Cỏ xạ hương – thảo dược quý cho tôm

Một báo cáo mới đây đã cho thấy vai trò và khả năng ứng dụng của cỏ xạ hương trong phòng trị bệnh cho tôm nuôi.

Cỏ xạ hương – thảo dược quý cho tôm
Ảnh: Internet

Bệnh hoại tử gan tụy hay còn gọi là EMS và hội chứng đốm trắng WSSV đang là mối quan tâm của người nuôi tôm trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chỉ riêng với tỉnh Sóc Trăng trong 8 tháng đầu năm 2018 đã có hơn 6.870 ha tôm nuôi bị thiệt hại trong đó có khoảng 28,39% bệnh đốm trắng, 18,95% bị hội chứng gan tụy cấp còn với Bạc Liêu dịch bệnh đã làm hơn 3.300ha tôm nuôi thiệt hại.

Thời tiết diễn biến thất thường, nắng nóng gay gắt kèm mưa giông đột ngột làm dịch bệnh dễ bùng phát và tình hình thiệt hại có chiều hướng tăng. Bên cạnh việc áp dụng các quy trình nuôi đảm bảo an toàn sinh học thì một biện pháp cũng góp phần giúp ngăn ngừa dịch bệnh trên tôm là sử dụng thảo dược. Thảo dược trong nuôi trồng thủy sản là các hợp chất có từ thực vật như: phenol, polyphenol, alkaloit, quinon – đây là thành phần có trong các loại tinh dầu như dầu tầm xuân (Rosa canina) và tinh dầu rum (Carthamus tinctorius), tinh dầu vỏ cam, tinh dầu húng quế (Ocimum americanum), tinh dầu tỏi... và tinh dầu cỏ xạ hương. Tinh dầu cỏ xạ hương đã được chứng minh có tính kháng khuẩn, kháng nấm và hoạt tính kháng virus.

Khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh tôm của tinh dầu xạ hương

Cỏ Xạ Hương có tên tiếng Anh là Thyme, là một loài thực vật có hoa thuộc họ Hoa Môi, cao 30 – 70cm, tạo thành khóm, thân hóa gỗ, mọc đứng hay nằm, phân nhánh nhiều và có lông mịn, được tìm thấy tại nhiều quốc gia châu Âu như Đức, Anh, Pháp và vùng Địa Trung Hải. 

 

Trong Cỏ Xạ Hương có thành phần chính quan trọng nhất là Thymol, Carvacrol.

Mười tám hợp chất đã được phát hiện trong các hạt nang dầu thyme tương ứng với 96,15% tổng thành phần dầu. Trong đó, Thymol và Carvacrol có hoạt tính kháng virus, vi khuẩn và hoạt tính kháng viêm mạnh, trên người nó được sử dụng để giúp giảm tiết dịch nhầy, giảm đờm, giảm ho, làm thông thoáng đường thở. 

Trong nuôi trồng thủy sản, tôm nuôi được thử nghiệm gây nhiễm với V. vulnicus, V. parahaemolyticus và V. cholerae, và sau đó được cho ăn trực tiếp với tinh dầu cỏ xạ hương đã làm giảm đáng kể số lượng vi khuẩn này trong các mô của chúng (Gracia-Valenzuela et al., 2014).

Trong báo cáo của O. Tomazelli Júnior và cộng sự 2016 đã cho thấy tinh dầu xạ hương dạng vi nang có hoạt tính kháng khuẩn đối với V. parahaemolyticus và V. alginolyticus. Và hàm lượng tinh dầu xạ hương ở mức 0,25 kháng lại V. parahaemolyticus0,25 mg/kg thức ăn cũng kháng lại vi khuẩn V. alginolyticus.

Báo cáo cũng cho thấy quy trình sấy phun không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu xạ hương và có thể được sử dụng để đưa hợp chất này vào thức ăn cho tôm mà không sử dụng chất nhũ hóa độc hại. Do đó, việc sản xuất tinh dầu vi nang bằng cách sấy phun có thể là một kỹ thuật đầy hứa hẹn để giữ ổn định hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của cỏ xạ hương và có thể được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản chống lại bệnh liên quan đến V. parahaemolyticusV. alginolyticys (O. Tomazelli Júnior và cộng sự 2016).

