Nuôi cá mú: Làm một vụ, ăn cả năm

Bằng sự chịu khó cùng tinh thần ham học hỏi, anh Trần Văn Hưởng (huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) đã thành công với mô hình nuôi loài cá mú (cá song). Suốt 10 năm gắn bó với nghề nuôi cá mú, anh Hưởng tự tin khẳng định mình chưa lần nào bị thất bại. Nhờ nuôi cá mú, mỗi năm gia đình anh Hưởng có thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Nuôi cá mú
Gia đình anh Trần Văn Hưởng ăn nên làm ra nhờ vào nghề nuôi cá mú.

Những ao nuôi cá mú của gia đình anh Hưởng nuôi theo kiểu gối đầu, anh phấn khởi nói: “Cá mú nuôi trên 1 năm mới được bán, nhưng do nuôi gối lứa nên năm nào nhà tôi cũng có cá mú để bán. Hễ khách có nhu cầu, bất kỳ thời điểm nào tôi cũng đánh bắt cá mú để đáp ứng được... ”.

Tâm sự với phóng viên, anh Hưởng nói:  "Trước đây, gia đình anh nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Đúng là thời gian đầu gặp thuận lợi, nuôi đâu trúng đấy. Nhưng rồi, niềm vui ngắn chẳng tày gang, nhiều vụ tôm sau này bị thất bại. Nguyên nhân là do tôm thường xuyên bị dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, cứ mỗi lần như vậy lại khiến gia đình tôi lâm vào cảnh khó khăn, ăn lạm vào vốn gốc, tài sản tích góp nhiều năm cứ đội nón ra đi...".

Nuôi tôm thấy bại, anh Hưởng quyết định tìm đối tượng con nuôi thay thế để cuộc sống bớt khốn khó hơn. Đi nhiều vùng biển, sau thời gian tìm hiểu, nhận thấy loài cá mú là loại cá có giá trị kinh tế cao, nhu cầu thị trường lại lớn nên gia đình anh quyết định chuyển ao tôm sang nuôi cá mú. Năm đầu chưa có kinh nghiệm, anh mới chỉ thả nuôi với số lượng vài trăm con cá mú. Khi cá mú đạt trọng lượng khoảng trên 1 kg/con trở lên thì xuất bán.

Hiệu quả từ nuôi cá mú mang lại khá bất ngờ không chỉ với anh Hưởng mà với nhiều hộ hàng xóm, láng giềng. Thấy việc nuôi cá mú đem lại hiệu quả kinh tế cao, những năm tiếp theo anh Hưởng đầu tư vốn mở rộng quy mô. Cũng từ đó cho đến nay, chưa lần nào anh Hưởng nuôi cá mú bị thất bại. Từ khu ao nuôi tôm thất bát năm xưa, giờ đây năm nào anh Hưởng cũng có từ 2-3 tấn cá mú thương phẩm để bán.

Cũng từ khi nuôi cá mú, chưa năm nào gia đình anh Hưởng gặp cảnh giá cá tụt dốc, chưa năm nào dội chợ bán ế. Thậm chí, cá mú chưa kịp lớn, thương lái đã "rập dòm" đòi mua "non tí cũng được".

Về kỹ thuật nuôi, anh Hưởng khẳng định nuôi cá mú không khó. Trước hết là người nuôi phải có ao nuôi thích hợp vì cá mú nuôi kéo dài trên một năm mới được xuất bán và quan trọng nhất là phải biết chăm sóc, cho ăn theo đúng chu kỳ, vừa lượng. Cá mú giống phải đạt kích cỡ từ 7-10cm, lanh lẹ, khỏe mạnh, không bị sây sát, dị tật, màu sắc đặc trưng của giống cá mú nuôi.

