Nuôi tôm hùm nhập từ Philippines:Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu chuẩn bị thả nuôi vụ mới. Tuy nhiên, nguồn tôm giống tự nhiên trở nên khan hiếm, nên nhiều người phải mua tôm nhập từ Philippines không được kiểm dịch, dễ bị lây lan dịch bệnh.

long nuoi tom hum
Người nuôi tôm ở Vịnh Hòa đưa lồng nuôi tôm hùm vào bờ để sửa chữa - Ảnh: HOÀI NAM

Ông Nguyễn Hữu Công ở xã Xuân Cảnh nuôi tôm hùm trên đầm Cù Mông, cho hay: Giống tôm hùm xanh Philippines hiện có giá 40.000 đồng/con, trong khi tôm ngoài tự nhiên bắt ở ven biển gần bờ trong nước có giá 60.000 đồng/con nhưng cũng không có để mua. Tôm hùm sao nhập từ Philippines thì có giá 350.000 đồng/con, còn tôm trong nước 400.000 đồng/con. Tôi hỏi khắp nơi cũng không có giống tôm tự nhiên trong nước để mua. Bây giờ, ở vùng này ai cũng nuôi giống tôm Philippines.

Theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi tôm hùm ở đầm Cù Mông, nuôi tôm phụ thuộc nhiều vào con giống. Chọn giống rõ nguồn gốc, sạch bệnh thì trong quá trình nuôi không xảy ra dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều người ham rẻ, thả nuôi tôm chất lượng thấp thì dịch bệnh xảy ra, lây lan sang lồng nuôi bên cạnh thì hậu quả khó lường. Ông Hồ Văn Trình ở xã Xuân Cảnh, bức xúc: Năm ngoái, tôi mua tôm giống bắt ngoài tự nhiên trong nước để thả nuôi, trong khi cạnh đó có người ham rẻ mua tôm giống trôi nổi giá thấp. Sau một thời gian nuôi, tôm bị bệnh, gặp lúc thủy triều lên xuống, dòng nước chảy mang theo mầm bệnh gây ô nhiễm nặng, ảnh hưởng toàn vùng nuôi. Nhiều người thả tôm giống tháng trước thì tháng sau tôm chết gần nửa, gây thiệt hại lớn. Riêng vụ nuôi này ai cũng nuôi giống tôm nhập từ Philippines thì dịch bệnh sẽ khó tránh khỏi. Riêng tôi, vẫn tìm mua tôm tự nhiên trong nước để nuôi cho an toàn.

Ông Phạm Xuân Hương, Trưởng trạm Thú y TX Sông Cầu, khuyến cáo: Người nuôi tôm hùm cần chú trọng khâu con giống, có nguồn gốc rõ ràng, được ngành chức năng kiểm dịch. Nuôi mật độ thưa để tránh gây ô nhiễm. Ngoài ra, người nuôi tôm cũng cần tuân thủ lịch thời vụ, địa điểm đã quy hoạch vùng nuôi để tránh lây lan dịch bệnh.

Báo Phú Yên, 12/10/2016
Đăng ngày 13/10/2016
Trâm Trân
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 00:44 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 00:44 03/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 00:44 03/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 00:44 03/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 00:44 03/06/2023