Vĩnh Long: Nuôi ếch kết hợp với cá rô phi đỏ

Nhằm từng bước đa dạng hóa các đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao, đáp ứng thị trường tiêu thụ, vừa qua Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã xây dựng mô hình nuôi ếch thương phẩm trong vèo kết hợp với cá rô phi đỏ. Kết quả cho thấy mô hình vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao vừa phù hợp với trình độ chăn nuôi của các hộ nông dân ở địa phương.

Vĩnh Long: Nuôi ếch kết hợp với cá rô phi đỏ
Vèo nuôi ếch

Anh Nguyễn Văn Giao, nông dân xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) là một trong 5 hộ được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ mô hình nuôi ếch kết hợp với cá rô phi đỏ. Đây là hình thức nuôi  không mấy xa lạ với bà con ở Tiền Giang, Đồng Tháp nhưng lại khá mới mẻ đối với người dân xã Vĩnh Xuân. Mô hình của anh Giao được thiết kế 2 vèo nuôi có kích thước 30 m2, cao 1 - 1,2 m, làm bằng lưới, nilông, phía trên có nắp đậy để tránh ếch nhảy ra ngoài và đề phòng địch hại. Vèo treo trong ao, đáy ngập nước khoảng 20 - 30 cm. Dùng bè tre, lục bình… để tạo giá thể cho ếch lên cư trú, tổng diện tích giá thể chiếm 2/3 - 3/4 diện tích vèo. Đặt những tấm xốp phía mặt dưới của đáy để vèo nổi lên, làm nơi nghỉ ngơi, tắm nắng và ăn mồi của ếch.

Gia đình anh Giao thả nuôi 2.500 con ếch, 1.000 cá rô phi đỏ; tổng chi phí 7.950.000 đồng, gồm con giống, thức ăn, vèo, thuốc. Sau 2,5 tháng nuôi, tỷ lệ sống của ếch là 80%, trọng lượng từ 3- 4 con/kg, sản lượng thu được 400 kg ếch, với giá bán 45.000 đồng/kg, anh thu được 18 triệu đồng tiền bán ếch. Đối với cá rô phi đỏ, do cá còn nhỏ, chưa đủ kích cỡ bán nên anh tiếp tục nuôi.

Anh Giao cho biết: “Mô hình nuôi ếch kết hợp cá rô phi đỏ rất hiệu quả, trong quá trình nuôi, tôi không bổ sung thức ăn cho cá mà chỉ tận dụng thức ăn dư thừa, chất thải từ ếch và da ếch khi lột xác… để nuôi cá. Tuy là người mới nuôi, chưa có kinh nghiệm mà được kết quả như vậy là rất mừng, tôi sẽ tiếp tục vì qua 1 vụ thì mình cũng biết được đặc tính cũng như những nguyên nhân gây bệnh cho ếch”.

Được tham gia tập huấn kỹ thuật nuôi ếch theo hướng an toàn sinh học và tuân thủ việc áp dụng khoa học kỹ thuật theo chương trình đã học, cộng với sự chịu khó, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, gia đình anh Giao từng bước vươn lên có thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống. Theo anh Giao, ếch dễ nuôi và chủ động được thức ăn. Ếch nuôi cũng rất ít bệnh vì thế chi phí thuốc trị bệnh thấp. Ngoài ra, tận dụng thức ăn thừa từ phân ếch nên nuôi cá cũng cho hiệu quả. Cá rô phi đỏ còn có tác dụng làm sạch đáy vèo. Nếu nuôi ếch bán vào thời điểm giá thấp chỉ cần hòa vốn, còn tiền lãi từ bán cá cũng khá.

Sau 2 tháng rưỡi nuôi ếch, khi xuất bán lứa đầu tiên, anh thu lãi hơn 10 triệu đồng. Cá nuôi chưa thu hoạch nhưng anh ước tính sẽ thu thêm 5 triệu đồng khi xuất bán cá. Sau thành công vụ ếch đầu tiên, anh mạnh dạn đầu tư nuôi thêm 3.000 con. Ngoài việc cho ếch ăn thức ăn công nghiệp, anh  còn tranh thủ đi bắt ốc, đặt dớn tìm nguồn thức ăn thủy sản cho ếch nhằm giảm chi phí mua thức ăn. Ếch ăn thức ăn thủy sản cũng nhanh lớn hơn. Anh Giao tâm sự: “Bản thân tôi rất biết ơn chính quyền địa phương và hội nông dân xã đã hỗ trợ để gia đình có điều kiện tiếp cận với mô hình mới. Cũng nhờ được hỗ trợ từ địa phương, các ngành chuyên môn mà gia đình tôi có điều kiện vươn lên, ổn định cuộc sống. Đây thực sự là hoạt động hỗ trợ hết sức hữu ích không chỉ giúp tôi mà còn cho tất cả các hộ khó khăn khác có thêm động lực để phấn đấu thoát cảnh nghèo”.

Mô hình nuôi ếch thương phẩm trong vèo kết hợp cá rô phi đỏ đã góp phần nâng cao trình độ kỹ thuật của người dân trong vùng, làm tiền đề để xây dựng và phát triển vùng nuôi chuyên canh các đối tượng thủy đặc sản có thế mạnh để nâng cao giá trị trong sản xuất, tạo thêm việc làm, cải thiện một phần mức sống cho lao động nông thôn và góp phần triển khai thực hiện thành công “Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long theo hướng nâng cao giá trị, hiệu quả và phát triển bền vững giai đoạn 2015- 2018”. Mô hình này phù hợp cho các hộ nuôi tận dụng diện tích ao, mương vườn có sẵn, để tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, do giá cá rô phi đỏ trên thị trường biến động bất lợi cho người nuôi, lợi nhuận của mô hình còn thấp, thời gian nuôi ngắn, có thể thả nuôi 2 lứa cá, 3- 4 lứa ếch trên năm sẽ mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Đối với những hộ có điều kiện sản xuất lớn, có thể ứng dụng quy trình kỹ thuật của mô hình nuôi ếch thương phẩm trong vèo kết hợp cá rô phi đỏ phát triển với quy mô lớn, chuyên nghiệp, lâu dài.

TTKN Vĩnh Long
Đăng ngày 14/03/2019
Nguyễn Văn Bình
Nuôi trồng

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 14:52 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 14:52 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 14:52 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 14:52 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 14:52 19/05/2024