Nông dân làm giàu nhờ dám nghĩ dám làm

Với tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Những nông dân dám nghĩ, dám làm
Ông Võ Văn Chất mạnh dạn chuyển đổi từ cây lúa sang trồng cây ăn trái kết hợp chăn nuôi ếch và cá

Từ hai bàn tay trắng, nhưng với tinh thần ham học hỏi, siêng năng, cần cù, ông Võ Văn Chất, ngụ ấp 5, xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh, đã vươn lên thành hộ khá, giàu ở địa phương. Ông Chất tâm sự: “Năm 1981, tôi lập gia đình. Vì hai bên cha mẹ đều nghèo nên khi ra riêng, vợ chồng tôi phải làm đủ nghề để sống. Sau thời gian chăm chỉ làm việc, vợ chồng tôi mua được gần 4ha đất trồng lúa, 1 máy gặt đập liên hợp và 1 máy cày, góp phần giải quyết việc làm cho 10 lao động nông thôn với thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/người/tháng”.

Vài năm trở lại đây, thấy việc trồng lúa không còn hiệu quả như trước do sâu, bệnh ngày càng nhiều và chi phí sản xuất tăng nên ông mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây ăn trái kết hợp nuôi ếch và cá. Ông Chất cho biết: “Tôi đã chuyển hơn 1ha đất trồng lúa sang trồng các loại cây ăn trái như bưởi, xoài, chanh, sa pô,... Những loại cây này bước đầu cho thu hoạch có lợi nhuận cao hơn so với trồng lúa. Đặc biệt, tôi còn nuôi ếch và cá. Bình quân 2,5 tháng, tôi thu hoạch ếch và cá 1 lần, sau khi trừ chi phí, còn lời trên 10 triệu đồng”.

Với sự kiên trì, tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông Chất vinh dự được các cấp tặng bằng khen, giấy khen trong phong trào Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi. Ngoài ra, ông còn tích cực đóng góp cho các hoạt động từ thiện - xã hội ở địa phương và hiến hơn 400m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Thành - Bùi Văn Nhân cho biết: “Ngoài tích cực đóng góp cho địa phương, gia đình ông Chất còn là gia đình văn hóa tiêu biểu và nuôi con ăn học thành tài”.

Báo Long An
Đăng ngày 08/01/2019
Kim Ngọc
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 10:58 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:58 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:58 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:58 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:58 23/05/2024