Nước hồ Xuân Hương đổi màu đục ngầu, cá chết la liệt

Nhiều du khách đến Đà Lạt bất ngờ với hình ảnh một khu vực rộng lớn của hồ Xuân Hương nước đục ngầu, cá chết trôi la liệt, rác vương vãi khắp nơi.

Nước đục
Nước đục ngầu của hồ Xuân Hương

Sáng 28-3, nhiều người dân lẫn du khách đi ngang khu vực giao giữa thắng cảnh hồ Xuân Hương với hồ lắng số 1 (đường Trần Quốc Toản, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) bất ngờ với hình ảnh nước đục ngầu của hồ Xuân Hương.

Nước đục

Tại điểm giao này, nước có màu vàng đậm, vương vãi nhiều rác thải sinh hoạt, cây cỏ chết trôi từ hồ lắng vào hồ Xuân Hương.

Nước ao

Một khu vực rộng của hồ Xuân Hương từ đoạn hồ lắng qua đảo Bích Câu đổi màu so với vài ngày trước; dưới làn nước lơ lửng rất nhiều rác thải.

Cá chết

Cũng trong sáng nay, cá dưới hồ Xuân Hương chết trôi khắp mặt hồ. Nước hồ từ đoạn trước quảng trường Lâm Viên đến chợ Đà Lạt tuy không chuyển màu vàng đục nhưng không trong xanh như những ngày trước.

Cá chết

Tại đoạn giáp với sân golf Đồi Cù Đà Lạt, cá chết dạt vào bờ lẫn với rác thải bốc mùi hôi thối

Cá chết

Các loại cá chết gồm lóc, trê, trắm cỏ, chép. Rất nhiều xác cá từ 1-3 kg trôi nổi khắp mặt hồ.

Xác cá

Từ sáng sớm, công nhân vệ sinh đã vớt cá chết đưa đi. Tuy nhiên, lượng cá chết khá lớn mà chỉ có vài công nhân làm việc nên không xuể, họ đành đưa xác cá bỏ lên bờ và thu gom sau.

"Do hôm qua mưa lớn, nước mưa từ các nơi và hồ lắng đổ vào mang theo đất đỏ khiến nước hồ đổi màu và cá chết" - một công nhân vệ sinh hồ Xuân Hương cho biết.

Vớt cá

Tuy nhiên, nhiều người dân sinh sống ven hồ Xuân Hương khẳng định hiện tượng cá chết đã xuất hiện mấy ngày qua, hôm nay thì cá chết nhiều hơn nên việc trời mưa lớn chỉ là một trong những nguyên nhân. Theo họ, không loại trừ việc nước hồ Xuân Hương bị ô nhiễm và người thiếu ý thức vứt rác thải gây ra tình trạng này.

Vớt cá

Ngoài số lượng cá chết, rất nhiều cá có dấu hiệu thiếu ô-xy, ngoi lên mặt nước bơi lờ đờ, bị một số người dùng vợt bắt. Theo ghi nhận, hàng chục người mang vợt đi quanh hồ Xuân Hương vào sáng nay để bắt cá.

Cá

Cá bị bắt khá to, từ 1-2kg/con, chủ yếu là cá trắm cỏ, cá chép trong tình trạng bơi yếu gần bờ.

Cá

Những chú cá khác chưa bị bắt thì bơi lờ đờ, vướng vào rác thải.

Tại khu vực hồ lắng số 1, rất đông người dân đậu xe, theo dõi 2 người đàn ông đứng dưới lòng hồ dùng vợt bắt cá.

Cá

Trong vòng 1 giờ, hàng chục con cá lớn từ 0,5-3kg đã bị bắt vào bao đưa đi. Ở nhiều đoạn khác, người dân cũng bắt được khá nhiều cá.

Giáo dục Thủ Đô
Đăng ngày 28/03/2023
Theo Trường Nguyên
Môi trường
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 10:37 30/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 11:03 29/05/2023

Tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm

Năm 2023, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định triển khai nhiều hoạt động, trong đó tập trung công tác kiểm tra và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm (ATTP).

Cho cá ăn
• 12:01 20/05/2023

Thả cá thể đồi mồi quý hiếm nguy cơ tuyệt chủng nặng 3 kg về biển

Đồi mồi có tên khoa học Eretmochelys imbricata là một trong năm loài rùa biển hoang dã, quý hiếm trong Sách Đỏ thế giới và Việt Nam, có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Đồi mồi
• 13:34 16/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 17:00 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 17:00 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 17:00 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:00 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 17:00 31/05/2023