Nuôi loài cá thịt vàng ươm, bán 1 con lãi cả triệu

Nuôi loài cá thịt vàng ươm, bán 1 con lãi cả triệu
Khu nuôi cá chiên của HTX sản xuất - kinh doanh cá đặc sản Thái Hòa (Hàm Yên). Ảnh: Lê Duy

Khoảng chục năm nay, nhiều hộ dân trong xã Thái Hoà (Hàm Yên - Tuyên Quang) đầu tư phát triển chăn nuôi thủy sản, trọng tâm là nuôi cá chiên lồng theo hướng hàng hóa. Loài cá này thuộc top những loài cá nước ngọt ngon nhất nên tiêu thụ thuận lợi, giá bán rất cao, lên tới gần nửa triệu đồng/kg.

Từ năm 2015 đến nay, sản phẩm cá chiên của Hợp tác xã sản xuất - kinh doanh cá đặc sản Thái Hòa (Hàm Yên - Tuyên Quang) đã chinh phục được thực khách gần xa. Với lợi thế 9 km sông Lô chảy qua các thôn Soi Long, Hồng Thái, Ba Luồng, Bình Thuận... cả chục năm nay, nhiều hộ dân trong xã đã đầu tư phát triển chăn nuôi thủy sản, trọng tâm là nuôi cá chiên lồng theo hướng hàng hóa. 

Ông Phạm Văn Bình, Giám đốc Hợp tác xã cho cho biết, cá chiên có đặc tính sống ở vùng nước chảy siết, thức ăn là các loại cá nhỏ; cá ưa sạch nên việc vệ sinh lồng nuôi phải được thực hiện thường xuyên để cá sẽ không bị nhiễm bệnh, lớn nhanh, khỏe mạnh.

Ông Bình tính toán, 1 con cá chiên giống trọng lượng 200 gram khi mua có giá 150 nghìn đồng, chỉ sau hơn 1 năm nuôi cá có trọng lượng từ 2,5 - 3 kg, giá mỗi kg cá chiên thương phẩm là 460 nghìn đồng/kg. Như vậy, chỉ sau 1 năm nuôi, 1 con cá chiên trừ chi phí lãi gần 1 triệu đồng; mỗi lồng nuôi cá chiên cho lãi hơn 40 triệu đồng.

Điều đặc biệt là cá chiên ở Thái Hòa được nuôi đúng tiêu chuẩn VietGAP nguồn thức ăn là cá nhỏ tự nhiên, cá chiên không ăn bất cứ loại thức ăn công nghiệp, không sử dụng thuốc thú y.  

Hiện tại Hợp tác xã sản xuất - kinh doanh cá chiên Thái Hòa có 15 thành viên chăn nuôi có 53 lồng, sản lượng cá thu hoạch hàng năm đạt 3 tấn. Cá đến kỳ xuất chuồng đều được các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh đến đặt thu mua.

Chất lượng thịt thì cá chiên thuộc top những loài cá nước ngọt ngon nhất. Thịt cá chiên vàng ươm như ướp nghệ, thân không hề có xương răm, chỉ có xương sống chạy dọc sống lưng. Thịt chắc, cá càng to thịt càng chắc và ngọt.

Do là loài ăn tạp (ăn các loại thủy sinh nhỏ hơn nó) nên dinh dưỡng có trong thịt cá chiên vô cùng dồi dào, có thể sánh ngang với thịt trắm đen hay là cá hồi vốn đều được coi như thượng phẩm vùng nước ngọt.n/ 

Chị Nguyễn Thị Thu Dung, chủ nhà hàng 369, thuộc tổ 7, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) chia sẻ bí quyết: Có thể chế biến tới cả trăm món ngon từ cá chiên như rán, nướng, kho, gỏi, xào, nấu canh chua... nhưng dù chế biến món nào vị ngọt, chắc của cá không bao giờ mất đi. Mùa lễ hội hàng năm, các món cá chiên được nhập từ Thái Hòa về bao giờ cũng được thực khách lựa chọn nhiều nhất.

Hiện, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đang hỗ trợ hợp tác xã hoàn thiện hồ sơ đề nghị Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng công nhận nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm đặc sản cá chiên Thái Hòa. 

Đoàn Thư Báo Tuyên Quang
Đăng ngày: 29/10/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)