Nông dân Phước Lại và mô hình lan rừng xen cá

Cứ thứ bảy, chủ nhật cuối tuần, điểm đến thu hút các nông dân huyện Cần Giuộc (Long An), mà chủ yếu ở xã Phước Lại và các xã lân cận, là Hội quán nông dân xã Phước Lại.

nông dân Phước Lại và mô hình lan rừng xen cá
Anh Nguyễn Thanh Khiết, chủ tịch xã Phước Lại chia sẻ mô hình trồng lan rửng xen nuôi cá.

Hội quán nông dân xã Phước lại  do anh Nguyễn Thanh Khiết, chủ tịch xã khởi xướng.

nuôi cá, trồng lan, trồng lan nuôi cá, mô hình nuôi cá, trồng lan xen cá

Nơi thu hút các hộ nông Cần Giuộc cuối tuần.

Anh Khiết cho biết,  Phước Lại là xã kinh tế thuần nông với 2 ngành nghề chính là nuôi thủy sản nước lợ (420 hecta) và trồng lúa (57 hecta).

Xuất thân là giảng viên sinh học trường Đại học KHTN TP.HCM, đam mê nghiên cứu lan rừng nên anh đã có những vườn ươm tại Nam Cát Tiên. Để phát triển những nghiên cứu của mình, anh mở ra vườn ươm trồng lan rừng tại quê nhà, xã Phước Lại. Nguồn gien lan rừng được lấy từ các rừng Việt Nam như Nam Cát Tiên, Chu-mon-rây (Gia Lai); Hòn Hèo ( Nha Trang)... về nhân giống và bảo tồn.

Từ thành công của anh, các hộ nông dân gần đó lại học hỏi, chia sẻ, cứ thế, nghề trồng lan tại Cần Giuộc cứ lan tỏa.

Anh Khiết cho biết thêm, trong quá trình phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới, Phước Lại hiện đã đạt 17/19 tiêu chí. Để thành quả phấn đấu mau đến đích một cách vững chắc thì kinh tế sản xuất phải vững mạnh. Nghề trồng lan đang là một hướng phát triển tốt với thị trường mở rộng. Đặc biệt, mô hình trồng lan ở đây chúng tôi có xen nuôi cá.

Đến nay, chỉ riêng tại Phước Lại, đã có 10 hộ thực hiện mô hình trồng lan xen nuôi cá. Để tạo điều kiện cho các hộ nông dân trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, tháng 4/2019 anh Khiết quyết định lập Hội quán Nông dân xã Phước Lại tại vườn ươm của mình. Với diện tích chỉ 800 m2, phía trên là vườn ươm và trồng lan rừng, phía dưới chúng tôi đào những bể nuôi các loại cá như cá Koi, cá  trê, cá bống tượng, cá bảy màu...

Tại Hội quán có  đủ các hồ nuôi các loại cá trên cùng ghi chép chia sẻ kỹ thuật, hiệu quả… ai muốn chọn lựa mô hình nuôi cá nào là tùy thích.

Anh Phạm Hoàng Hậu, một trong những thành viên đầu tiên của Hội quán nông dân Phước Lại cho biết, hầu hết các thành viên của Hội quán trước đây sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản.  

Tuy nhiên, những năm gần đây, trước tác động biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi thất thường khiến hiệu quả nuôi trồng thủy sản vô cùng bấp bênh. Từ khi chuyển sang trồng lanxen nuôi cá, kinh tế ổn định và phát triển một cách rất lạc quan.

nuôi cá, trồng lan, trồng lan nuôi cá, mô hình nuôi cá, trồng lan xen cá

Anh Phạm Hoàng Hậu yên tâm với thu nhập từ vườn lan và cá của mình.

Anh Hậu chia sẻ thêm, vườn ươm – trồng của Hậu cũng 800m2, chuyên về lan Ngọc Điểm và Giả Hạt (Phi Điệp), dưới là nuôi cá trê vàng lai và cá bống tượng. Cá trê vàng nuôi 3 tháng cho thu nhập (400 con/m2 sau 3 tháng đạt 5 con 1 kg, bán 35.000 đồng/kg; chi phí đầu tư 25.000 đồng/kg, lợi nhuận đạt 10.000đồng/kg; Nhưng quan trọng là lấy phân và nhớt cá tưới cho lan.

Trong vườn lan, tôi dành 300m2 trồng 10.000 cây lan Ngọc điểm; 500m2 diện tích còn lại trồng 50.000 cây lan Giả Hạt; sau 1,5 năm Ngọc Điểm đạt 4-5 cây/kg đạt giá 500.000 đồng/kg (tính trung bình 100.000đồng/cây); còn lan Giả Hạt đạt 10 cây/kg giá bán 3 triệu/kg; thu nhập 1 vụ lan (1,5 năm) đạt lợi nhuận 1-1,2 tỷ; Trong một năm rưỡi đó, với vòng xoay 3 tháng/vụ. thu nhập cá dùng làm chi phí sinh hoạt.

nuôi cá, trồng lan, trồng lan nuôi cá, mô hình nuôi cá, trồng lan xen cá

Các thành viên Hội quán nông dân Phước Lại sinh hoạt cuối tuần.

Anh Khiết cho biết thêm, hiện nay mỗi hộ thành viên Hội quán nông dân hiện đều có khoảng 1.000 m2 sản xuất theo mô hình trồng lan rừng xen nuôi cá. Với hiệu quả cao và ổn định, anh Nguyễn Hồng Phong, ấp Long Bào đã được các nhà đầu tư hùn hạp, thêm 8.000 m2 để phát triển sản xuất theo mô hình này bởi thị trường lan rừng đang vô cùng hút hàng.

Ông Nguyễn Văn Trầm, chủ tịch Hội nông dân Cần Giuộc cho biết, nhiều hộ nông dân trong huyện và tỉnh có triển khai mô hình trồng lan nhưng trồng lan rừng với các giống quý có giá trị cao như Ngọc Điểm, Giả Hạt, Thủy Tiên, Dendro…  đan xen nuôi cá chỉ tập trung tại xã Phước Lại. Đặc biệt, xã có lập ra Hội quán nông dân với các hoạt động sinh hoạt định kỳ, chia sẻ kinh nghiệm rất quý.

Được biết, Hội quán không chỉ chia sẻ kinh nghiệm về lan hay cá mà cả các lĩnh vực khác của nghề nông như nuôi trồng thủy sản, lúa… Hội quán nông dân cũng là mô hình hoạt động hay của xã Phước Lại, Cần Giuộc.

NNVN
Đăng ngày 27/05/2019
Phương Phi
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 14:21 20/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 14:21 20/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 14:21 20/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 14:21 20/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 14:21 20/04/2024