Quảng bá gạo và cá tra Việt Nam tại Philippines

Quảng bá gạo và cá tra Việt Nam tại Philippines
Cá tra Việt Nam rất được thị trường Philippines ưa chuộng. Ảnh: pangasiusmap.com

Lễ hội quảng bá gạo và cá tra Việt Nam vừa được tổ chức tại thành phố Taguig, thuộc thủ đô Manila. Đây là lễ hội gạo và cá tra Việt Nam đầu tiên được tổ chức ở Philippines, góp phần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm gạo và cá tra Việt Nam sang thị trường này.

Điểm đặc biệt của lễ hội lần này là hoạt động trình diễn các món ăn Philippines được chế biến từ gạo và cá tra Việt Nam, nhằm truyền tải thông điệp “nông sản, thực phẩm Việt Nam chất luợng, phù hợp với khẩu vị và túi tiền của người dân Philippines”. Với nhiều hoạt động phong phú diễn ra liên tục trong hai ngày cuối tuần, lễ hội được kỳ vọng giúp cho nhiều người dân Philippines biết đến không chỉ các sản phẩm nông nghiệp, món ăn của Việt Nam mà còn được biết đến một số nét văn hóa rất đặc trưng của Việt Nam thông qua sự kiện lần này.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Philippines, với dân số hơn 100 triệu người, đông dân thứ 2 tại ASEAN sau Indonesia và đứng thứ 15 trên thế giới, trong khi sản xuất nông nghiệp của Philippines không tốt bằng Việt Nam, rất nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm được xuất khẩu sang thị trường này, đặc biệt là gạo. Đây cũng là thị trường tương đối dễ tính. Người Philippines có truyền thống một ngày ăn 6 bữa cơm, tiêu thụ gạo trên một đầu người tại quốc gia này trong một năm là 110 kg. Vì vậy, gạo là mặt hàng được nhập khẩu nhiều nhất tại Philippines. Chính phủ Philippines dự báo nhu cầu nhập khẩu mỗi năm của nước này là khoảng 1,5 – 2 triệu tấn gạo. Đây cũng là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của ta trong thời gian qua.

Trong phiên mở thầu nhập 500.000 tấn gạo loại 25% tấm ngày 20/11 vừa qua của Philippines, Việt Nam đã giành được hợp đồng xuất khẩu với khối lượng 118.000 tấn. Xuất khẩu gạo sang Philippines trong 11 tháng năm 2018 đã tăng 58,5% so với cùng kỳ, giữ vững vị trí là thị trường lớn thứ hai của gạo Việt.

Đối với thủy sản, người dân Philippines thích thịt cá tra, cá trắng, cá phi lê. Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản của nước ta sang quốc gia này mới chỉ đạt gần 120 triệu USD trong năm ngoái.

Nhìn chung, theo Thương vụ Việt Nam tại Philippines, xuất khẩu gạo và cá tra Việt Nam sang Philippines chưa tương xứng với tiềm năng. Nguyên nhân, các doanh nghiệp Việt chưa biết tận dụng lợi thế khi chưa có nhiều doanh nghiệp sang làm thương hiệu nên sản phẩm của Việt Nam vẫn rất mờ nhạt trong mắt người tiêu thụ Philippines. Do đó, các sự kiện như Lễ hội quảng bá gạo và cá tra Việt Nam sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá và thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm này sang thị trường Philippines.

Bảo Ngọc Báo Công Thương
Đăng ngày: 04/12/2018