Trồng đa cây nuôi đa con - hướng đi bền vững

Sản xuất theo mô hình đa cây, đa con giúp nông dân ở nhiều địa phương nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích, phát triển kinh tế gia đình bền vững.

Nuôi trồng đa con - hướng đi bền vững
Mô hình nuôi ếch giúp ông Phạm Quốc Lâm (ấp Rạch Bào, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) có thêm thu nhập vài chục triệu đồng mỗi năm.

Đất ruộng vài chục công, thêm nghề làm máy cày thuê, ghe lúa cũng đủ giúp cuộc sống gia đình ổn định. Thế nhưng, với ông Phạm Quốc Lâm (ấp Rạch Bào, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) còn sức khoẻ là còn lao động. Lao động không chỉ để giúp kinh tế gia đình phát triển mà để thoả niềm đam mê, chí học hỏi.

Thường hay đi “ngao du” nhiều nơi, tình cờ ông Lâm được biết mô hình nuôi ếch khá phù hợp trên vùng đất ngọt. Vậy là, ông Lâm quyết định lấy mô hình nuôi ếch làm kinh tế phụ thêm cho gia đình. Thời gian đầu cũng không ít khó khăn nhưng với bản chất con nhà nông, vừa nuôi vừa tích luỹ kinh nghiệm, cuối cùng ông cũng thực hiện thành công mô hình nuôi ếch giống, ếch thịt.

Với 3 cặp ếch sinh sản ban đầu, sau 3 năm nuôi, đến nay, đã nhân lên 35 cặp ếch sinh sản. Mỗi năm cho sinh sản 3 đợt, được 60 ngàn con ếch giống. Và hiện nay, với 15 bể nuôi, đang chuẩn bị cho xuất bán 15 ngàn con ếch thịt và hàng chục ngàn con ếch giống. Mới đây, ông Lâm cũng vừa xuất bán 6 ngàn con ếch giống, với giá 1 ngàn đồng/con.

Ông Lâm cho biết: “Năm rồi, tôi xuất bán 15 ngàn con ếch giống và khoảng 1,2 tấn ếch thịt, với giá 40 ngàn đồng/kg. Mô hình nuôi ếch góp phần đem lại thu nhập cho gia đình mỗi năm vài chục triệu đồng. Thấy mô hình này có triển vọng nên năm nay tôi mở rộng quy mô nuôi”.

Mỗi đối tượng chăn nuôi để thành công đều có kỹ thuật riêng trong sản xuất. Đối với nuôi ếch cũng vậy, mặc dù là đối tượng quen thuộc với nông dân bao đời nay nhưng để nuôi làm kinh tế thì không phải dễ. Bởi vậy, trong khi nhiều hộ nuôi lân cận thất bại thì ông Lâm vẫn thành công.

Ông Lâm chia sẻ: “Tôi cũng vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, học hỏi thêm. Nói chung, để nuôi ếch giống đạt thì bể ươm cần bố trí trên diện tích đất bằng phẳng, được che chắn xung quanh bằng bạt cao su, có rải rau muống để nòng nọc trú ngụ, cần thay nước định kỳ 3-4 ngày/lần với mức độ thay từ từ để tránh trường hợp ếch bị sốc nước. Còn đối với nuôi ếch thịt thì định kỳ 1 tuần bổ sung thêm tỏi vào thức ăn để ngừa các chứng bệnh về đường tiêu hoá”.

Với suy nghĩ “trồng đa cây, nuôi đa con sẽ tránh tình trạng lao đao khi nông sản đồng loạt bị rớt giá. Vì cái này bị rớt giá thì vẫn còn cái khác có giá cao”, trên diện tích hơn 3 héc-ta của gia đình, ông Đặng Tâm đã và đang biến vùng đất phèn Vồ Dơi - được mệnh danh là vùng đất khó thành vườn cây ăn trái và những ao nuôi các loại cá đồng.

Ông Đặng Tâm (ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) chia sẻ: “400 gốc dừa xiêm lùn Bến Tre đang gần cho thu hoạch. Tôi cũng đang trồng thêm các loại như khóm, chanh, nuôi 1 ao cá nước ngọt. Hiện tại, tôi cũng đang cho cơ giới vào cải tạo đất để trồng các loại cây ăn trái như ổi, chôm chôm, sầu riêng, mít thái và đào ao mở rộng diện tích nuôi cá đồng”.

Trồng cây ăn trái, nuôi cá không chỉ nhằm tìm hướng đi phát triển kinh tế bền vững cho gia đình mà ông Đặng Tâm đang ấp ủ và hiện thực hóa ước mơ xây dựng Khu du lịch sinh thái tại gia đình vừa làm kinh tế vừa góp phần đem lại nơi thư giãn, giải trí cho du khách trong và ngoài địa phương.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 04/07/2019
Ngọc Minh
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:02 26/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 10:02 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:02 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:02 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:02 26/05/2024