Niềm vui năm học mới của cậu học trò bán cá

Vào năm học mới này, cậu học trò nghèo Nguyễn Đình Đức (13 tuổi) ở xóm Hà Long, xã Thanh Hà (Thanh Chương) cảm thấy phấn chấn, yên lòng hơn vì không phải buồn lo như những năm học trước.

tha luoi
Nguyễn Đình Đức cùng bố thả lưới trên sông Lam.

Đức và em gái Nguyễn Thị Thúy (11 tuổi) mồ côi mẹ đã hơn chục năm nay. Ông Nguyễn Đình Bình, bố của hai em ở vậy sống cảnh “gà trống nuôi con”. Cả 3 bố con cùng người cô ruột bị tàn tật, sống trên một con thuyền cũ ở sông Lam. Năm 2015, chiếc thuyền bị hỏng, được anh em giúp đỡ, ông Bình đã chụm một túp nhà tạm dưới chân núi Hà. Góc học tập của anh em Đức là một bục gỗ được ghép từ những miếng ván vụn dùng làm bàn, đặt cạnh những dụng cụ chài, lưới, câu – phương tiện kiếm sống của gia đình.

Những ngày nghỉ học, ngày hè, Đức thường xuyên có mặt trên sông, cùng bố lặn lội đi thả câu, thả lưới, làm hến... và đứng bán cá. Đi trên Tỉnh lộ 533, đoạn qua dốc núi Hà, mọi người thường thấy một cậu bé gầy gò, đen nhẻm nhưng mặt mày lanh lợi, đứng bán cá tươi hoặc cá nướng gần bến sông, đó chính là Đức.

Cả nhà trông chờ vào những mớ cá, mớ tôm ít ỏi bắt được trên sông, nên cuộc sống quanh năm khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Hai anh em Đức mồ côi mẹ từ nhỏ nên sớm có tính tự lập, luôn vâng lời bố, chăm ngoan và hiếu học, những tấm giấy khen của 2 anh em dán trên vách nhà đã minh chứng cho điều đó. Ông Bình chia sẻ: “Nhà tui mấy đời làm nghề sông nước, đều nghèo khó, nay con cái thích chữ nghĩa, học hành được, cũng mừng. Hy vọng chúng sẽ thoát được cảnh nghèo này”. 

goc hoc
Góc học tập của anh em Đức.

Một sáng mùa Hè, Đức đang bán cá ven đường thì gặp một Việt kiều ở Cộng hòa liên bang Đức, người xã Thanh Giang, ghé mua hết số cá trên mẹt vì  “thấy thương cậu bé” và chụp ảnh rồi đưa lên mạng. Từ đây, Đức mới được nhiều người biết đến và quan tâm hơn.

Không lâu sau, trong Chương trình “Đồng hành đến trường” cùng học sinh nghèo vượt khó, do Hội Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh và UBND huyện Thanh Chương tổ chức, Đức là học sinh duy nhất của xã Thanh Hà được nhận học bổng là một chiếc xe đạp. Tháng 7 vừa qua, Quỹ Tấm lòng Việt  (Đài truyền hình Việt Nam) đã đến thăm hỏi và trao tặng cho gia đình Đức 10 triệu đồng. Dịp này đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cũng đã trao tặng anh em Đức 2 bộ sách giáo khoa mới cùng 2 triệu đồng…

ngay khai giang
Hai anh em Đức chuẩn bị đến trường trong ngày khai giảng.

Năm học 2016 - 2017, Đức học lớp 8C, em gái học lớp 6B, trường THCS Thanh Hà. So với các năm học trước, Đức vui hơn nhiều vì gia đình không còn phải lo chạy vạy mua sắm sách vở... cho hai anh em trước khi bước vào năm học mới. Những món quà của các tổ chức, cá nhân đã kịp thời động viên, tiếp thêm sức mạnh cho gia đình và 2 em Đức, Thúy vượt qua khó khăn, cố gắng vươn lên trong học tập. Sự quan tâm của cộng đồng, xã hội trong thời gian vừa qua đối với gia đình Đức đã làm ấm thêm cuộc sống dưới mái tranh nghèo.

Báo Nghệ An, 07/09/2016
Đăng ngày 07/09/2016
Huy Thư
Nông thôn

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 03:16 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 03:16 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 03:16 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 03:16 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 03:16 20/05/2024