Quảng Bình: Cảnh báo bùng phát dịch bệnh trên tôm nuôi

Ngành chuyên môn cảnh báo, với thời tiết biến động như hiện nay, bệnh đốm trắng sẽ diễn biến phức tạp trên tôm nuôi đồng thời khuyến cáo người nuôi tôm chủ động các biện pháp ngăn chặn, khoanh vùng.

tôm thẻ chân trắng
Ngành nông nghiệp khuyến cáo hộ nuôi thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện bệnh đốm trắng trên tôm để có biện pháp khoanh vùng, dập dịch kịp thời. Ảnh: keywordbasket

Hợp tác xã SXKD nuôi trồng thủy sản Hải Châu, xã Đông Minh (Tiền Hải) quản lý 130,6ha nuôi trồng thủy sản. Đến nay, 100% diện tích đã xuống giống, trong đó 97,5ha nuôi thả tôm sú, 5ha nuôi tôm thẻ chân trắng, còn lại là nuôi cua giống. 

Ông Trương Xuân Hội, Giám đốc HTX cho biết: Ngày 26/4, một số ao nuôi tôm xuất hiện hiện tượng tôm chết, HTX đã báo cáo Phòng NN-PTNT huyện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y về kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả đã xác định tôm nuôi bị mắc bệnh đốm trắng.

Đến ngày 8/5 đã có 33 ao nuôi của 25 hộ ghi nhận tôm nhiễm bệnh đốm trắng với diện tích trên 20.000m2, 80 vạn tôm giống đã thả. HTX đã cấp phát hóa chất Chlorin, 33/33 ao đã tiến hành xử lý, khống chế không để dịch bệnh lây lan diện rộng đồng thời khuyến cáo các hộ có tôm bị chết cần vệ sinh ao đầm thật tốt trước khi thả bổ sung.

Năm 2022, diện tích nuôi tôm trên địa bàn tỉnh khoảng 2.900ha, trong đó 600ha nuôi thâm canh, lượng tôm giống thả khoảng 360 triệu con. Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đến hết ngày 8/5 bệnh đốm trắng trên tôm nuôi đã xảy ra ở 249 ao của 111 hộ thuộc các xã: Thụy Hải, Thụy Xuân (Thái Thụy), Nam Cường, Đông Minh, Nam Thắng, Nam Thịnh (Tiền Hải); tổng diện tích các ao có tôm bị bệnh là 376.000m2, số lượng giống thả trên 10 triệu con.

Bác sĩ thú y Nguyễn Đức Tuệ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Bệnh đốm trắng trên tôm được phát hiện từ ngày 20/4 tại một số hộ nuôi thuộc xã Thụy Hải (Thái Thụy). Mặc dù Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã khẩn trương phối hợp với các huyện trong giám sát, phát hiện, xử lý dịch bệnh cũng như tuyên truyền, hướng dẫn người dân cải tạo ao đầm từ đầu vụ, tuy nhiên dịch bệnh đang có dấu hiệu lây lan nhanh. Nguyên nhân được xác định do thời tiết những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 diễn biến phức tạp, nhiệt độ biến động lớn, chênh lệch nhiệt độ ngày - đêm cao kết hợp mưa rào làm cho điều kiện môi trường ao nuôi thay đổi đột ngột, làm giảm sức đề kháng của tôm nuôi. 

nuôi tôm
Thời tiết thay đổi thất thường làm tôm giảm sức đề kháng, dễ bị bệnh. Ảnh: Thành Trung

Tôm thả chủ yếu đang ở giai đoạn 35 - 45 ngày, đây là thời điểm nhạy cảm, tôm dễ bị nhiễm các bệnh nguy hiểm, bên cạnh đó cơ sở hạ tầng vùng nuôi chưa được cải tạo nâng cấp nên nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm trên tôm tiếp tục phát sinh và lây lan là rất cao.

Ông Đỗ Quý Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Hiện nay, ngành nông nghiệp đã cấp trên 8.500kg hóa chất hỗ trợ các hộ nuôi xử lý ao nuôi nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là toàn tỉnh đang vào vụ nuôi chính, diện tích thả nuôi lớn cộng với tính chất nguy hiểm, khả năng lây lan nhanh của dịch bệnh nên các hộ nuôi, đặc biệt là các hộ đã có diện tích bị nhiễm bệnh đốm trắng cần tăng cường giám sát, phát hiện dịch bệnh để kịp thời xử lý ngay từ diện hẹp, đồng thời thực hiện tốt “3 không” (không giấu bệnh, không xả thải nước ao khi chưa được xử lý và không xả thải xác tôm chết do nhiễm bệnh ra môi trường) để góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh.

Đốm trắng là bệnh rất nguy hiểm trên tôm nuôi, có thể làm tôm chết 100% chỉ sau 3 - 10 ngày kể từ khi nhiễm bệnh. Biểu hiện bệnh: Tôm dạt bờ, kém ăn, bơi yếu và xuất hiện các đốm trắng có vòng tròn đồng tâm đường kính từ 0,5 - 2mm trên vỏ, cơ thể yếu ớt chuyển thành màu hồng đồng thời xuất hiện các đốm trắng, ruột rỗng, chết dạt bờ.

Đây là bệnh do vi rút gây ra, hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị. Vì vậy, người nuôi cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh: Đối với ao tôm bệnh, người nuôi nên vớt tôm chết ra khỏi ao, sau đó dùng Chlorin với liều lượng 30kg/1.000m3; hoặc formol 200 lít/1.000m3 hòa nước tạt đều ao, ngâm 7 ngày rồi tiến hành xả ra môi trường. Khi phát hiện bệnh tốt nhất là thu hoạch ngay để giảm thiệt hại. Ngoài ra, người nuôi cũng cần lựa chọn tôm giống có nguồn gốc rõ ràng tại cơ sở có uy tín, đã được cấp chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, có chứng nhận kiểm dịch và thực hiện thả nuôi với mật độ thích hợp.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 12/05/2022
Ngân Huyền

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 03:45 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 03:45 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 03:45 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 03:45 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 03:45 24/06/2024
Some text some message..