Quảng Bình: Cảnh báo bùng phát dịch bệnh trên tôm nuôi

Ngành chuyên môn cảnh báo, với thời tiết biến động như hiện nay, bệnh đốm trắng sẽ diễn biến phức tạp trên tôm nuôi đồng thời khuyến cáo người nuôi tôm chủ động các biện pháp ngăn chặn, khoanh vùng.

tôm thẻ chân trắng
Ngành nông nghiệp khuyến cáo hộ nuôi thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện bệnh đốm trắng trên tôm để có biện pháp khoanh vùng, dập dịch kịp thời. Ảnh: keywordbasket

Hợp tác xã SXKD nuôi trồng thủy sản Hải Châu, xã Đông Minh (Tiền Hải) quản lý 130,6ha nuôi trồng thủy sản. Đến nay, 100% diện tích đã xuống giống, trong đó 97,5ha nuôi thả tôm sú, 5ha nuôi tôm thẻ chân trắng, còn lại là nuôi cua giống. 

Ông Trương Xuân Hội, Giám đốc HTX cho biết: Ngày 26/4, một số ao nuôi tôm xuất hiện hiện tượng tôm chết, HTX đã báo cáo Phòng NN-PTNT huyện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y về kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả đã xác định tôm nuôi bị mắc bệnh đốm trắng.

Đến ngày 8/5 đã có 33 ao nuôi của 25 hộ ghi nhận tôm nhiễm bệnh đốm trắng với diện tích trên 20.000m2, 80 vạn tôm giống đã thả. HTX đã cấp phát hóa chất Chlorin, 33/33 ao đã tiến hành xử lý, khống chế không để dịch bệnh lây lan diện rộng đồng thời khuyến cáo các hộ có tôm bị chết cần vệ sinh ao đầm thật tốt trước khi thả bổ sung.

Năm 2022, diện tích nuôi tôm trên địa bàn tỉnh khoảng 2.900ha, trong đó 600ha nuôi thâm canh, lượng tôm giống thả khoảng 360 triệu con. Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đến hết ngày 8/5 bệnh đốm trắng trên tôm nuôi đã xảy ra ở 249 ao của 111 hộ thuộc các xã: Thụy Hải, Thụy Xuân (Thái Thụy), Nam Cường, Đông Minh, Nam Thắng, Nam Thịnh (Tiền Hải); tổng diện tích các ao có tôm bị bệnh là 376.000m2, số lượng giống thả trên 10 triệu con.

Bác sĩ thú y Nguyễn Đức Tuệ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Bệnh đốm trắng trên tôm được phát hiện từ ngày 20/4 tại một số hộ nuôi thuộc xã Thụy Hải (Thái Thụy). Mặc dù Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã khẩn trương phối hợp với các huyện trong giám sát, phát hiện, xử lý dịch bệnh cũng như tuyên truyền, hướng dẫn người dân cải tạo ao đầm từ đầu vụ, tuy nhiên dịch bệnh đang có dấu hiệu lây lan nhanh. Nguyên nhân được xác định do thời tiết những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 diễn biến phức tạp, nhiệt độ biến động lớn, chênh lệch nhiệt độ ngày - đêm cao kết hợp mưa rào làm cho điều kiện môi trường ao nuôi thay đổi đột ngột, làm giảm sức đề kháng của tôm nuôi. 

nuôi tôm
Thời tiết thay đổi thất thường làm tôm giảm sức đề kháng, dễ bị bệnh. Ảnh: Thành Trung

Tôm thả chủ yếu đang ở giai đoạn 35 - 45 ngày, đây là thời điểm nhạy cảm, tôm dễ bị nhiễm các bệnh nguy hiểm, bên cạnh đó cơ sở hạ tầng vùng nuôi chưa được cải tạo nâng cấp nên nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm trên tôm tiếp tục phát sinh và lây lan là rất cao.

