Nuôi trồng thủy sản phát triển ở Tiên Yên

Nuôi trồng thủy sản phát triển ở Tiên Yên
Người dân xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, thu mua tôm.

Những năm gần đây, nhờ chú trọng phát triển nuôi trồng thủy sản, huyện Tiên Yên đã giải quyết được nỗi lo về công ăn việc làm, từ đó tăng thu nhập cho người dân ở một số xã trên địa bàn huyện. Để hướng đi này hiệu quả, huyện đã thực hiện rất nhiều giải pháp, trong đó chú trọng áp dụng công nghệ vào sản xuất, tạo vùng sản xuất tập trung, tìm thị trường, bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản...

Tại xã Đồng Rui, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư kinh phí cho nuôi trồng thủy sản. Theo đó, trên địa bàn xã hiện có trên 60 doanh nghiệp, hộ nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là nuôi tôm. Lớn nhất là Công ty TNHH MTV Sao Đại Dương với hơn 100ha nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp; còn lại có khoảng 20 hộ gia đình nuôi trồng thủy sản với diện tích từ 3-7ha.

Anh Phạm Văn Chiến, người dân xã Đồng Rui, chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi tôm thẻ chân trắng bán công nghiệp ở thôn Thượng, gồm 2 ao, diện tích khoảng 5.000m2. Mỗi năm nhà tôi cho thu hoạch 2 lần, mỗi lần đem về tiền lãi 200 triệu đồng... Thời gian tới, tôi dự định sẽ đầu tư theo hướng công nghiệp với hệ thống điện 3 pha, ghép bạt, vừa để tăng thâm canh cao hơn, vừa giảm rủi ro dịch bệnh”.

Theo ông Ngô Thành Trinh, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Rui, năm 2018 cũng được đánh giá là một năm khá khả quan với nuôi trồng thủy sản của xã. Tổng sản lượng thủy, hải sản của xã đạt 819,8 tấn, trong đó khai thác đạt 462,8 tấn, nuôi trồng đạt 357 tấn; diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 301,27ha; tổng giá trị sản xuất ngư nghiệp đạt hơn 30 tỷ đồng. Nhờ đó, nuôi trồng thủy sản đang là một ngành nghề đem lại nhiều lợi nhuận cho người dân nơi đây.

Không chỉ xã Đồng Rui, phát triển nuôi trồng thủy sản đang là hướng đi hiệu quả của nhiều xã trên địa bàn huyện, như: Hải Lạng, Đông Ngũ, Đông Hải... Theo số liệu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, ước tính tổng sản lượng thủy sản cả năm 2018 của huyện đạt 7.300 tấn (bằng 105,1% so với năm 2017), trong đó sản lượng nuôi trồng đạt 3.462 tấn. Diện tích nuôi trồng năm 2018 đạt 1.432ha (đạt 112,2% so với năm 2017). Tổng số lao động thuỷ sản lên tới 3.445 lao động, trong đó lao động nuôi trồng là 1.670 lao động.

Những kết quả đạt được trong năm 2018 là tiền đề để huyện Tiên Yên tiếp tục phát triển nuôi trồng thủy sản, góp phần phát triển KT-XH huyện theo hướng bền vững. Theo đó, năm 2019, huyện Tiên Yên dự kiến sẽ đạt trên 8.100 tấn thủy sản, trong đó sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt trên 3.500 tấn. Theo đồng chí Lục Văn Long, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thì năm nay, huyện sẽ tập trung phát triển đối tượng nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú, mở rộng quy mô nuôi thâm canh, bán thâm canh lên 300ha.

Cùng với đó, để phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, giảm bớt rủi ro cho người nông dân, việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cũng sẽ được huyện chú trọng thực hiện. Đồng thời, huyện cũng sẽ tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản; tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ tại các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, nhất là các vùng đã có quy hoạch chi tiết; tổ chức sản xuất theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm và thân thiện môi trường.

Lan Anh Báo Quảng Ninh
Đăng ngày: 11/01/2019