Quảng Nam: Cá lồng bè chết liên tục, người nuôi thiệt hại nặng

Liên tục 1 tuần qua, nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) điêu đứng khi cá nuôi chết hàng loạt. Đa số cá chết đều đã đến thời điểm xuất bán nên các chủ lồng thiệt hại nặng.

Quảng Nam: Cá lồng bè chết liên tục, người nuôi thiệt hại nặng
Nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè ở TP Tam Kỳ thiệt hại do cá nuôi chết liên tục

Nhiều năm qua, tại hai con sông Bàn Thạch và sông Tam Kỳ (TP Tam Kỳ) nhiều người dân đã tận dụng diện tích mặt nước để đầu tư xây dựng lồng bè, thả nuôi cá thương phẩm. Theo các hộ nuôi, thông thường mọi năm khi đến thời điểm đầu hè, do thời tiết nắng nóng cùng với nước mặn xâm nhập dẫn đến một số cá nuôi bị chết. Nếu như những năm trước cá chỉ chết rải rác thì năm nay số lượng các chết hàng loạt và liên tục khiến người nuôi lo lắng.

Năm nay, ông Nguyễn Duy Tuấn (SN 1968, trú phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ) nuôi 21 lồng bè cá diêu hồng trên sông Tam Kỳ với nhiều lứa tuổi khác nhau. Khoảng 1 tuần trở lại đây cá bắt đầu chết. 

“Tôi nuôi cá lồng bè đã được hơn 10 năm nhưng chưa có năm nào vào thời điểm này cá chết nhiều như vậy. Sáng nào tôi cũng vớt được 1 bao cá chết với trọng lượng mỗi bao khoảng 60kg. Liên tục 7 ngày qua tính ra số cá chết cũng lên đến vài tạ nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết, đa số cá chết là cá lớn, khoảng từ 6 - 7 tháng tuổi, đạt trọng lượng từ 0,7 - 0,8kg và bắt đầu xuất bán. Sau một đêm, cá có dấu hiệu đuối sức, nổi trắng mặt nước được 1 thời gian ngắn rồi chết nên sau đó gia đình ông chỉ biết vớt lên cho các hộ làm thức ăn cho heo.

“Cá chết do thời tiết nắng nóng và môi trường nước bị nhiễm mặn nên chúng tôi không có cách nào xử lý cả. Tính ra gia đình tôi thiệt hại khoảng 100 triệu đồng. Bây giờ chỉ cố gắng xuất bán dần để thu lại vốn và giảm thiệt hại thôi”, ông Tuấn nói.

Tương tự như gia đình ông Tuấn, 10 lồng nuôi cá diêu hồng của anh Trần Văn Đức (trú phường An Xuân, TP Tam Kỳ) mấy ngày qua cũng chết đến vài tạ khiến gia đình thiệt hại khoảng từ 40 - 50 triệu đồng.

“Không chỉ  gia đình tôi mà hầu như tất cả các hộ nuôi ở đây đều bị thiệt hại. Nếu trong thời gian tới không có mưa để trung hòa nguồn nước và giảm bớt độ mặn thì cá còn chết nữa”, anh Đức nói.


Một tuần qua, lượng cá của gia đình anh Nguyễn Duy Tuấn (trú phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ) chết vài tạ, thiệt hại khoảng 100 triệu đồng

Các chủ lồng đều cho biết, do nước nhiễm mặn quá nặng nên cá không thể chịu được rồi chết liên tục. Bởi không chỉ có cá nuôi lồng bè mà cả các loại cá sống ngoài tự nhiên ở sông Tam Kỳ, Bàn Thạch đều bị chết.

Theo ghi nhận của PV trưa ngày 13/5, tại sông Bàn Thạch (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ) xác cá chết trắng tấp vào bờ và các lồng nuôi của người dân, bốc mùi hôi thối.   

Ông Châu Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Tam Thăng, cho biết, nguyên nhân khiến cá chết trên sông Bàn Thạch là do nước sông bị mặn xâm nhập, nồng độ mặn lên tới 5/1000. Mấy năm trước, sông Bàn Thạch cũng bị nhiễm mặn nhưng độ mặn thấp (nồng độ chỉ 0,6-0,7/1000). Hiện khu vực sông này vẫn chưa có đập ngăn mặn nên không xử lý được nguồn nước.

Ông Dương Văn Chí, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường TP Tam Kỳ cho biết, vừa rồi đơn vị này mới chỉ nắm được cá ngoài tự nhiên chết. Nguyên nhân là do mấy ngày trước nắng nóng nên nồng độ mặn tăng cao, thiếu khí oxy nên cá chết. Việc này Phòng Tài nguyên - Môi trường  đã kiểm tra xử lý.Còn về việc cá lồng bè chết thì phòng vẫn chưa nắm được. Sau khi nghe thông tin PV phản ánh, sáng mai (14/5), phòng sẽ báo cáo UBND TP Tam Kỳ để chỉ đạo phòng Kinh tế kiểm tra. 

