Nông dân Thới Bình trúng vụ lúa trên đất nuôi tôm

Vụ lúa – tôm 2018, nông dân huyện Thới Bình gieo cấy hơn 20.300 ha. Đến thời điểm này, các trà lúa đang trong giai đoạn làm đòng và trổ chín.

Nông dân Thới Bình trúng vụ lúa trên đất nuôi tôm
Nông dân huyện Thới Bình trúng vụ lúa trên đất nuôi tôm

Nông dân Thới Bình trúng vụ lúa trên đất nuôi tôm

Trong đó, địa phương đã xây dựng được vùng lúa nguyên liệu sản xuất lúa – tôm đặc sản, an toàn với giống ST20 và ST24 với quy mô 1.500 ha, được 3 doanh nghiệp, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn thị trường từ 500 đến 700 đồng/kg.

Cụ thể, với giống lúa ST, doanh nghiệp cam kết thu mua từ 7.000 đến 7.500 đồng/kg. Năm nay với tình hình thời tiết thuận lợi, hầu hết nông dân trồng lúa trên đất nuôi tôm đều trúng mùa. Năng suất lúa đạt từ 4 đến 5 tấn/ha, cá biệt, có nơi đạt gần 7 tấn/ha.

Tổng kết mô hình ươm tôm sú trên bể bạc tại xã Khánh Tiến, huyện U Minh

Ngày 29/11, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau phối hợp với các ngành có liên quan của huyện U Minh tổ chức tổng kết mô hình ươm tôm sú trên bể bạc tại xã Khánh Tiến.

Đây là mô hình ươm tôm giống 2 giai đoạn theo công nghệ Biofloc thuộc đề án tôm giống năm 2018 của tỉnh Cà Mau, tại ấp 1 và ấp 3, xã Khánh Tiến có 3 hộ được chọn thí điểm thực hiện mô hình, mỗi hộ thực hiện bể ươm là 80 m2, diện tích nuôi tương ứng 2 ha/hộ. Qua 6 tháng triển khai thực hiện mô hình được đánh giá mang lại kết quả cao, với ưu điểm là tỷ lệ tôm giống ươm đạt từ 90 đến 95%, con giống có nguồn gốc rỏ ràng, thời gian ươm từ 15 đến 20 ngày nên con giống khỏe, hạn chế hao hụt nhất là trong thời điểm độ mặn trong vuông nuôi giảm, thời gian nuôi cũng được rút ngắn khoảng 30 ngày so với phương pháp mà nông dân thả nuôi trước đây. Đây là mô hình đang được nông dân quan tâm và tiếp tục nhân rộng tại các vùng chuyển đổi sản xuất.


CTV Cà Mau
Đăng ngày 03/12/2018
TH

Kháng sinh đồ và hiệu quả giảm thiểu kháng kháng sinh trong nuôi tôm

Kháng sinh hiện nay như một biện pháp trị bệnh cho tôm hiệu quả nhất và được sử dụng phổ biến. Việc này gây ra hệ lụy lạm dụng kháng sinh một cách bừa bãi. Để giải quyết vấn nạn này, kháng sinh đồ trở thành công cụ quan trọng để sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả và bền vững.

Đĩa khuẩn
• 10:16 08/07/2024

Hiện tượng san hô trắng

Hiện tượng san hô trắng, hay còn gọi là tẩy trắng san hô, là một hiện tượng đáng báo động đối với hệ sinh thái biển. Khi môi trường sống bị thay đổi, đặc biệt là nhiệt độ nước biển tăng cao, san hô sẽ bị stress và đẩy tảo ra khỏi cơ thể. Điều này khiến san hô mất đi màu sắc tự nhiên và trở nên trắng toát.

San hô
• 08:00 07/07/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 11:02 25/06/2024

Sự nguy hiểm từ loài sâu biển đe dọa con người như thế nào?

Một trong những nỗi ám ảnh đáng sợ nhất khi nhắc đến du lịch biển đối với nhiều người, đó chính là sâu biển. Những loài sâu này không chỉ gây đau, ngứa, bỏng rát mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người tắm biển. Để hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm từ loài sâu biển này và cách chúng đe dọa con người như thế nào, hãy cùng Tép Bạc khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

Sâu biển
• 11:23 18/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 19:12 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 19:12 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 19:12 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 19:12 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:12 13/07/2024
Some text some message..