Nhìn được ý nghĩ của loài cá ngựa vằn

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu có thể nhìn thấy một ý nghĩ "bơi" bên trong một não của một con cá sống.

Nhìn được ý nghĩ của loài cá ngựa vằn

Công nghệ mới này là một công cụ hữu ích cho các nghiên cứu về nhận thức. Thậm chí công nghệ này có thể sử dụng trong các phát hiện chất gây nghiện tâm thần, theo tác giả của nghiên cứu cho biết. Nghiên cứu được công bố trực tuyến hôm 31/1 trên tạp chí Current Biology.

"Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên cho thấy hoạt động của não trong thời gian thực trong một động vật nguyên vẹn trong hành vi tự nhiên của động vật", ông Koichi Kawakami thuộc Viện

Di truyền học quốc gia của Nhật Bản nói. "Chúng tôi có thể làm cho thứ vô hình trở thành nhìn thấy được, đó là điều quan trọng nhất".

Bước đột phá kỹ thuật bao gồm sự phát triển của một đầu dò huỳnh quang rất nhạy nhằm phát hiện hoạt động thần kinh. Kawakami cùng với Junichi Nakai của Đại học Saitama và các đồng nghiệp của họ, cũng nghĩ ra một phương pháp di truyền để chèn đầu dò vào đúng chỗ các tế bào thần kinh mà họ đang quan tâm nghiên cứu. Phương pháp tiếp cận hai phần cho phép các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động của tế bào thần kinh ở độ phân giải đơn bào trong não cá ngựa vằn.

Akira Muto, tác giả chính của nghiên cứu đến từ phòng thí nghiệm Kawakami, đã sử dụng các công cụ mới lập để lập bản đồ những gì sẽ xảy ra khi một con cá ngựa vằn nhìn thấy một thức ăn hấp dẫn, trong trường hợp này là một động vật nguyên sinh đang bơi. Các nhà nghiên cứu cũng có thể lập mối tương quan giữa hoạt động của não cá với hoạt động bắt giữ con mồi.

Các công cụ mới giúp làm sáng tỏ các mạch não nào tham gia vào các hành vi phức tạp, từ nhận thức đến di chuyển rồi ra quyết định, các nhà nghiên cứu cho biết, lưu ý rằng các thiết kế và chức năng cơ bản của não cá ngựa vằn là rất giống của chính con người.

"Trong tương lai, chúng ta có thể giải thích các hành vi của động vật, bao gồm cả học tập và bộ nhớ, sự sợ hãi, niềm vui sướng hay giận dữ, dựa trên hoạt động của sự kết hợp đặc biệt giữa các tế bào thần kinh", Kawakami nói.

Bằng cách theo dõi hoạt động của tế bào thần kinh trong não cá ngựa vằn, Kawakami cho rằng các nhà nghiên cứu cũng có thể chắn các hóa chất ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào thần kinh trong não. "Điều này có tiềm năng để rút ngắn các quá trình vốn kéo dài để phát triển các loại thuốc về tâm thần mới”, ông nói.

Sciencedaily
Đăng ngày 09/02/2013

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 10:37 20/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 13:53 19/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 11:03 17/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 10:56 14/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 02:40 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 02:40 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 02:40 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 02:40 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 02:40 25/06/2024
Some text some message..