Phát triển mô hình nuôi tôm có sự tham gia của cộng đồng

Ngày 25/2, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD), Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) kết hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau tổ chức tập huấn “Kỹ năng nhóm hạt nhân nuôi tôm bền vững” cho các cán bộ trực thuộc sở cùng hơn 40 học viên là cán bộ UBND xã và các hộ dân nuôi tôm trên địa bàn 03 xã Viên An, Đất Mũi (Ngọc Hiển) và Tam Giang Đông (Năm Căn).

ảnh minh họa
Con tôm là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Cà Mau.

  Đây là một trong những hoạt động “Hỗ trợ phát triển mô hình rừng – tôm” của Dự án Khôi phục rừng ngập mặn thông qua mô hình nuôi tôm bền vững và giảm phát thải ở Cà Mau (dự án MAM-RSCIP). 

    Theo báo cáo của ngành chức năng , diện tích nuôi trồng thủy sản Cà Mau chiếm hơn 1/3 diện tích nuôi thủy sản của cả nước, với hơn 266 ngàn hecta diện tích nuôi tôm. Trong đó nuôi tôm công nghiệp hơn 6 ngàn hecta; tôm quảng canh cải tiến 40 ngàn hecta; tôm sinh thái 20 ngàn hecta; nuôi tôm kết hợp với trồng lúa khoảng 43 ngàn hecta; còn lại là nuôi tôm truyền thống. 

    Hàng năm sản lượng tôm nuôi của tỉnh đạt trên 130 ngàn tấn (năm 013 đạt 135 ngàn tấn), kim ngạch xuất khẩu từ con tôm tại Cà Mau vượt trên 1 tỷ đô la.

    Nội dung tập huấn gồm: Xây dựng và phát triển tổ hợp tác trong nuôi trồng thủy sản; kỹ năng điều hành nhóm và lập kế hoạch, xử lý xung đột… và ứng dụng thực hành nuôi tôm tốt trong nuôi tôm sinh thái. 

    Ngoài ra, các học viên còn được thảo luận về các vấn đề liên quan đến rừng và nhiều mô hình nuôi thủy sản dưới tán rừng ngập mặn.

    Qua đợt tập huấn, các học viên sẽ là những hạt nhân quan trọng để hỗ trợ tích cực cho sự phát triển cộng đồng người dân nuôi tôm dưới tán rừng thuộc 02 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển.

Baodatmui.vn, 26/02/2014
Đăng ngày 05/03/2014
TRẦN KIM
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 11:38 16/01/2026

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 11:54 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 00:15 19/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 00:15 19/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 00:15 19/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 00:15 19/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 00:15 19/01/2026
Some text some message..