giận dữ, dựa trên hoạt động của sự kết hợp đặc biệt giữa các tế bào thần kinh", Kawakami nói.

Bằng cách theo dõi hoạt động của tế bào thần kinh trong não cá ngựa vằn, Kawakami cho rằng các nhà nghiên cứu cũng có thể chắn các hóa chất ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào thần kinh trong não. "Điều này có tiềm năng để rút ngắn các quá trình vốn kéo dài để phát triển các loại thuốc về tâm thần mới”, ông nói.

Sciencedaily
Đăng ngày 09/02/2013
Khoa học

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 10:53 29/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 10:21 28/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 10:24 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 10:00 22/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 06:35 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 06:35 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 06:35 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 06:35 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 06:35 03/03/2024