Ông Đỗ Quý Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Hiện nay, ngành nông nghiệp đã cấp trên 8.500kg hóa chất hỗ trợ các hộ nuôi xử lý ao nuôi nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là toàn tỉnh đang vào vụ nuôi chính, diện tích thả nuôi lớn cộng với tính chất nguy hiểm, khả năng lây lan nhanh của dịch bệnh nên các hộ nuôi, đặc biệt là các hộ đã có diện tích bị nhiễm bệnh đốm trắng cần tăng cường giám sát, phát hiện dịch bệnh để kịp thời xử lý ngay từ diện hẹp, đồng thời thực hiện tốt “3 không” (không giấu bệnh, không xả thải nước ao khi chưa được xử lý và không xả thải xác tôm chết do nhiễm bệnh ra môi trường) để góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh.

Đốm trắng là bệnh rất nguy hiểm trên tôm nuôi, có thể làm tôm chết 100% chỉ sau 3 - 10 ngày kể từ khi nhiễm bệnh. Biểu hiện bệnh: Tôm dạt bờ, kém ăn, bơi yếu và xuất hiện các đốm trắng có vòng tròn đồng tâm đường kính từ 0,5 - 2mm trên vỏ, cơ thể yếu ớt chuyển thành màu hồng đồng thời xuất hiện các đốm trắng, ruột rỗng, chết dạt bờ.

Đây là bệnh do vi rút gây ra, hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị. Vì vậy, người nuôi cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh: Đối với ao tôm bệnh, người nuôi nên vớt tôm chết ra khỏi ao, sau đó dùng Chlorin với liều lượng 30kg/1.000m3; hoặc formol 200 lít/1.000m3 hòa nước tạt đều ao, ngâm 7 ngày rồi tiến hành xả ra môi trường. Khi phát hiện bệnh tốt nhất là thu hoạch ngay để giảm thiệt hại. Ngoài ra, người nuôi cũng cần lựa chọn tôm giống có nguồn gốc rõ ràng tại cơ sở có uy tín, đã được cấp chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, có chứng nhận kiểm dịch và thực hiện thả nuôi với mật độ thích hợp.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 12/05/2022
Ngân Huyền
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Gia Lai hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác

HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Tàu cá
• 09:00 25/12/2025

Gia Lai phát triển mô hình nuôi cá chình bông trong bể xi măng đạt hiệu quả cao

Trong những năm gần đây, nghề nuôi cá chình trong tỉnh có xu hướng phát triển nhờ điều kiện khí hậu phù hợp, nguồn nước ổn định, nguồn lợi con giống tự nhiên còn tương đối dồi dào, và các quy trình kỹ thuật nuôi ngày càng được hoàn thiện.

Cá chình
• 11:53 24/12/2025

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 08:03 15/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 08:03 15/01/2026

Nhiều loại thủy sản ở Đồng Tháp tăng giá, hút hàng trước Tết Nguyên đán

Giá cá tra nguyên liệu và tôm thẻ chân trắng tại Đồng Tháp đồng loạt tăng cao trong những ngày đầu năm 2026. Nguồn cung khan hiếm cùng nhu cầu xuất khẩu phục hồi giúp người nuôi thu lãi lớn, có hộ lợi nhuận lên đến 100.000 đồng/kg tôm.

Chợ thủy sản
• 08:03 15/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 08:03 15/01/2026

Nhớt bạt ao nuôi tôm, nguyên nhân và cách xử lý

Nhớt bạt ao nuôi tôm là hiện tượng xuất hiện một lớp nhớt mỏng, trơn, màu trắng đục hoặc vàng nâu bám trên bề mặt bạt ao nuôi (đáy và thành ao). Đây là hiện tượng phổ biến trong ao nuôi tôm lót bạt HDPE và thường xảy ra sau một thời gian nuôi hoặc sau khi ao có nhiều chất hữu cơ tích tụ.

Ao tôm
• 08:03 15/01/2026
Some text some message..