Nước hồ Xuân Hương đổi màu đục ngầu, cá chết la liệt

Nhiều du khách đến Đà Lạt bất ngờ với hình ảnh một khu vực rộng lớn của hồ Xuân Hương nước đục ngầu, cá chết trôi la liệt, rác vương vãi khắp nơi.

Nước đục
Nước đục ngầu của hồ Xuân Hương

Sáng 28-3, nhiều người dân lẫn du khách đi ngang khu vực giao giữa thắng cảnh hồ Xuân Hương với hồ lắng số 1 (đường Trần Quốc Toản, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) bất ngờ với hình ảnh nước đục ngầu của hồ Xuân Hương.

Nước đục

Tại điểm giao này, nước có màu vàng đậm, vương vãi nhiều rác thải sinh hoạt, cây cỏ chết trôi từ hồ lắng vào hồ Xuân Hương.

Nước ao

Một khu vực rộng của hồ Xuân Hương từ đoạn hồ lắng qua đảo Bích Câu đổi màu so với vài ngày trước; dưới làn nước lơ lửng rất nhiều rác thải.

Cá chết

Cũng trong sáng nay, cá dưới hồ Xuân Hương chết trôi khắp mặt hồ. Nước hồ từ đoạn trước quảng trường Lâm Viên đến chợ Đà Lạt tuy không chuyển màu vàng đục nhưng không trong xanh như những ngày trước.

Cá chết

Tại đoạn giáp với sân golf Đồi Cù Đà Lạt, cá chết dạt vào bờ lẫn với rác thải bốc mùi hôi thối

Cá chết

Các loại cá chết gồm lóc, trê, trắm cỏ, chép. Rất nhiều xác cá từ 1-3 kg trôi nổi khắp mặt hồ.

Xác cá

Từ sáng sớm, công nhân vệ sinh đã vớt cá chết đưa đi. Tuy nhiên, lượng cá chết khá lớn mà chỉ có vài công nhân làm việc nên không xuể, họ đành đưa xác cá bỏ lên bờ và thu gom sau.

"Do hôm qua mưa lớn, nước mưa từ các nơi và hồ lắng đổ vào mang theo đất đỏ khiến nước hồ đổi màu và cá chết" - một công nhân vệ sinh hồ Xuân Hương cho biết.

Vớt cá

Tuy nhiên, nhiều người dân sinh sống ven hồ Xuân Hương khẳng định hiện tượng cá chết đã xuất hiện mấy ngày qua, hôm nay thì cá chết nhiều hơn nên việc trời mưa lớn chỉ là một trong những nguyên nhân. Theo họ, không loại trừ việc nước hồ Xuân Hương bị ô nhiễm và người thiếu ý thức vứt rác thải gây ra tình trạng này.

Vớt cá

Ngoài số lượng cá chết, rất nhiều cá có dấu hiệu thiếu ô-xy, ngoi lên mặt nước bơi lờ đờ, bị một số người dùng vợt bắt. Theo ghi nhận, hàng chục người mang vợt đi quanh hồ Xuân Hương vào sáng nay để bắt cá.

Cá

Cá bị bắt khá to, từ 1-2kg/con, chủ yếu là cá trắm cỏ, cá chép trong tình trạng bơi yếu gần bờ.

Cá

Những chú cá khác chưa bị bắt thì bơi lờ đờ, vướng vào rác thải.

Tại khu vực hồ lắng số 1, rất đông người dân đậu xe, theo dõi 2 người đàn ông đứng dưới lòng hồ dùng vợt bắt cá.

Cá

Trong vòng 1 giờ, hàng chục con cá lớn từ 0,5-3kg đã bị bắt vào bao đưa đi. Ở nhiều đoạn khác, người dân cũng bắt được khá nhiều cá.

Giáo dục Thủ Đô
Đăng ngày 28/03/2023
Theo Trường Nguyên

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Tăng cường hiệu quả ao nuôi với vôi và Zeolite

Vôi và Zeolite là hai loại hóa chất phổ biến thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhờ tác dụng hiệu quả của Zeolite trong việc hấp thụ các kim loại, khí độc trong ao và sự cải thiện độ pH, độ kiềm ao nuôi của vôi. Liệu việc sử dụng kết hợp vôi và zeolite có mang đến lợi ích đáng kể hơn?

Zeolite
• 10:41 12/06/2024

Nuôi tổng hợp các loài thủy sản dưới tán cây ngập mặn kết hợp phát triển du lịch

Trong những năm gần đây, Bình Định tập trung chuyển giao các mô hình nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng kháng sinh, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Tôm sú
• 13:54 11/06/2024

Bình Định: Các địa phương ven biển hành động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Từ cuối tháng 5 đến nay nhiều địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh như xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu (TP Quy Nhơn), xã Mỹ Thọ ( huyện Phù Mỹ), phường Hoài Thanh, Hoài Hương (TX Hoài Nhơn),… đã tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01/6-08/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Ngày Môi trường thế giới (05/6).

Ngày môi trường thế giới
• 14:59 05/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 06:24 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 06:24 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 06:24 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 06:24 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 06:24 16/06/2024
Some text some message..