Nuôi ngao giá ở Vân Đồn (Quảng Ninh): Cần tránh những hệ lụy do phát triển "nóng"

Sau nuôi hàu Thái Bình Dương, hiện nuôi ngao giá đang được người dân huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tập trung nuôi nhiều, bởi thị trường tiêu thụ số lượng mạnh, hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, với việc phát triển nuôi ngao ồ ạt như hiện nay, nếu không kiểm soát tốt sẽ khó tránh khỏi những hệ lụy xấu.

nuoi ngao gia
Một số hộ nuôi ở xã Thắng Lợi (huyện Vân Đồn) đang thả nuôi ngao giá.

Vân Đồn có 3.000ha nuôi trồng thuỷ sản, trong đó nuôi nhuyễn thể là 2.000ha, gồm nhiều loài, như hàu, tu hài, ngao, ốc các loại. Vân Đồn hiện nuôi nhiều loại ngao, như: Ngao Bến Tre, ngao dầu, ngao hoa và nuôi nhiều nhất là ngao giá (đối tượng nuôi mới, được đánh giá là có chất lượng ngon, nhiều thịt, có giá trị kinh tế cao). Ngao giá được nuôi tương tự như nuôi tu hài. Có 2 kiểu nuôi: Nuôi bằng lồng và nuôi bãi. Mỗi lồng thả nuôi từ 70 - 100 con giống cấp 2, kích thước từ 1,5 - 2,5cm/con; thời gian thả từ tháng 3, tháng 4, nuôi trong khoảng 1 năm (tuỳ thuộc vào địa điểm nuôi); cho thu hoạch từ 2 - 2,5kg thương phẩm/lồng (25 - 30 con/kg), giá bán từ 70.000 - 120.000 đồng/kg (tuỳ thuộc vào kích cỡ). Năm 2015, toàn huyện có trên 150 hộ nuôi ngao giá, năm 2016 tăng lên gấp đôi với 300 hộ nuôi, tổng diện tích nuôi 250ha. Sản lượng năm 2016 đạt 250 tấn, dự kiến năm 2017 sản lượng đến 1.000 tấn. Nhiều hộ dân nhờ nuôi ngao giá vươn lên làm giàu, tạo việc làm cho nhiều lao động khác ở địa phương. Anh Nguyễn Văn Thanh (thôn 3, xã Thắng Lợi) cho biết: “So với nuôi tu hài thì giá trị dinh dưỡng của ngao giá không kém. Trong khi trên cùng diện tích, đầu tư nuôi ngao chỉ bằng 70 - 80% nuôi tu hài; tỷ lệ sống của ngao giá khá cao, từ 94 - 97%. Vụ nuôi gối năm 2015 đến đầu 2016, gia đình tôi thu hoạch được 20 tấn, doanh thu 1,5 tỷ đồng. Với kết quả đó, năm nay tôi quyết định thả nuôi thêm 10.000 lồng, nâng tổng số lên 30.000 lồng, dự kiến tháng 9 năm nay sẽ cho thu hoạch”.
Không thể phủ nhận hiệu quả kinh tế mà con ngao giá mang lại, nhưng hiện nay việc kiểm soát nguồn giống là vấn đề cần bàn. Năm 2016, giống ngao giá cấp 1 tại huyện mới chỉ sản xuất được trên 15 triệu con, trong khi nhu cầu nuôi gần 100 triệu con. Vì vậy nguồn giống chủ yếu nhập từ một số tỉnh miền Trung, ngoài ra còn nhập từ Trung Quốc. Bên cạnh đó giá cả, thị trường tiêu thụ cũng là những yếu tố tác động lớn đến hiệu quả nuôi. Hiện ngao giá chủ yếu xuất sang Trung Quốc. Với những bài học nhãn tiền từ hoa quả và các loại thực phẩm khác khi xuất sang Trung Quốc, thì đây là thị trường khá bấp bênh. Hầu hết thời gian đầu, đối tác thường mua với giá rất cao, nhưng khi người dân thấy hiệu quả mở rộng diện tích nuôi, lập tức bị ép giá, dẫn đến những thiệt hại lớn. Theo ông Nguyễn Quang Ninh, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vân Đồn: Ngay từ đầu năm, huyện đã tuyên truyền, khuyến cáo các hộ nuôi trồng thuỷ sản từ công tác chọn giống, kiểm dịch giống trước khi thả nuôi, chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước đối với hoạt động kiểm tra, đánh giá phân loại cơ sở nuôi trồng thuỷ sản, cho đến việc mở rộng diện tích nuôi. Tuy nhiên, chưa ai chắc chắn một điều gì khi thời tiết, thiên tai, dịch bệnh xảy ra… Lợi nhuận cao khả năng sẽ rủi ro lớn.

Phát triển “nóng” nghề nuôi ngao giá đang là một thực tế ở Vân Đồn. Mặc dù nghề này đã mang lại những hiệu quả kinh tế nhất định cho người nuôi, nhưng cũng cần phải xem xét lại một cách kỹ lưỡng. Để nghề nuôi ngao phát triển bền vững, đảm bảo ổn định đầu ra, ngành Nông nghiệp và địa phương cần đưa ra những khuyến cáo và định hướng khi nông dân mở rộng diện tích nuôi. Ngoài ra, cần quản lý chặt chẽ chất lượng con giống, đảm bảo cung ứng ngao chất lượng ra thị trường, đáp ứng nhu cầu nuôi và tạo uy tín cho nghề nuôi trồng ngao giá Vân Đồn. Không nên mở rộng diện tích nuôi một cách ồ ạt, tránh gây rủi ro, tổn thất cho người nuôi ngao, như thời điểm năm 2012 đã từng xảy ra hiện tượng tu hài chết hàng loạt trên địa bàn huyện, khiến nhiều hộ nuôi điêu đứng.

Báo Quảng Ninh, 19/07/2016
Đăng ngày 21/07/2016
Thu Trang
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Bí quyết biến chất thải thành thức ăn tự nhiên cho cá tôm

Mô hình nuôi thủy sản khép kín ứng dụng công nghệ vi sinh đang tạo ra một cuộc cách mạng xanh bằng cách biến chính chất thải dưới đáy ao thành nguồn dinh dưỡng tái sinh. Phương pháp đột phá này không chỉ giải quyết triệt để bài toán ô nhiễm môi trường nước mà còn giúp người nông dân cắt giảm hàng chục phần trăm chi phí thức ăn công nghiệp.

công nghệ biofloc
• 13:02 07/03/2026

Mưa trái mùa xuất hiện, người nuôi gấp rút bảo vệ tôm càng xanh khỏi sốc nhiệt

Sự xuất hiện của những cơn mưa trái mùa sau nhiều ngày nắng nóng tại vùng nuôi tôm càng xanh ở An Giang đang khiến người dân khẩn trương xử lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế tình trạng tôm bị sốc nhiệt và giảm thiểu thiệt hại.

tôm
• 12:00 06/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 09:00 05/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 14:30 12/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 14:30 12/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 14:30 12/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 14:30 12/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 14:30 12/03/2026
Some text some message..