Thức ăn của cá mú là các loại cá tạp đem băm nhỏ vừa đủ miệng cá táp ăn. Cho cá mú ăn vừa phải tránh dư thừa  thức ăn gây ôi nhiễm ao nuôi. Cá mú có sức đề kháng tốt, khỏe như cá rô đồng nhưng sống ở nước mặn. Nuôi loại cá mú cũng ít bị dịch bệnh, nếu có thì chỉ bị những bệnh đơn giản dễ xử lý như nấm, ghẻ lở, đường ruột; khi đó dùng thuốc điều trị sẽ khỏi.

Cá mú loài cá khỏe, háu ăn, lanh lẹ, hoạt động nhiều nên cá mú thả nuôi có tỷ lệ sống đạt rất cao trên 85%. Muốn cho cá phát triển nhanh người nuôi phải chủ động đề phòng các loại bệnh gây cho cá, trong đó phần kỹ thuật là hết sức quan trọng. Các loại cá làm mồi ăn cho cá mú phải đảm bảo sạch, an toàn và nước không bị nhiễm bẩn. Mỗi buổi sáng sớm, vợ chồng anh phải ra cảng cá ngoài biển sớm cho kịp chuyến tàu để thu mua, phân loại cá loại cá nhỏ về làm thức ăn cho cá mú.

Cá mú thích nghi với môi trường không quá khắc nghiệt, có thể phát triển tốt, ăn mạnh chóng lớn ở điều kiện độ pH dao động từ 7-8,1, nhiệt độ duy trì ở 29-31oC, độ mặn từ 25-35 ‰. Riêng trong mùa mưa khi độ pH, nhiệt độ, độ mặn giảm thì khả năng phát triển của cá sẽ chậm và nguy cơ bệnh tật càng cao.

"Nghề nuôi cá tuy rất vất vả, nhưng đổi lại cho thu nhập ổn định và quan trọng là cá bán đắt hàng, có bao nhiêu bán cũng hết. Hiện tôi đang thả nuôi khoảng 5.000 con cá mú to nhỏ trong mấy ao tôm ngày xưa. Khách có nhu cầu alo một tiếng là tôi bắt được cá mú giao hàng ngay. Bình mỗi năm nhà tôi đánh bắt, xuất bán được từ 2-3 tấn cá mú thương phẩm (loại từ 1,2 đến 1,5kg/con). Từ khi nuôi cá mú, kinh tế gia đình tôi đã khấm khá lên, tôi có điều kiện cho các cháu ăn học đến nơi, đến chốn” - anh Hưởng tâm sự với phóng viên.

Theo tính toán của anh Hưởng, nuôi một con cá mú đạt trọng lượng 1,5kg sẽ tốn kém khoảng 50.000 tiền chi phí thức ăn. Giá cá mú hiện tại là 170.000 đồng/1kg, sau khi trừ tiền giống, thuốc thang, thức ăn...sẽ lãi khoảng 130.000 đồng/con.

Bật mí bí quyết nuôi loại cá mú ngon, bán đắt tiền, anh Hưởng tiết lộ, loài cá này có thể sống ở nồng độ muối 5 ‰, xuống quá ngưỡng đó cá sẽ chết. Vào mùa mưa, độ mặn trong hồ giảm xuống, do đó sau mỗi cơn mưa cần phải điều chỉnh lại độ mặn trong ao nuôi ổn định.

Anh Hưởng lưu ý, đặc biệt khi thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh hay từ nắng sang mưa, cần phải đặc biệt chú ý ao nuôi cá mú. Vì trong khoảng thời gian này, cá mú dễ bị mắc bệnh nấm, một loại bệnh do vi khuẩn phát sinh từ da, sau đó lan rộng khắp mình, nổi vẩy dẫn đến cá bỏ ăn rồi chết. Phát hiện thấy hiện tượng này, người nuôi cá mú phải dùng thuốc sinh học trị nấm, nếu phòng bệnh định kì thì sẽ hiệu quả hơn.

Dân Việt
Đăng ngày 21/11/2019
Phạm Anh

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:45 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:45 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:45 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:45 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:45 26/06/2024
Some text some message..