Nuôi tôm đạt năng suất hàng chục tấn/ha thu tiền tỷ

Ngày càng có nhiều nông dân ở các tỉnh duyên hải miền Trung thu lợi nhuận tiền tỷ từ nuôi tôm nước lợ, khi năng suất tôm đạt hàng chục tấn/ha.

Mô hình nuôi tôm
Anh Trương Đình Trung với mô hình nuôi tôm trên cát đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: V.H

Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức hội thảo Giải pháp phát triển nuôi tôm nước lợ bền vững tại một số tỉnh duyên hải miền Trung. Tại hội thảo, các đại biểu đã được thông tin về nhiều mô hình nuôi tôm nước lợ đưa lại lợi nhuận tiền tỷ.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Nam, trong những năm gần đây, tỉnh đã ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào nuôi tôm đem lại hiệu quả. Nuôi tôm thẻ chân trắng trên ao lót bạt ở vùng cát ven biển (với tổng diện tích 285ha) và vùng cao triều ở tỉnh đã và đang phát triển mạnh, với hình thức nuôi thâm canh, theo hướng VietGAP, ứng dụng các quy trình kỹ thuật nuôi tôm 2 giai đoạn, 3 giai đoạn, công nghệ cao, công nghệ sinh học.

Năng suất nuôi tôm thẻ trên ao lót bạt ở vùng cát ven biển của tỉnh đạt 15-20 tấn/ha/vụ, mỗi năm có thể nuôi 2-3 vụ. Đối với nuôi tôm thẻ lót bạt ở vùng triều thì năng suất từ 8-12 tấn/ha/vụ.

Điển hình có một số cơ sở, trang trại nuôi tôm đem lại hiệu quả cao như: Doanh nghiệp Nam An Farm, cơ sở nuôi tôm Phước Thành của ông Trần Công Thành (xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, Quảng Nam), cơ sở nuôi tôm Nghĩa Thương, Hương Luận (xã Tam Hải, Núi Thành, Quảng Nam), cơ sở nuôi tôm Hạnh Cần của ông Nguyễn Xuân Cần (xã Bình Hải, Thăng Bình, Quảng Nam), cơ sở của ông Phạm Đình Chương (xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, ). Diện tích trang trại nuôi tôm này từ 4ha đến hàng chục ha, doanh thu hàng đạt chục tỷ đồng/năm, lãi 300-500 triệu đồng/ha/vụ/ha.

Mô hình nuôi tôm công nghệ caoMô hình nuôi tôm công nghệ Grofarm tại xã Điền Hương, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: danviet.vn

Tại Quảng Trị cũng có nhiều mô hình nuôi tôm tiêu biểu đạt hiểu quả kinh tế cao. Mô hình nuôi tôm sú 2 giai đoạn sử dụng chế phẩm sinh học tại các xã Vĩnh Sơn và Vĩnh Lâm (huyện Vĩnh Linh) đạt sản lượng bình quân 3,5 tấn/ha. Mô hình nuôi tôm chân trắng trên cát bảo đảm an toàn thực phẩm tại 3 huyện Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh với quy mô 4,75ha đạt năng suất trung bình đạt 27 tấn/ha, lợi nhuận gần 1 tỷ đồng/ha. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn tại 2 huyện Vĩnh Linh và Triệu Phong đạt năng suất 25 tấn/ha, lợi nhuận đạt 800 triệu đồng/ha.

Tại Hà Tĩnh, nhiều tổ chức, cá nhân nuôi tôm thâm canh ao đất bãi triều, nuôi tôm công nghệ cao trên cát ở tỉnh đã đạt năng suất 10-15 tấn/ha/vụ ao đất và 20-30ha/ha/vụ ao nuôi trồng công nghệ cao trên cát. Qua đó, lợi nhuận của các cơ sở nuôi tôm này đạt hàng tỷ đồng mỗi vụ.

Tham quan mô hình nuôiCác đại biểu dự hội thảo tham quan mô hình nuôi tôm công nghệ Grofarm tại xã Điền Hương, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Ảnh: danviet.vn

Bên cạnh đó, việc tăng cường quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng nuôi tôm tập trung để kịp thời đưa ra khuyến cáo và cảnh báo để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi cần được đẩy mạnh. Công tác quản lý chặt chẽ chất lượng tôm giống, vật tư phục vụ nuôi trồng thủy sản và đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển nuôi trồng thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu cũng cần được chú trọng.

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Phước (Trường Đại học Nông Lâm- Đại học Huế), nghề nuôi tôm nước lợ tại các tỉnh duyên hải miền Trung có nhiều lợi thế, tuy nhiên quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, đầu tư chưa đáp ứng nhu cầu nên phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Để nuôi tôm phát triển bền vững và hiệu quả, cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ về quản lý, công nghệ và nâng cao nhận thức kỹ thuật cho người nuôi.

Trong đó, về công nghệ nuôi, việc áp dụng công nghệ sinh học trong công nghệ giống, công nghệ nuôi nên được xem là con đường tiên tiến nhất nhằm phát triển nghề nuôi tôm bền vững... 

Dân Việt
Đăng ngày 09/12/2022
An Sơn
Nuôi trồng

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 00:00 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 10:13 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 10:40 06/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 01:46 09/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 01:46 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 01:46 09/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 01:46 09/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 01:46 09/12/2023