Nuôi cá lăng vàng - mô hình mới hứa hẹn cho hiệu quả kinh tế cao

Sau một thời gian triển khai, mô hình nuôi cá lăng vàng không chỉ là hướng đi mới, mà còn hứa hẹn sẽ thúc đẩy phát triển phong trào nuôi trồng thuỷ sản và cải thiện đời sống thu nhập cho bà con nông dân huyện Đông Triều.

cá lăng vàng
Kiểm tra độ sinh trưởng của cá lăng vàng tại một hộ nuôi ở xã Bình Khê, Đông Triều.

Đầu tháng 12-2013, được sự hỗ trợ của UBND huyện Đông Triều và xã Bình Khê, gia đình ông Nguyễn Văn Mậm ở thôn Bắc Sơn, xã Bình Khê đã chuyển đổi 1.000m2 diện tích ao nuôi cá trắm, cá chép và cá mè sang nuôi thả cá lăng vàng. Mặc dù chưa được thu hoạch nhưng sau một thời gian nuôi thử nghiệm, gia đình ông Mậm rất phấn khởi và kỳ vọng mô hình sẽ cho hiệu quả kinh tế cao. Chia sẻ với chúng tôi, ông Mậm hồ hởi nói: “Ban đầu, gia đình tôi cũng rất lo ngại bởi mô hình nuôi thả cá lăng vàng còn rất mới mẻ. Nhưng sau khi được Phòng NN&PTNT huyện và UBND xã Bình Khê tạo điều kiện tổ chức cho đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở Hải Dương, hỗ trợ về kỹ thuật và vốn, gia đình tôi đã mạnh dạn nuôi thử 1.000 con. Đến nay, mặc dù chưa được thu hoạch, nhưng tôi thấy cá lăng vàng phát triển tốt, ít dịch bệnh, tỷ lệ sống cao và rất phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Trong khi đó, cá lăng vàng lại đòi hỏi rất ít công chăm sóc”.

Mô hình cá lăng vàng được triển khai nuôi thí điểm trên địa bàn huyện Đông Triều từ đầu tháng 12-2013 với 9 hộ dân xã Bình Khê tham gia trên diện tích 10.000m2 ao. Đây là một trong những mô hình hoàn toàn mới mẻ, nằm trong chương trình hỗ trợ vốn phát triển sản xuất và phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Đông Triều. Khi tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ 70% giống, 25% cám thức ăn và được tư vấn miễn phí về khoa học kỹ thuật. Sau 12 tháng, cá sẽ bắt đầu cho thu hoạch với trọng lượng đạt khoảng 2kg.

Theo một cán bộ kỹ thuật của Phòng NN&PTNT huyện Đông Triều cho biết: “Để nuôi cá lăng vàng đạt hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân có thể áp dụng cả 2 hình thức nuôi thâm canh và bán thâm canh. Đồng thời cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật gồm: Ao nuôi sạch sẽ, thoáng mát và có độ sâu mặt nước từ 1 đến 2m. Ao không nhiều bùn và chủ động được nguồn nước ra, vào. Con giống phải khoẻ mạnh và không sây sát. Mật độ thả cứ 1 con/m2 diện tích ao”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Diềm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đông Triều cho biết thêm: “Từ khi đưa mô hình cá lăng vàng vào nuôi thí điểm, bà con nông dân trong huyện đều tham gia rất nhiệt tình. Mặc dù, mô hình chưa được thu hoạch, nhưng sau 3 tháng triển khai làm thử nghiệm, cá lăng vàng phát triển rất tốt. Dự kiến cuối năm nay, cá sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Vì cá lăng vàng là một trong những giống cá có chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng và được người tiêu dùng ưa chuộng, nên giá trị kinh tế mang lại cao. Theo ước tính ban đầu, 1ha ao thả sẽ cho thu lãi khoảng 700 đến 800 triệu đồng và cao gấp 3 lần so với các loại cá đơn thuần khác. Vì vậy, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng thêm mô hình này”.

Với những kết quả ban đầu cho thấy, mô hình nuôi cá lăng vàng không chỉ tạo bước chuyển biến mới cho phong trào nuôi trồng thuỷ sản và cải thiện đời sống thu nhập cho bà con nông dân trong huyện, mô hình còn góp phần hiệu quả vào việc bảo tồn loài cá quý hiếm trước tình trạng khai thác như hiện nay.

Báo Quảng Ninh, 11/03/2014
Đăng ngày 13/03/2014
Trần Thị Thuyết (Đài  Đông Triều)
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 10:46 03/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Hỗ trợ tiêu hóa tôm cá nên chọn Probiotic hay enzyme?

Khi xem xét việc cải thiện tiêu hóa cho tôm cá, Probiotic và Enzyme đang trở thành hai lựa chọn phổ biến. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin giúp người nuôi đưa ra sự lựa chọn phù hợp, mang lại hiệu quả cải thiện tiêu hóa và sức kháng của tôm, đồng thời giảm bớt tác động tiêu cực đối với môi trường.

Men
• 09:53 05/10/2023

Cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà đầu tiên tại Mỹ

Trong những năm gần đây, khi môi trường biển bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu suy thoái, đã có không ít doanh nghiệp, tập đoàn thủy sản nỗ lực triển khai những mô hình nuôi trồng mới nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Tôm thẻ
• 09:53 05/10/2023

Bình Định: Chủ động giảm thiểu tổn thất nuôi trồng thuỷ sản mùa mưa bão

Theo Bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng, thuỷ văn, thời hạn mùa khu vực tỉnh Bình Định từ tháng 9/2023 đến tháng 02/2024 của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Định số KTHM-04/17h00/BDIN.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:53 05/10/2023

Choáng ngợp với những loại tôm hùm hiếm nhất thế giới

Nếu như trước đây, tôm hùm chỉ là món ăn dành cho tầng lớp nô lệ. Thì từ thế chiến thứ II, suy nghĩ này đã được thay đổi. Giới quý tộc xem đây như một món ăn xa hoa, thể hiện sự giàu có và quyền lực, địa vị trong xã hội.

Tôm hùm
• 09:53 05/10/2023

Tép Bạc chính thức trở thành hội viên của VASEP

Vừa qua, Công ty Cổ phần Tép Bạc đã vinh dự trở thành hội viên chính thức của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Tép Bạc trong quá trình hội nhập và phát triển.

Tép Bạc
• 09:53 05/10/2023