Nông dân nuôi cá nước ngọt được mùa

Nông dân nuôi cá nước ngọt được mùa
Người dân xã Tịnh Giang (Sơn Tịnh) thu hoạch cá trắm được nuôi ở hồ để bán trong dịp Tết.

Sau một thời gian chăm sóc, nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh đã và đang bước vào vụ thu hoạch. Năm nay thời tiết thuận lợi, nên cá phát triển tốt, giá bán ổn định, nhiều hộ nuôi cá có lãi khá.

Sức tiêu thụ mạnh Năm nào cũng vậy, khoảng ngày mùng 3 tết Nguyên đán, hàng chục hộ nuôi cá trắm lồng bè trên sông Trà Khúc, đoạn qua thôn Tây, xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) lại thu hoạch cá để bán. Đây là địa phương có số hộ nuôi cá trắm cỏ trên sông cung cấp cho thị trường rất lớn. Giá cá trắm dao động từ 100-110 nghìn đồng/kg, không tăng nhiều so với năm ngoái. Theo các hộ nuôi, cá trắm nuôi càng lâu thì chất lượng thịt càng thơm ngon, vì vậy nhiều người nuôi cá chủ động chăm sóc cá đến hai năm, hoặc kéo dài hơn mới thu hoạch.

Chị Nguyễn Thị Thân, ngụ thôn Tây, xã Tịnh Sơn cho biết: Năm nay không có lũ lớn, cộng với việc lồng bè được làm tương đối chắc chắn, nên các hộ nuôi cá không bị thiệt hại. Gia đình tôi có kinh nghiệm gần chục năm nuôi cá trắm lồng bè trên sông. Vụ này, sau hai năm nuôi, cá đạt trọng lượng trung bình từ 2kg trở lên. Từ ngày mùng 3 Tết cho đến ngày mùng 10 Tết, mỗi ngày gia đình thu hoạch bán khoảng 100 con.

Do chưa thu hoạch hết, nên không thể tính được lời lãi bao nhiêu, nhưng chắc chắn có lãi hơn so với các vật nuôi khác. Chủ tịch UBND xã Tịnh Sơn Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Nghề nuôi cá trắm cỏ trên sông Trà Khúc của người dân địa phương có từ hàng chục năm nay. Đây được xem là "cần câu cơm" của rất nhiều hộ dân. Ngoài mô hình nuôi cá trắm, cá chình, huyện Sơn Tịnh tiếp tục đầu tư mô hình nuôi cá lăng nha trên địa bàn xã, hiện đang phát triển khá tốt.

Đoạn sông Trà Khúc chảy qua địa bàn xã có nhiều đoạn thích hợp cho việc nuôi cá nước ngọt, song do người dân nuôi theo hướng tự phát và huyện cũng chưa có quy hoạch nên chưa xây dựng được thương hiệu sản phẩm, nhằm giúp người dân tiêu thụ ổn định hơn. Còn nhiều tiềm năng Ngoài vựa cá trắm cỏ ở xã Tịnh Sơn đang bước vào vụ thu hoạch, nhiều hộ nuôi cá trên địa bàn tỉnh cũng đang vào vụ thu hoạch cá nước ngọt.

Cá được nuôi ở các ao, hồ, nguồn thức ăn chủ yếu từ tự nhiên, nên cá chậm phát triển so với hình thức nuôi công nghiệp, song chất lượng và giá bán lại cao hơn, vì sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Một hộ dân ở đội 5, thôn Đông Hòa, xã Tịnh Giang (Sơn Tịnh) cho biết: Gia đình tôi nuôi ba hồ cá trắm, với số lượng hàng nghìn con. Trong dịp Tết, nhiều thương lái, cùng người dân đã đặt mua hơn phân nửa. Không giống như cá biển được đánh bắt và tiêu thụ quanh năm, cá nước ngọt được thu hoạch và bán sau dịp tết Nguyên đán, sức tiêu thụ khá mạnh. Phần lớn người nuôi cá tại địa phương vẫn còn tự phát, quy mô nhỏ lẻ. Do đó, các địa phương cần hỗ trợ về kỹ thuật, kêu gọi doanh nghiệp liên kết tiêu thụ sản phẩm, giúp người dân có điều kiện mở rộng quy mô nuôi.

Ngọc Viên Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày: 21/02/2019