Nông dân Phước Lại và mô hình lan rừng xen cá

Cứ thứ bảy, chủ nhật cuối tuần, điểm đến thu hút các nông dân huyện Cần Giuộc (Long An), mà chủ yếu ở xã Phước Lại và các xã lân cận, là Hội quán nông dân xã Phước Lại.

nông dân Phước Lại và mô hình lan rừng xen cá
Anh Nguyễn Thanh Khiết, chủ tịch xã Phước Lại chia sẻ mô hình trồng lan rửng xen nuôi cá.

Hội quán nông dân xã Phước lại  do anh Nguyễn Thanh Khiết, chủ tịch xã khởi xướng.

nuôi cá, trồng lan, trồng lan nuôi cá, mô hình nuôi cá, trồng lan xen cá

Nơi thu hút các hộ nông Cần Giuộc cuối tuần.

Anh Khiết cho biết,  Phước Lại là xã kinh tế thuần nông với 2 ngành nghề chính là nuôi thủy sản nước lợ (420 hecta) và trồng lúa (57 hecta).

Xuất thân là giảng viên sinh học trường Đại học KHTN TP.HCM, đam mê nghiên cứu lan rừng nên anh đã có những vườn ươm tại Nam Cát Tiên. Để phát triển những nghiên cứu của mình, anh mở ra vườn ươm trồng lan rừng tại quê nhà, xã Phước Lại. Nguồn gien lan rừng được lấy từ các rừng Việt Nam như Nam Cát Tiên, Chu-mon-rây (Gia Lai); Hòn Hèo ( Nha Trang)... về nhân giống và bảo tồn.

Từ thành công của anh, các hộ nông dân gần đó lại học hỏi, chia sẻ, cứ thế, nghề trồng lan tại Cần Giuộc cứ lan tỏa.

Anh Khiết cho biết thêm, trong quá trình phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới, Phước Lại hiện đã đạt 17/19 tiêu chí. Để thành quả phấn đấu mau đến đích một cách vững chắc thì kinh tế sản xuất phải vững mạnh. Nghề trồng lan đang là một hướng phát triển tốt với thị trường mở rộng. Đặc biệt, mô hình trồng lan ở đây chúng tôi có xen nuôi cá.

Đến nay, chỉ riêng tại Phước Lại, đã có 10 hộ thực hiện mô hình trồng lan xen nuôi cá. Để tạo điều kiện cho các hộ nông dân trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, tháng 4/2019 anh Khiết quyết định lập Hội quán Nông dân xã Phước Lại tại vườn ươm của mình. Với diện tích chỉ 800 m2, phía trên là vườn ươm và trồng lan rừng, phía dưới chúng tôi đào những bể nuôi các loại cá như cá Koi, cá  trê, cá bống tượng, cá bảy màu...

Tại Hội quán có  đủ các hồ nuôi các loại cá trên cùng ghi chép chia sẻ kỹ thuật, hiệu quả… ai muốn chọn lựa mô hình nuôi cá nào là tùy thích.

Anh Phạm Hoàng Hậu, một trong những thành viên đầu tiên của Hội quán nông dân Phước Lại cho biết, hầu hết các thành viên của Hội quán trước đây sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản.  

Tuy nhiên, những năm gần đây, trước tác động biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi thất thường khiến hiệu quả nuôi trồng thủy sản vô cùng bấp bênh. Từ khi chuyển sang trồng lanxen nuôi cá, kinh tế ổn định và phát triển một cách rất lạc quan.

nuôi cá, trồng lan, trồng lan nuôi cá, mô hình nuôi cá, trồng lan xen cá

Anh Phạm Hoàng Hậu yên tâm với thu nhập từ vườn lan và cá của mình.

Anh Hậu chia sẻ thêm, vườn ươm – trồng của Hậu cũng 800m2, chuyên về lan Ngọc Điểm và Giả Hạt (Phi Điệp), dưới là nuôi cá trê vàng lai và cá bống tượng. Cá trê vàng nuôi 3 tháng cho thu nhập (400 con/m2 sau 3 tháng đạt 5 con 1 kg, bán 35.000 đồng/kg; chi phí đầu tư 25.000 đồng/kg, lợi nhuận đạt 10.000đồng/kg; Nhưng quan trọng là lấy phân và nhớt cá tưới cho lan.

Trong vườn lan, tôi dành 300m2 trồng 10.000 cây lan Ngọc điểm; 500m2 diện tích còn lại trồng 50.000 cây lan Giả Hạt; sau 1,5 năm Ngọc Điểm đạt 4-5 cây/kg đạt giá 500.000 đồng/kg (tính trung bình 100.000đồng/cây); còn lan Giả Hạt đạt 10 cây/kg giá bán 3 triệu/kg; thu nhập 1 vụ lan (1,5 năm) đạt lợi nhuận 1-1,2 tỷ; Trong một năm rưỡi đó, với vòng xoay 3 tháng/vụ. thu nhập cá dùng làm chi phí sinh hoạt.

nuôi cá, trồng lan, trồng lan nuôi cá, mô hình nuôi cá, trồng lan xen cá

Các thành viên Hội quán nông dân Phước Lại sinh hoạt cuối tuần.

Anh Khiết cho biết thêm, hiện nay mỗi hộ thành viên Hội quán nông dân hiện đều có khoảng 1.000 m2 sản xuất theo mô hình trồng lan rừng xen nuôi cá. Với hiệu quả cao và ổn định, anh Nguyễn Hồng Phong, ấp Long Bào đã được các nhà đầu tư hùn hạp, thêm 8.000 m2 để phát triển sản xuất theo mô hình này bởi thị trường lan rừng đang vô cùng hút hàng.

Ông Nguyễn Văn Trầm, chủ tịch Hội nông dân Cần Giuộc cho biết, nhiều hộ nông dân trong huyện và tỉnh có triển khai mô hình trồng lan nhưng trồng lan rừng với các giống quý có giá trị cao như Ngọc Điểm, Giả Hạt, Thủy Tiên, Dendro…  đan xen nuôi cá chỉ tập trung tại xã Phước Lại. Đặc biệt, xã có lập ra Hội quán nông dân với các hoạt động sinh hoạt định kỳ, chia sẻ kinh nghiệm rất quý.

Được biết, Hội quán không chỉ chia sẻ kinh nghiệm về lan hay cá mà cả các lĩnh vực khác của nghề nông như nuôi trồng thủy sản, lúa… Hội quán nông dân cũng là mô hình hoạt động hay của xã Phước Lại, Cần Giuộc.

NNVN
Đăng ngày 27/05/2019
Phương Phi
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:12 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:12 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 20:12 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 20:12 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 20:12 25/09/2023