Nuôi tôm đạt năng suất hàng chục tấn/ha thu tiền tỷ

Ngày càng có nhiều nông dân ở các tỉnh duyên hải miền Trung thu lợi nhuận tiền tỷ từ nuôi tôm nước lợ, khi năng suất tôm đạt hàng chục tấn/ha.

Mô hình nuôi tôm
Anh Trương Đình Trung với mô hình nuôi tôm trên cát đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: V.H

Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức hội thảo Giải pháp phát triển nuôi tôm nước lợ bền vững tại một số tỉnh duyên hải miền Trung. Tại hội thảo, các đại biểu đã được thông tin về nhiều mô hình nuôi tôm nước lợ đưa lại lợi nhuận tiền tỷ.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Nam, trong những năm gần đây, tỉnh đã ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào nuôi tôm đem lại hiệu quả. Nuôi tôm thẻ chân trắng trên ao lót bạt ở vùng cát ven biển (với tổng diện tích 285ha) và vùng cao triều ở tỉnh đã và đang phát triển mạnh, với hình thức nuôi thâm canh, theo hướng VietGAP, ứng dụng các quy trình kỹ thuật nuôi tôm 2 giai đoạn, 3 giai đoạn, công nghệ cao, công nghệ sinh học.

Năng suất nuôi tôm thẻ trên ao lót bạt ở vùng cát ven biển của tỉnh đạt 15-20 tấn/ha/vụ, mỗi năm có thể nuôi 2-3 vụ. Đối với nuôi tôm thẻ lót bạt ở vùng triều thì năng suất từ 8-12 tấn/ha/vụ.

Điển hình có một số cơ sở, trang trại nuôi tôm đem lại hiệu quả cao như: Doanh nghiệp Nam An Farm, cơ sở nuôi tôm Phước Thành của ông Trần Công Thành (xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, Quảng Nam), cơ sở nuôi tôm Nghĩa Thương, Hương Luận (xã Tam Hải, Núi Thành, Quảng Nam), cơ sở nuôi tôm Hạnh Cần của ông Nguyễn Xuân Cần (xã Bình Hải, Thăng Bình, Quảng Nam), cơ sở của ông Phạm Đình Chương (xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, ). Diện tích trang trại nuôi tôm này từ 4ha đến hàng chục ha, doanh thu hàng đạt chục tỷ đồng/năm, lãi 300-500 triệu đồng/ha/vụ/ha.

Mô hình nuôi tôm công nghệ caoMô hình nuôi tôm công nghệ Grofarm tại xã Điền Hương, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: danviet.vn

Tại Quảng Trị cũng có nhiều mô hình nuôi tôm tiêu biểu đạt hiểu quả kinh tế cao. Mô hình nuôi tôm sú 2 giai đoạn sử dụng chế phẩm sinh học tại các xã Vĩnh Sơn và Vĩnh Lâm (huyện Vĩnh Linh) đạt sản lượng bình quân 3,5 tấn/ha. Mô hình nuôi tôm chân trắng trên cát bảo đảm an toàn thực phẩm tại 3 huyện Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh với quy mô 4,75ha đạt năng suất trung bình đạt 27 tấn/ha, lợi nhuận gần 1 tỷ đồng/ha. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn tại 2 huyện Vĩnh Linh và Triệu Phong đạt năng suất 25 tấn/ha, lợi nhuận đạt 800 triệu đồng/ha.

Tại Hà Tĩnh, nhiều tổ chức, cá nhân nuôi tôm thâm canh ao đất bãi triều, nuôi tôm công nghệ cao trên cát ở tỉnh đã đạt năng suất 10-15 tấn/ha/vụ ao đất và 20-30ha/ha/vụ ao nuôi trồng công nghệ cao trên cát. Qua đó, lợi nhuận của các cơ sở nuôi tôm này đạt hàng tỷ đồng mỗi vụ.

Tham quan mô hình nuôiCác đại biểu dự hội thảo tham quan mô hình nuôi tôm công nghệ Grofarm tại xã Điền Hương, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Ảnh: danviet.vn

Bên cạnh đó, việc tăng cường quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng nuôi tôm tập trung để kịp thời đưa ra khuyến cáo và cảnh báo để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi cần được đẩy mạnh. Công tác quản lý chặt chẽ chất lượng tôm giống, vật tư phục vụ nuôi trồng thủy sản và đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển nuôi trồng thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu cũng cần được chú trọng.

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Phước (Trường Đại học Nông Lâm- Đại học Huế), nghề nuôi tôm nước lợ tại các tỉnh duyên hải miền Trung có nhiều lợi thế, tuy nhiên quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, đầu tư chưa đáp ứng nhu cầu nên phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Để nuôi tôm phát triển bền vững và hiệu quả, cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ về quản lý, công nghệ và nâng cao nhận thức kỹ thuật cho người nuôi.

Trong đó, về công nghệ nuôi, việc áp dụng công nghệ sinh học trong công nghệ giống, công nghệ nuôi nên được xem là con đường tiên tiến nhất nhằm phát triển nghề nuôi tôm bền vững... 

Dân Việt
Đăng ngày 09/12/2022
An Sơn
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 18:22 02/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 18:22 02/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 18:22 02/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 18:22 02/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 18:22 02/06/2023