NNVN
Đăng ngày 14/05/2019
Duy Khánh
Môi trường

Việt Nam hướng đến ngăn ngừa rác thải ngư cụ

Chính phủ Đức đã tài trợ cho trường Đại học Ostfalia (Đức) phối hợp với các trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam thực hiện Dự án REVFIN, đây là dự án nghiên cứu và phát triển mới nhằm ngăn chặn rác thải ngư cụ ở các vùng ven bờ biển Việt Nam.

Môi trường biển
• 10:34 09/12/2024

Ngành thủy sản Việt Nam trước những quy định mới của EU năm 2025

Liên minh châu Âu (EU) luôn là thị trường lớn và quan trọng với những sản phẩm thủy sản chủ lực như tôm, cá tra và cá ngừ từ Việt Nam. Tuy nhiên, từ năm 2025, EU sẽ áp dụng những quy định mới về bảo vệ môi trường đối với ngành thủy sản, yêu cầu các nhà xuất khẩu phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hơn về chất lượng và sự bền vững. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Môi trường ao nuôi
• 11:26 02/12/2024

Sử dụng men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Men vi sinh (probiotic) là các vi sinh vật có lợi, khi được bổ sung vào môi trường nuôi trồng thủy sản, giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe của động vật thủy sản và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Ao nuôi tôm
• 10:55 20/11/2024

Tổng hợp các phương pháp kiểm soát nguồn gốc chất thải

Kiểm soát nguồn gốc chất thải thủy sản đặc biệt là nuôi tôm là một khâu quan trọng trong quản lý chất thải, nhằm xác định nguồn phát sinh, loại chất thải, lượng chất thải và các thông tin liên quan khác. Các phương pháp này giúp chúng ta có những biện pháp xử lý và giảm thiểu chất thải hiệu quả hơn.

Nguồn gốc chất thải
• 09:42 14/11/2024

Chlorine Aqua-ORG - Giải pháp tiên tiến vượt trội, lựa chọn hàng đầu trong nuôi trồng thuỷ sản

Trong nuôi trồng thủy sản, đảm bảo chất lượng nước luôn sạch và ổn định chính là chìa khóa giúp tôm, cá tăng trưởng nhanh, khỏe mạnh, đem lại năng suất cao.

Chlorine Aqua-ORG
• 01:49 20/12/2024

Hiệu quả của mô hình nuôi cá hữu cơ hiện nay

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản đang đối mặt với nhiều thách thức, mô hình nuôi cá hữu cơ đang nổi lên như một hướng đi bền vững, mang lại nhiều hiệu quả to lớn cho người nuôi trồng và người tiêu dùng. Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu chi tiết về những lợi ích và đóng góp mà mô hình này mang lại.

Nuôi cá hữu cơ
• 01:49 20/12/2024

Phụ phẩm từ mực và bạch tuộc được tận dụng như thế nào?

Ngành chế biến thủy sản, đặc biệt là mực và bạch tuộc, đang ngày càng phát triển với sự gia tăng của nhu cầu tiêu thụ toàn cầu. Tuy nhiên, một lượng lớn phụ phẩm như đầu, xúc tu, nội tạng, da, và nước thải từ quá trình chế biến lại bị bỏ phí hoặc chưa được sử dụng hiệu quả. Việc tận dụng các phụ phẩm này không chỉ giúp giảm thiểu lãng phí mà còn mang lại giá trị kinh tế và bảo vệ môi trường.

Mực
• 01:49 20/12/2024

Điểm danh các loài cá cảnh đắt tiền và quý hiếm

Nuôi cá cảnh không chỉ là thú vui giải trí mà còn là một cách thể hiện phong cách sống, sự tinh tế và đẳng cấp của người chơi.

Cá cảnh
• 01:49 20/12/2024

Điều kiện tự nhiên thuận lợi để nuôi cá tầm lấy trứng ở nước ta

Cá tầm, một loài cá quý hiếm và có giá trị kinh tế cao, đặc biệt với sản phẩm trứng cá tầm (caviar), được coi là một trong những thực phẩm xa xỉ bậc nhất thế giới. Tại Việt Nam, nhờ điều kiện tự nhiên lý tưởng, ngành nuôi cá tầm lấy trứng đang dần trở thành một hướng đi triển vọng trong lĩnh vực thủy sản.

Trứng cá tầm
• 01:49 20/12/2024
Some text some message..