Tính kháng virus gây bệnh đốm trắng trên tôm của tinh dầu xạ hương

Trong báo cáo 2018 của Osmar Tomazelli và cộng sự 28 tháng 8 năm 2018 đã thực hiện thí nghiệm để kiểm tra khả năng bảo vệ tôm thẻ Litopenaeus vannamei chống lại bệnh đốm trắng hội chứng đốm trắng (WSSV) sử dụng tinh dầu xạ hương bổ sung vào thức ăn viên thương phẩm. 

Năm phương pháp điều trị đã được thử nghiệm:

TN1: Tôm không nhiễm - thức ăn viên (TC0, Nhóm đối chứng),

TN2: Tôm nhiễm WSSV - ăn thức ăn viên (TC1, đối chứng dương tính),

TN3: Tôm nhiễm WSSV - thức ăn viên bổ sung 0,1% TEM (0.1), 

NT4: Tôm nhiễm WSSV - thức ăn viên bổ sung 0,5% TEM (0.5), 

TN5: Tôm nhiễm WSSV - thức ăn viên bổ sung 1% TEM (1).

 Ở 72 giờ sau nhiễm bệnh, hoạt tính phenoloxidase của tôm được điều trị bằng 1%TEM không có sự khác biệt đáng kể với giá trị TC ( tôm không nhiễm bệnh) nhưng cao hơn đáng kể so với các nghiệm thức khác. Hơn nữa, tôm được điều trị bằng 1% tinh dầu xạ hương cho thấy không có dấu hiệu lâm sàng của nhiễm WSSV và tỷ lệ sống của chúng cao hơn đáng kể so với những hàm lượng khác. 


Từ 2 nghiên cứu trên cho thấy bổ sung tinh dầu xạ hương giúp tôm chống lại mầm bệnh do vi khuẩn và khi bổ sung hàm lượng là 1% thì có khả năng bảo vệ tôm chống lại các triệu chứng bệnh do virus WSSV. Sử dụng tinh dầu xạ hương vi nang có thể giúp chống lại WSSV ở các trang trại nuôi tôm. Những báo cáo này cho thấy tinh dầu xạ hương thực sự là thảo dược quý cho tôm nuôi phòng trị bệnh.

Đăng ngày 06/09/2018
VĂN THÁI (Lược dịch)
Nguyên liệu

Bắt tàu cá Cà Mau vi phạm vùng biển nước ngoài

Thông tin từ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4, đến 14 giờ, ngày 3/8 đơn vị đã dẫn giải tàu cá CM - 99275-TS về đến cảng Hải đội 421, Hải đoàn 42 Cảnh sát biển tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn để tiến hành xử lý vi phạm theo quy định.

tàu cá bị bắt
• 10:29 04/08/2021

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa: Bằng chứng sống về chủ quyền biển, đảo

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa diễn ra tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã trở thành nghi lễ đặc biệt quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh đặc sắc của người dân đảo Lý Sơn nhằm tri ân những người lính trong đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa. Dưới đây là những hình ảnh đẹp về Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được ghi lại vào tháng 4/2021.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.
• 12:10 20/05/2021

Những góc nhìn bình dị từ cuộc sống của người dân miền biển

Dẫu cuộc sống miền biển có bộn bề khó khăn nhưng hạnh phúc vẫn luôn được tìm thấy đâu đó trong những bộn bề ấy, hạnh phúc hiện diện từ những điều nhỏ bé, bình dị nhất. Sự bộn bề cơ cực ấy thể hiện rõ trên những chuyến đi dài, những chuyến đi với sự trở về của một khoang tàu đầy ắp cá. Hạnh phúc, vui mừng vì một chuyến đi bội thu không có những cơn giận dữ bất thường nào của biển cả.

Bình minh trên biển.
• 07:11 17/05/2021

Quy định mới về giao khu vực biển

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2021/NĐ-CP quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

nuôi lồng bè trên biển
• 14:25 18/02/2021

Phụ phẩm tôm – Nguồn thu thứ hai từ đầu và vỏ tôm

Trong chế biến xuất khẩu, phụ phẩm tôm như đầu và vỏ tôm chiếm tới 40–50% trọng lượng và đang trở thành nguồn thu thứ hai đầy tiềm năng cho doanh nghiệp.

Vỏ tôm
• 11:44 17/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 11:30 16/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 16:42 15/01/2026

Kiểm soát Ethoxyquin trong thức ăn tôm để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu Nhật

Việc kiểm soát hoạt chất Ethoxyquin hiện là yêu cầu bắt buộc và khắt khe nhất đối với tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tôm
• 12:00 08/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 09:27 24/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 09:27 24/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 09:27 24/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:27 24/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 09:27 24/01/2026
Some text some message..