Nuôi cá lăng vàng - mô hình mới hứa hẹn cho hiệu quả kinh tế cao

Sau một thời gian triển khai, mô hình nuôi cá lăng vàng không chỉ là hướng đi mới, mà còn hứa hẹn sẽ thúc đẩy phát triển phong trào nuôi trồng thuỷ sản và cải thiện đời sống thu nhập cho bà con nông dân huyện Đông Triều.

cá lăng vàng
Kiểm tra độ sinh trưởng của cá lăng vàng tại một hộ nuôi ở xã Bình Khê, Đông Triều.

Đầu tháng 12-2013, được sự hỗ trợ của UBND huyện Đông Triều và xã Bình Khê, gia đình ông Nguyễn Văn Mậm ở thôn Bắc Sơn, xã Bình Khê đã chuyển đổi 1.000m2 diện tích ao nuôi cá trắm, cá chép và cá mè sang nuôi thả cá lăng vàng. Mặc dù chưa được thu hoạch nhưng sau một thời gian nuôi thử nghiệm, gia đình ông Mậm rất phấn khởi và kỳ vọng mô hình sẽ cho hiệu quả kinh tế cao. Chia sẻ với chúng tôi, ông Mậm hồ hởi nói: “Ban đầu, gia đình tôi cũng rất lo ngại bởi mô hình nuôi thả cá lăng vàng còn rất mới mẻ. Nhưng sau khi được Phòng NN&PTNT huyện và UBND xã Bình Khê tạo điều kiện tổ chức cho đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở Hải Dương, hỗ trợ về kỹ thuật và vốn, gia đình tôi đã mạnh dạn nuôi thử 1.000 con. Đến nay, mặc dù chưa được thu hoạch, nhưng tôi thấy cá lăng vàng phát triển tốt, ít dịch bệnh, tỷ lệ sống cao và rất phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Trong khi đó, cá lăng vàng lại đòi hỏi rất ít công chăm sóc”.

Mô hình cá lăng vàng được triển khai nuôi thí điểm trên địa bàn huyện Đông Triều từ đầu tháng 12-2013 với 9 hộ dân xã Bình Khê tham gia trên diện tích 10.000m2 ao. Đây là một trong những mô hình hoàn toàn mới mẻ, nằm trong chương trình hỗ trợ vốn phát triển sản xuất và phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Đông Triều. Khi tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ 70% giống, 25% cám thức ăn và được tư vấn miễn phí về khoa học kỹ thuật. Sau 12 tháng, cá sẽ bắt đầu cho thu hoạch với trọng lượng đạt khoảng 2kg.

Theo một cán bộ kỹ thuật của Phòng NN&PTNT huyện Đông Triều cho biết: “Để nuôi cá lăng vàng đạt hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân có thể áp dụng cả 2 hình thức nuôi thâm canh và bán thâm canh. Đồng thời cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật gồm: Ao nuôi sạch sẽ, thoáng mát và có độ sâu mặt nước từ 1 đến 2m. Ao không nhiều bùn và chủ động được nguồn nước ra, vào. Con giống phải khoẻ mạnh và không sây sát. Mật độ thả cứ 1 con/m2 diện tích ao”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Diềm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đông Triều cho biết thêm: “Từ khi đưa mô hình cá lăng vàng vào nuôi thí điểm, bà con nông dân trong huyện đều tham gia rất nhiệt tình. Mặc dù, mô hình chưa được thu hoạch, nhưng sau 3 tháng triển khai làm thử nghiệm, cá lăng vàng phát triển rất tốt. Dự kiến cuối năm nay, cá sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Vì cá lăng vàng là một trong những giống cá có chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng và được người tiêu dùng ưa chuộng, nên giá trị kinh tế mang lại cao. Theo ước tính ban đầu, 1ha ao thả sẽ cho thu lãi khoảng 700 đến 800 triệu đồng và cao gấp 3 lần so với các loại cá đơn thuần khác. Vì vậy, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng thêm mô hình này”.

Với những kết quả ban đầu cho thấy, mô hình nuôi cá lăng vàng không chỉ tạo bước chuyển biến mới cho phong trào nuôi trồng thuỷ sản và cải thiện đời sống thu nhập cho bà con nông dân trong huyện, mô hình còn góp phần hiệu quả vào việc bảo tồn loài cá quý hiếm trước tình trạng khai thác như hiện nay.

Báo Quảng Ninh, 11/03/2014
Đăng ngày 13/03/2014
Trần Thị Thuyết (Đài  Đông Triều)
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 06:29 21/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 06:29 21/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 06:29 21/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 06:29 21/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 06:29 21/04/2024