Philippines là quốc gia duy nhất được phép của ủy ban để khai thác tại khu vực nhiều cá ngừ tại vùng biển phía Tây Thái Bình Dương này.
Mặc dù có nhiều tổ chức phi chính phủ các nước quốc đảo Thái Bình Dương kêu gọi đóng cửa khu vực này, Philippine vẫn yêu cầu WCPFC mở rộng quyền khai thác của nước này tại khu vực biển ngoài khơi, tránh nguy cơ có nhiều cá ngừ chưa trưởng thành bị khai thác ở vùng đặc quyền kinh tế riêng của nước này (EEZ).
Các tàu của Phiilipine khai thác trung bình 555,8 tấn cá ngừ tại khu vực HSP1 từ tháng 10/2012 tới tháng 3/2013.
Khu vực HSP1 được mở cửa 2 năm trước theo lệnh cấm khai thác kéo dài 2 năm ở cả 4 khu vực do sản lượng khai thác cá ngừ ngày càng giảm.
Philippines là quốc gia duy nhất được phép khai thác cá tại khu vực biển này kể từ khi mở cửa, nước này được cấp phép khai thác tại khu vực này từ tháng 4/2012 đến tháng 3 năm nay. Lệnh này đã được kéo dài đến tháng 6/2013, sau đó lệnh cấm đã được đưa ra từ ngày 01/7 tới 30/10/2013.
Philipppine đã được cấp phép khai thác tạm thời từ ngày 01/11, cho đến khi một quyết định được đưa ra vào kỳ họp lần thứ 10 của WCPFC, được tổ chức tại Australia từ 02 – 06/12/2013.
Cuối tháng 10/2013, 21 tàu khai thác của nước này đã tiến hành khai thác tại khu vực HSP1.