Đắk Nông: Tăng hiệu quả nuôi cá nhờ chế phẩm sinh học

Năm 2018, từ nguồn kinh phí của tỉnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông đã triển khai xây dựng mô hình nuôi thâm canh cá diêu hồng sử dụng chế phẩm sinh học, quy mô 01 ha, có 13 hộ tham gia thực hiện mô hình, được triển khai ở 5/8 huyện, thị xã (Đăk Rlấp, Tuy Đức,TX. Gia Nghĩa, Cư Jút, Krông Nô).

Đắk Nông: Tăng hiệu quả nuôi cá nhờ chế phẩm sinh học
Hội thảo đầu bờ mô hình nuôi thâm canh cá diêu hồng sử dụng chế phẩm sinh học tại hộ bà Nguyễn Thị Tách, buôn K62, xã Đăk Drô huyện Krông Nô

Các hộ thực hiện được hỗ trợ 100% vật tư và con giống, riêng ở thị xã Gia nghĩa được hỗ trợ 100% về con giống và 50% vật tư.

Trước khi triển khai mô hình, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Trạm Khuyến nông các huyện tiến hành chọn hộ và hướng dẫn các hộ cải tạo ao hồ trước khi thả cá giống; tổ chức tập huấn về kỹ thuật nuôi thâm canh cá diêu hồng sử dụng chế phẩm sinh học cho các hộ làm mô hình và các nông dân có nhu cầu với trên 150 lượt người tham gia.

Việc sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý môi trường nuôi nhằm tránh được các nguy cơ tiềm ẩn về các loại dịch bệnh có thể xảy ra, giảm chi phí cho vụ nuôi, hạn chế sử dụng thuốc, hóa chất, ngăn ngừa được dư lượng kháng sinh tồn lại trên sản phẩm thủy sản, tạo ra sản phẩm sạch. Với mật độ thả nuôi 3 con/m2, sau 6 tháng, trọng lượng cá đạt trung bình 0,59 kg/con, tỷ lệ sống 80,6%, năng suất đạt được 14,1 tấn /ha. Với giá bán 36.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận thu được là 224.500.000 đồng/ha (chưa tính công chăm sóc).

Qua kết quả đạt được, bà Nguyễn Thị Tách, buôn K62, xã Đăk Drô, huyện Krông Nô - hộ dân làm mô hình - rất phấn khởi chia sẻ: ‘Mấy năm trước gia đình tôi có nuôi cá trắm cỏ và những loại cá truyền thống để cải thiện bữa ăn gia đình là chính, do không biết kỹ thuật nuôi nên cá chậm lớn, lại hao hụt nhiều. Năm nay nhờ làm mô hình, được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn và tập huấn nên cá diêu hồng lớn nhanh, tỷ lệ hao hụt thấp, mô hình đạt kết quả rất tốt. Trong thời gian tới tôi sẽ nuôi tiếp giống cá này và sẽ nhân rộng cho các hộ có nhu cầu tại địa phương”.

Bà Trần Thị Huế, Khuyến nông viên xã Đăk Drô cho biết, trong quá trình triển khai, các hộ áp dụng tốt quy trình kỹ thuật nuôi, đặc biệt khi sử dụng chế phẩm sinh học EM vào xử lý môi trường nuôi giúp cá không bị bệnh, ổn định độ pH nước, cá tăng trọng đều, tỷ lệ hao hụt thấp, do dó mô hình rất thành công; hi vọng trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình nhiều hơn nữa để bà con nông dân tiếp cận được những tiến bộ bộ khoa học kỹ thuật mới và áp dụng vào thực tế ngày một nhiều hơn.

TTKNQG
Đăng ngày 11/11/2018
Nguyễn Thị Khánh
Nuôi trồng

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 16:56 25/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 16:56 25/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 16:56 25/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 16:56 25/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 16:56 25/02/2024