Phú Yên: Dịch bệnh uy hiếp tôm nuôi trên diện rộng

Từ đầu năm đến nay, do thời tiết bất lợi, nắng nóng kéo dài và một số vùng nuôi không đảm bảo môi trường, khiến tôm không phát triển. Sở NN-PTNT Phú Yên yêu cầu các địa phương chủ động phối hợp với đơn vị để kiểm tra, hướng dẫn người nuôi xử lý tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi và có giải pháp ổn định các vùng nuôi.

Nuôi tôm
Người dân ở vùng nuôi hạ lưu sông Bàn Thạch (TX Đông Hòa) thu hoạch tôm nuôi. Ảnh: Anh Ngọc

Thời tiết bất lợi

Theo Sở NN-PTNT, từ đầu năm 2020 đến nay, diện tích thả nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh khoảng 1.500ha, chủ yếu ở TX Đông Hòa, TX Sông Cầu và huyện Tuy An. Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi, nắng nóng kéo dài và một số vùng nuôi không đảm bảo môi trường nên tôm nuôi không phát triển, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi cũng xảy ra ở một số vùng nuôi.

Ông Nguyễn Văn Sanh, nuôi tôm ở phường Hòa Hiệp Nam (TX Đông Hòa), cho biết: Năm nay, gia đình tôi thả nuôi 3 hồ với diện tích khoảng 2ha. Dù cải tạo ao nuôi rất kỹ, chọn mua giống tôm thẻ chân trắng ở cơ sở cung cấp có uy tín nhưng tôm nuôi không lớn, sau gần 2 tháng nuôi thì xuất hiện bệnh. Lúc này tôm chết lai rai nên gia đình quyết định thu hoạch, do tôm chưa đạt kích cỡ nên giá thấp, vụ nuôi này lỗ vốn hơn 20 triệu đồng. Đến vụ nuôi thứ 2, thời tiết tiếp tục nắng nóng, thỉnh thoảng có mưa bất thường đã làm cho sức đề kháng của tôm bị suy giảm, tôm nuôi kém phát triển. Sau khoảng 3 tháng nuôi, mặc dù tôm nuôi không bị bệnh nhưng lại không lớn, sản lượng thu hoạch thấp, chỉ lãi được 15 triệu đồng. Hiện gia đình tôi đang thả nuôi vụ 3 với 2 hồ, diện tích gần 1,5ha, hồ nuôi còn lại dùng để trữ và xử lý nước trước khi cấp cho các hồ nuôi. Đến nay, tôm nuôi đã hơn 1,5 tháng, chỉ mong từ nay đến cuối vụ, thời tiết ổn định để tôm phát triển bình thường.

Ông Nguyễn Bảy, nuôi tôm ở xã Hòa Tâm (TX Đông Hòa), cho hay: Từ đầu năm đến nay, một số vùng nuôi ở hạ lưu sông Bàn Thạch (TX Đông Hòa), tôm nuôi không phát triển, thậm chí còn bị bệnh. Gia đình tôi thả nuôi 2 hồ với diện tích gần 1,6ha, vụ 1 thì hòa vốn, vụ 2 có lãi nhưng rất ít. Nguyên nhân là do thời tiết bất lợi nên sức đề kháng của tôm bị yếu, do đó tôm nuôi không lớn. Hiện nhiều hộ đang thả nuôi vụ 3, ngoài thời tiết bất lợi thì người nuôi tôm còn lo lắng về giá cả, vì giá tôm hiện nay hạ thấp so với trước. Đầu năm, tôm có giá 102.000-105.000 đồng/kg (loại 100 con/kg), nhưng hiện nay giá tôm loại này chỉ còn khoảng 85.000-90.000 đồng/kg.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Thuận, Trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Hòa, từ đầu năm đến nay, người dân trên địa bàn TX Đông Hòa thả nuôi khoảng 940ha tôm nước lợ, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. Do thời tiết bất lợi, cộng với môi trường nước không đảm bảo nên dịch bệnh trên tôm nuôi đã xảy ra tại một số vùng nuôi. Đến nay, đã có hơn 80ha tôm nuôi bị bệnh, chủ yếu bị đỏ thân, đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp, một số diện tích bị mất trắng. UBND TX Đông Hòa chỉ đạo các địa phương có nuôi thủy sản trên địa bàn khẩn trương nắm tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi, triển khai các giải pháp và dùng hóa chất để dập dịch, tránh lây lan ra diện rộng nhằm giảm thiệt hại cho người nuôi. Đến nay, địa phương đã kiểm tra, hướng dẫn phòng trị bệnh cho tôm nuôi và đã hỗ trợ 450kg hóa chất Sodium Chlorite 20% để xử lý các hồ nuôi tôm bị bệnh.

