Nuôi cá bè đưng bằng thức ăn công nghiệp

Đề tài “Xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm cá bè đưng trong lồng bằng thức ăn công nghiệp tại Khánh Hòa” do Tiến sĩ Võ Thế Dũng - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III làm chủ nhiệm vừa được nghiệm thu. Đề tài góp phần đa dạng hóa các đối tượng nuôi biển tại Khánh Hòa.

nuôi cá bè đưng
Thử nghiệm nuôi cá bè đưng trong lồng tại xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa)

Cá bè đưng còn gọi là cá khế vằn, cá bè vàng, là loài cá thịt trắng, thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đây là loài cá có giá trị kinh tế cao, được thị trường nội địa ưa chuộng. Thời gian đầu, loài cá này được người dân nuôi thương phẩm bằng nguồn giống đánh bắt ngoài tự nhiên, nhưng nguồn giống này ngày càng khan hiếm. Gần đây, một số địa phương ven biển đã nhân giống thành công và người nuôi thủy sản bắt đầu thử nghiệm nuôi thương phẩm loài cá này.

nuôi cá bè đưng
Cá bè đưng được nhân giống thành công và bắt đầu thử nghiệm nuôi thương phẩm.

Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của thị trường cá thương phẩm và phát triển cá bè đưng thành đối tượng nuôi quy mô lớn, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III đã thực hiện đề tài “Xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm cá bè đưng (G. speciosus Forsskål, 1775) trong lồng bằng thức ăn công nghiệp tại Khánh Hòa”. Đề tài tập trung vào 3 nội dung chính: Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm cá bè đưng trong lồng bằng thức ăn công nghiệp; xây dựng mô hình nuôi cá bè đưng thương phẩm; tổ chức đào tạo, tập huấn và chuyển giao công nghệ.

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng 2 mô hình, gồm 1 mô hình doanh nghiệp, 1 mô hình hộ dân tại khu vực biển Nam Vân Phong và xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa), thời gian nuôi 10 - 12 tháng. Trong đó, mô hình doanh nghiệp nuôi 10 tháng, hộ dân 12 tháng. Đề tài bắt đầu bằng những nội dung có tính cơ bản như: nghiên cứu về số lần cho ăn trong 1 ngày (với 3 nghiệm thức là 2, 3 và 4 lần/ngày); sử dụng thức ăn công nghiệp loại chìm chậm… Từ đó, theo dõi các yếu tố liên quan như: Môi trường, tỷ lệ phân đàn, tỷ lệ sống, kích thước giống, mật độ, bệnh cá…

cá bè đưng
Cá bè đưng còn gọi là cá khế vằn, cá bè vàng.

Kết quả cho thấy, cá bè đưng nuôi trong lồng cho ăn thức ăn công nghiệp 3 và 4 lần/ngày có tốc độ sinh trưởng tương đương nhau và đều nhanh hơn cá cho ăn 2 lần/ngày; tỷ lệ sống của cá cho ăn 2 lần, 3 lần và 4 lần/ngày khác nhau không đáng kể; kích thước giống thả phù hợp là 5-6cm; mô hình nuôi cá bè đưng thương phẩm tại hộ dân (12 tháng nuôi) và doanh nghiệp (10 tháng nuôi) đạt lần lượt là 2.501kg và 2.703kg cá thương phẩm. Quy trình kỹ thuật nuôi cá bè đưng thương phẩm 12 tháng đạt tỷ lệ sống hơn 80%, trọng lượng cá thương phẩm 0,7kg/con. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng đưa ra quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm từ lựa chọn khu vực nuôi, lồng nuôi đến chăm sóc, cho ăn, theo dõi bệnh cá... Quá trình triển khai đề tài đã đào tạo được 4 kỹ thuật viên, tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm cá bè đưng trong lồng bằng thức ăn công nghiệp cho 60 người dân.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tấn Sỹ - Phó Viện trưởng Viện Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Nha Trang - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu: Việc thử nghiệm thành công nuôi thương phẩm cá bè đưng bằng thức ăn công nghiệp góp phần định hướng sử dụng thức ăn công nghiệp trong nuôi cá biển, giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường nuôi, hạn chế khai thác nguồn thức ăn tươi sống tự nhiên. Đề tài cũng góp phần đa dạng hóa các đối tượng nuôi biển; đồng thời xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi mới cá bè đưng nhằm phát triển cơ hội nuôi xa bờ...

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 18/08/2022
V.L

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Ảnh hưởng của độ cứng đến ao nuôi tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là trong ao tôm, vấn đề về độ cứng của nước đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nước trong ao tôm không chỉ là môi trường sống của loài tôm mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức đề kháng bệnh, tốc độ sinh trưởng và chất lượng sản phẩm cuối cùng. Độ cứng của nước - một yếu tố không thể bỏ qua chính là điểm khởi đầu quan trọng trong việc hiểu và quản lý hệ thống ao nuôi tôm hiệu quả

Ao nuôi tôm
• 10:15 29/05/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 10:15 29/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 10:15 29/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 10:15 29/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 10:15 29/05/2024
Some text some message..