Nông dân nuôi tôm ở Bạc Liêu “treo ao” chờ giá

Trước giá tôm xuống thấp gần đây, nhiều hộ dân ở tỉnh Bạc Liêu quyết định giãn vụ hoặc “treo ao” chờ giá.

Nông dân nuôi tôm ở Bạc Liêu “treo ao” chờ giá
Gần đây mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, bán thâm canh đang bị “bóp” lại diện tích. Ảnh minh họa: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Ông Trần Út Em, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu cho biết, trước giá tôm xuống thấp nhiều tháng qua, gia đình quyết định “cắt lỗ’ bằng cách giãn vụ nuôi, “treo ao”.

Với diện tích 1,2ha, quy hoạch thành 7 ao nuôi theo mô hình thâm canh, bán thâm canh, nhưng với giá tôm xuống thấp, gia đình chỉ thả nuôi 4 ao, 3 ao còn lại bỏ trống.

Ông Em cho biết thêm, mặc dù 4 ao đã thả nuôi nhưng cũng giản vụ ra, thả lần lượt từng ao, cách nhau nhiều ngày nhằm tránh thu hoạch cùng lúc, đề phòng thương ái ép giá.

Cùng suy nghĩ trên, ông Ngô Quốc Hùng, xã Long Điền Đông A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu chia sẻ, do vụ vừa rồi giá bán tôm quá thấp, nên quyết định giãn vụ nuôi với hi vọng chờ giá tăng trở lại.

Tuy nhiên, hiện tại giá tôm trên thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi, người nuôi vô cùng lo lắng.

Theo người nuôi tôm tỉnh Bạc Liêu, ngoài diện tích nuôi tôm quảng canh được duy trì, thả nuôi điều độ, gần đây mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, bán thâm canh đang bị “bóp” lại diện tích, bởi với giá tôm hiện tại người nuôi không có lãi cao.

Qua ghi nhận, hiện có khoảng 50% diện tích nuôi tôm theo mô hình trên đang “treo ao” hoặc chuyển sang nuôi tôm sú.

Qua ghi nhận, hiện giá tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu giảm trung bình từ 20.000- 30.000 đồng/kg so với 3 tháng trước đó.

Cụ thể, tôm thẻ loại 100 con/kg có giá 72.000 đồng, loại 70 con giá 92.000 đồng/kg; tôm sú loại 40 con giá 140.000 đồng/kg, loại 30 con giá 170.000 đồng/kg...

Khi giá tôm giảm, người dân khó tiêu thụ sản phẩm, vì thương lái tìm mọi cách ép giá, không ít hộ phải bán tháo “gỡ” lỗ.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, trên địa bàn còn khoảng 8.000 ha nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, bán thâm canh đã cải tạo xong nhưng chưa thả nuôi.

Trong khi giá tôm nguyên liệu giảm mạnh, nhưng giá vật tư, thức ăn, thuốc thủy sản không giảm, chi phí đầu tư nuôi 1 tấn tôm thẻ lên đến 65 triệu đồng.

Thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ người nuôi tôm, nhưng cái khó hiện nay, tiến độ triển khai thực hiện theo chuỗi giá trị sản phẩm thủy sản còn chậm, quy mô nhỏ, chưa bền vững; thị trường luôn biến động trong khi chưa dự báo được thị trường để khuyến cáo người nuôi chọn đối tượng nuôi và thời điểm thu hoạch...

Nhằm ổn định sản xuất cho nghề nuôi tôm, tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo người nuôi tôm hết sức bình tĩnh; hạn chế sản xuất chạy theo phong trào và có kế hoạch sản xuất phù hợp, chọn thời điểm nuôi hợp lý, đón đầu thị trường...

Điều đáng mừng hơn, theo nhận định Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ tôm của các nước sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, chậm nhất là đầu quí III /2018, kéo theo đó là giá tôm nguyên liệu trong nước sẽ tăng trở lại.

TTXVN
Đăng ngày 04/07/2018
Huỳnh Sử
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:49 02/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 02:49 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 02:49 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 02:49 02/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 02:49 02/06/2023