Trồng đa cây nuôi đa con - hướng đi bền vững

Sản xuất theo mô hình đa cây, đa con giúp nông dân ở nhiều địa phương nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích, phát triển kinh tế gia đình bền vững.

Nuôi trồng đa con - hướng đi bền vững
Mô hình nuôi ếch giúp ông Phạm Quốc Lâm (ấp Rạch Bào, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) có thêm thu nhập vài chục triệu đồng mỗi năm.

Đất ruộng vài chục công, thêm nghề làm máy cày thuê, ghe lúa cũng đủ giúp cuộc sống gia đình ổn định. Thế nhưng, với ông Phạm Quốc Lâm (ấp Rạch Bào, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) còn sức khoẻ là còn lao động. Lao động không chỉ để giúp kinh tế gia đình phát triển mà để thoả niềm đam mê, chí học hỏi.

Thường hay đi “ngao du” nhiều nơi, tình cờ ông Lâm được biết mô hình nuôi ếch khá phù hợp trên vùng đất ngọt. Vậy là, ông Lâm quyết định lấy mô hình nuôi ếch làm kinh tế phụ thêm cho gia đình. Thời gian đầu cũng không ít khó khăn nhưng với bản chất con nhà nông, vừa nuôi vừa tích luỹ kinh nghiệm, cuối cùng ông cũng thực hiện thành công mô hình nuôi ếch giống, ếch thịt.

Với 3 cặp ếch sinh sản ban đầu, sau 3 năm nuôi, đến nay, đã nhân lên 35 cặp ếch sinh sản. Mỗi năm cho sinh sản 3 đợt, được 60 ngàn con ếch giống. Và hiện nay, với 15 bể nuôi, đang chuẩn bị cho xuất bán 15 ngàn con ếch thịt và hàng chục ngàn con ếch giống. Mới đây, ông Lâm cũng vừa xuất bán 6 ngàn con ếch giống, với giá 1 ngàn đồng/con.

Ông Lâm cho biết: “Năm rồi, tôi xuất bán 15 ngàn con ếch giống và khoảng 1,2 tấn ếch thịt, với giá 40 ngàn đồng/kg. Mô hình nuôi ếch góp phần đem lại thu nhập cho gia đình mỗi năm vài chục triệu đồng. Thấy mô hình này có triển vọng nên năm nay tôi mở rộng quy mô nuôi”.

Mỗi đối tượng chăn nuôi để thành công đều có kỹ thuật riêng trong sản xuất. Đối với nuôi ếch cũng vậy, mặc dù là đối tượng quen thuộc với nông dân bao đời nay nhưng để nuôi làm kinh tế thì không phải dễ. Bởi vậy, trong khi nhiều hộ nuôi lân cận thất bại thì ông Lâm vẫn thành công.

Ông Lâm chia sẻ: “Tôi cũng vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, học hỏi thêm. Nói chung, để nuôi ếch giống đạt thì bể ươm cần bố trí trên diện tích đất bằng phẳng, được che chắn xung quanh bằng bạt cao su, có rải rau muống để nòng nọc trú ngụ, cần thay nước định kỳ 3-4 ngày/lần với mức độ thay từ từ để tránh trường hợp ếch bị sốc nước. Còn đối với nuôi ếch thịt thì định kỳ 1 tuần bổ sung thêm tỏi vào thức ăn để ngừa các chứng bệnh về đường tiêu hoá”.

Với suy nghĩ “trồng đa cây, nuôi đa con sẽ tránh tình trạng lao đao khi nông sản đồng loạt bị rớt giá. Vì cái này bị rớt giá thì vẫn còn cái khác có giá cao”, trên diện tích hơn 3 héc-ta của gia đình, ông Đặng Tâm đã và đang biến vùng đất phèn Vồ Dơi - được mệnh danh là vùng đất khó thành vườn cây ăn trái và những ao nuôi các loại cá đồng.

Ông Đặng Tâm (ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) chia sẻ: “400 gốc dừa xiêm lùn Bến Tre đang gần cho thu hoạch. Tôi cũng đang trồng thêm các loại như khóm, chanh, nuôi 1 ao cá nước ngọt. Hiện tại, tôi cũng đang cho cơ giới vào cải tạo đất để trồng các loại cây ăn trái như ổi, chôm chôm, sầu riêng, mít thái và đào ao mở rộng diện tích nuôi cá đồng”.

Trồng cây ăn trái, nuôi cá không chỉ nhằm tìm hướng đi phát triển kinh tế bền vững cho gia đình mà ông Đặng Tâm đang ấp ủ và hiện thực hóa ước mơ xây dựng Khu du lịch sinh thái tại gia đình vừa làm kinh tế vừa góp phần đem lại nơi thư giãn, giải trí cho du khách trong và ngoài địa phương.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 04/07/2019
Ngọc Minh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 11:24 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:24 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 11:24 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 11:24 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 11:24 04/06/2023