Nông dân nuôi tôm ở Bạc Liêu “treo ao” chờ giá

Trước giá tôm xuống thấp gần đây, nhiều hộ dân ở tỉnh Bạc Liêu quyết định giãn vụ hoặc “treo ao” chờ giá.

Nông dân nuôi tôm ở Bạc Liêu “treo ao” chờ giá
Gần đây mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, bán thâm canh đang bị “bóp” lại diện tích. Ảnh minh họa: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Ông Trần Út Em, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu cho biết, trước giá tôm xuống thấp nhiều tháng qua, gia đình quyết định “cắt lỗ’ bằng cách giãn vụ nuôi, “treo ao”.

Với diện tích 1,2ha, quy hoạch thành 7 ao nuôi theo mô hình thâm canh, bán thâm canh, nhưng với giá tôm xuống thấp, gia đình chỉ thả nuôi 4 ao, 3 ao còn lại bỏ trống.

Ông Em cho biết thêm, mặc dù 4 ao đã thả nuôi nhưng cũng giản vụ ra, thả lần lượt từng ao, cách nhau nhiều ngày nhằm tránh thu hoạch cùng lúc, đề phòng thương ái ép giá.

Cùng suy nghĩ trên, ông Ngô Quốc Hùng, xã Long Điền Đông A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu chia sẻ, do vụ vừa rồi giá bán tôm quá thấp, nên quyết định giãn vụ nuôi với hi vọng chờ giá tăng trở lại.

Tuy nhiên, hiện tại giá tôm trên thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi, người nuôi vô cùng lo lắng.

Theo người nuôi tôm tỉnh Bạc Liêu, ngoài diện tích nuôi tôm quảng canh được duy trì, thả nuôi điều độ, gần đây mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, bán thâm canh đang bị “bóp” lại diện tích, bởi với giá tôm hiện tại người nuôi không có lãi cao.

Qua ghi nhận, hiện có khoảng 50% diện tích nuôi tôm theo mô hình trên đang “treo ao” hoặc chuyển sang nuôi tôm sú.

Qua ghi nhận, hiện giá tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu giảm trung bình từ 20.000- 30.000 đồng/kg so với 3 tháng trước đó.

Cụ thể, tôm thẻ loại 100 con/kg có giá 72.000 đồng, loại 70 con giá 92.000 đồng/kg; tôm sú loại 40 con giá 140.000 đồng/kg, loại 30 con giá 170.000 đồng/kg...

Khi giá tôm giảm, người dân khó tiêu thụ sản phẩm, vì thương lái tìm mọi cách ép giá, không ít hộ phải bán tháo “gỡ” lỗ.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, trên địa bàn còn khoảng 8.000 ha nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, bán thâm canh đã cải tạo xong nhưng chưa thả nuôi.

Trong khi giá tôm nguyên liệu giảm mạnh, nhưng giá vật tư, thức ăn, thuốc thủy sản không giảm, chi phí đầu tư nuôi 1 tấn tôm thẻ lên đến 65 triệu đồng.

Thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ người nuôi tôm, nhưng cái khó hiện nay, tiến độ triển khai thực hiện theo chuỗi giá trị sản phẩm thủy sản còn chậm, quy mô nhỏ, chưa bền vững; thị trường luôn biến động trong khi chưa dự báo được thị trường để khuyến cáo người nuôi chọn đối tượng nuôi và thời điểm thu hoạch...

Nhằm ổn định sản xuất cho nghề nuôi tôm, tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo người nuôi tôm hết sức bình tĩnh; hạn chế sản xuất chạy theo phong trào và có kế hoạch sản xuất phù hợp, chọn thời điểm nuôi hợp lý, đón đầu thị trường...

Điều đáng mừng hơn, theo nhận định Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ tôm của các nước sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, chậm nhất là đầu quí III /2018, kéo theo đó là giá tôm nguyên liệu trong nước sẽ tăng trở lại.

TTXVN
Đăng ngày 04/07/2018
Huỳnh Sử
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 09:44 29/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 09:44 29/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 09:44 29/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 09:44 29/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 09:44 29/02/2024