Giám sát, khống chế dịch bệnh

Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y (Sở NN-PTNT Phú Yên), trên địa bàn tỉnh có hơn 120ha tôm nuôi nước lợ bị bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp, đỏ thân và do môi trường bị ô nhiễm. Phần lớn bệnh xảy ra ở vùng nuôi có diện tích lớn, một số diện tích tôm bị bệnh nhưng người nuôi không báo cáo, tự xử lý, do vậy nguy cơ lây lan bệnh rất cao. Chi cục Chăn nuôi và thú y đã tổ chức kiểm tra tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống tại các địa phương để đôn đốc, hướng dẫn địa phương và người nuôi thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Chi cục Chăn nuôi và thú y cũng đã phối hợp với các địa phương để phân bổ hóa chất Sodium Chlorite 20% do UBND tỉnh cấp để sát trùng phòng chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi.

Ông Ngô Xuân Lai, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp (Sở NN-PTNT), cho biết: Kết quả quan trắc môi trường nước cấp tại các vùng nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh gần đây nhất cho thấy có một số chỉ tiêu nằm ngoài ngưỡng giới hạn cho phép. Cụ thể tại một số vùng nuôi có chỉ tiêu NH3 vượt ngưỡng giới hạn cho phép từ 1,5-1,6 lần, NO2 vượt khoảng 1,9 lần, PO4 vượt từ 1-1,9 lần, ôxy hòa tan thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép và dao động từ 4,3-4,8mg/l, COD vượt 1,02-1,6 lần… Theo dự báo, thời tiết nắng nóng còn kéo dài, người nuôi tôm nước lợ nên lấy nước vào ao chứa lắng, xử lý bằng các chế phẩm vi sinh giúp ổn định môi trường, kiểm tra các thông số môi trường đạt chuẩn trước khi cấp vào ao nuôi.

Theo Sở NN-PTNT, nguyên nhân xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi là do thời tiết bất lợi, môi trường biến động nên làm sức đề kháng của thủy sản nuôi suy giảm, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập gây bệnh. Mặt khác, hiện nay môi trường nhiều vùng nuôi ở Phú Yên đang bị suy thoái, ô nhiễm bởi hoạt động nuôi, chất thải hữu cơ tích tụ, tồn đọng trong vùng nuôi không được rửa trôi. Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết: Sở NN-PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn về công tác phòng chống dịch bệnh cho động vật thủy sản; giám sát, nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh thủy sản để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ hóa chất sát trùng xử lý, khống chế ổ dịch triệt để nhằm tránh lây lan. Đồng thời, các đơn vị trực thuộc tiếp tục phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra, kiểm soát giống thủy sản nhập về địa phương, xử lý nghiêm các trường hợp con giống không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch và xét nghiệm bệnh. Các địa phương cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp xả thải ao nuôi thủy sản bị bệnh ra môi trường mà chưa xử lý làm lây lan dịch bệnh.

Các địa phương có nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh cần tăng cường tuyên truyền, vận động người nuôi thực hiện đúng các quy định trong nuôi trồng thủy sản và có khuyến cáo kịp thời để việc phòng chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi đạt hiệu quả.

Báo Phú Yên
Đăng ngày 16/09/2020
Anh Ngọc
Dịch bệnh

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 12:06 22/09/2023

Ký sinh trùng, nấm và những tác hại gây ra trên cá nước ngọt nuôi thâm canh

Các loài cá nước ngọt bản địa như cá rô đồng, cá lóc, sặc rằn, cá tra…được nuôi nhiều tại các tỉnh Miền tây như Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh hay các tỉnh Miền Đông như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Cá lóc
• 15:28 28/08/2023

Các bệnh thường gặp trên cá chẽm

Cá chẽm (Lates calcarifer), là loài có giá trị kinh tế quan trọng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Úc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan.

Cá chẽm
• 10:30 24/08/2023

Ảnh hưởng của vi bào tử trùng EHP lên tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, tình hình nhiễm vi bào tử trùng EHP trên tôm nước lợ ở một số vùng nuôi của tỉnh Kiên Giang đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh do vi bào tử trùng EHP không gây chết hàng loạt và có ảnh hưởng rất lớn về kinh tế đối với nghề nuôi tôm vì mức độ phân cỡ và tiêu tốn nhiều thức ăn.

Tôm thẻ
• 12:18 22/08/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 17:44 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 17:44 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 17:44 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 17:44 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 17:44 24/09/2023