Nuôi cá Diêu hồng trong lồng bè ở Quảng Chu

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn triển khai mô hình 'nuôi cá Diêu hồng trong lồng bè' tại xã Quảng Chu (Chợ Mới) nhằm giúp các hộ dân tận dụng tiềm năng mặt nước hồ chứa, phát triển nuôi thủy sản cho năng suất cao. Sau 7 tháng triển khai đến nay mô hình đã bước đầu đem lại hiệu quả.

Nuôi cá Diêu hồng trong lồng bè ở Quảng Chu
Mô hình nuôi cá Diêu hồng trong lồng bè ở xã Quảng Chu.

Xã Quảng Chu có tổng diện tích ao hồ là 23ha, nhiều năm nay người dân chủ yếu nuôi cá truyền thống như cá trắm, cá trôi, cá mè, cá chép và rô phi đơn tính. Qua tìm hiểu thực tế cho thấy khu vực lòng hồ Bản Đén có diện tích khoảng 2ha thuận lợi cho nuôi cá lồng. Với mục tiêu đa dạng con giống có chất lượng cao cho các nông hộ, tạo ra sản phẩm hàng hóa phong phú cho thị trường, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với xã Quảng Chu triển khai thí điểm mô hình "nuôi cá Diêu hồng trong lồng bè" trên lòng hồ Bản Đén. Cá Diêu hồng là loài cá dễ nuôi, nhanh lớn, chất lượng thịt ngon, thớ thịt chắc, không quá nhiều xương, được người tiêu dùng ưa chuộng, hiệu quả kinh tế cao hơn so với những loại cá khác.

Theo đó, trung tâm đã phối hợp lựa chọn hộ gia đình tham gia, hỗ trợ 100% cá giống, 50% thức ăn, chế phẩm sinh học và tập huấn khoa học kỹ thuật. Đồng thời phân công cán bộ chỉ đạo mô hình, hướng dẫn các hộ từ khâu thả giống, làm lồng bè, chăm sóc, quản lý hồ nuôi và theo dõi các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật của mô hình. Mô hình được triển khai trên quy mô 150m3 nước, với sự tham gia của 02 hộ gia đình.

Hiện hơn 15.000 con cá Diêu hồng được nuôi trong 6 lồng bè đang sinh trưởng tốt. Qua đánh giá của cơ quan chuyên môn cho thấy, cá Diêu hồng phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu của lòng hồ, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đều đạt kết quả, trọng lượng cá 0,6- 0,9kg/con, sản lượng thu được ước tính đạt hơn 6 tấn, năng suất ước đạt 42kg/m3, tỷ lệ sống đạt trên 70%. Trừ chi phí đầu tư, người nuôi thu lãi hơn 36 triệu đồng/150m3.

Là hộ được lựa chọn để thực hiện mô hình, ông Ma Văn Tâm, thôn Bản Đén 2 chia sẻ: Khi thực hiện dự án gia đình tôi được hỗ trợ cá giống, thức ăn và được hướng dẫn kỹ thuật làm lồng bè, kỹ thuật nuôi cá nên cũng khá thuận lợi. Cá Diêu hồng là loại cá mới đối với nhiều người dân trong xã. Tuy nhiên, với đặc tính gần giống cá rô phi nên dễ chăm sóc, khả năng sinh trưởng nhanh, ít bệnh tật, chất lượng cá tốt nên giá bán cao hơn cá rô phi đơn tính. Hiện nay cá đã đến giai đoạn xuất bán với giá từ 40 - 50.000đ/kg.

Cá Diêu hồng là loài dễ nuôi, chất lượng cá tốt, ít dịch bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn, hiệu quả kinh tế cao vì vậy nếu đầu tư thức ăn, quản lý môi trường nước tốt thì hoàn toàn có thể nhân rộng, góp phần chuyển dịch cơ cấu trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã, giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân. Tuy nhiên do cá Diêu hồng là loại cá mới ở địa phương nên người dân chưa có nhiều kinh nghiệm nên còn lúng túng trong thực hiện các khâu xử lý kỹ thuật, đặc biệt là phòng và trị bệnh cho cá nuôi. Theo các hộ thực hiện dự án, loại cá này rất phàm ăn nên cần có nguồn lực chi phí cho thức ăn, vì vậy thị trường tiêu thụ đang là vấn đề mà người dân rất quan tâm.

Để mô hình nuôi cá Diêu hồng trong lồng bè được nhân rộng cần tiếp tục có sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông tỉnh và chính quyền địa phương trong việc tìm thị trường tiêu thụ cho loại cá này. Từ đó giúp người dân từng bước thay đổi tập quán nuôi quảng canh sang nuôi thâm canh, tận dụng được tiềm năng mặt nước hồ chứa của địa phương, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Báo Bắc Cạn
Đăng ngày 07/01/2019
Hà Thanh
Nông thôn

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Phù Cát (Bình Định) phát triển nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá

Trong những năm gần đây, nhờ tận dụng lợi thế của hệ sinh thái rừng ngập mặn, người dân xã Cát Minh, huyện Phù Cát đã phát triển mạnh mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá, vừa mang lại thu nhập ổn định vừa góp phần bảo vệ môi trường nuôi sinh thái theo hướng bền vững, giảm thiểu rủi ro bệnh dịch, góp phần phục hồi và phát triển cây ngập mặn.

Tôm sú
• 09:34 26/01/2024

Bình Định đặt mục tiêu đến năm 2030, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 24.000 tấn/năm

Phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nuôi trồng thủy sản; đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Ao tôm
• 09:48 24/01/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 15:51 25/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 15:51 25/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 15:51 25/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 15:51 25/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 15:51 25/02/2024