Quảng Ninh: Hơn 60 vạn tôm giống được thả theo mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng

Ngày 27/6, tại xã Cộng Hòa, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức buổi thả giống tôm thẻ chân trắng để triển khai mô hình nuôi tôm công nghiệp quy mô nhỏ - liên kết hợp tác theo chuỗi giá trị. Hơn 60 vạn tôm giống được thả tại 2 hộ nuôi trên địa bàn.

Thả tôm giống
Thả giống tôm thẻ chân trắng tại một hộ dân tại xã Cộng Hòa

Đây là mô hình liên kết 5 nhà (nhà quản lý; nhà khoa học; nhà cung ứng giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, cơ sở thu gom, tiêu thụ sản phẩm, người nuôi tôm và tổ chức chứng nhận chất lượng sản phẩm). Xã Cộng Hòa là địa phương có tiền đề nuôi tôm lâu năm.

Việc thực hiện mô hình có sự tham gia, phối hợp của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh, các doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết, cơ sở nuôi tôm tham gia chuỗi liên kết. 

Năm 2023, Trung tâm Khuyến nông quốc gia triển khai mô hình nuôi tôm công nghiệp quy mô nhỏ liên kết hợp tác theo chuỗi giá trị tại xã Cộng Hòa, Tp. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Việc tiến hành thả giống trong triển khai mô hình dự kiến 3 đợt: Đợt 1 ngày 27/6/2023 cho 2 hộ, quy mô 1 ha, với 80 vạn giống, đợt 2 dự kiến ngày 12/7/2023 quy mô 2 ha với 160 vạn, đợt 3 quy mô 2 ha với 160 vạn.

Đây là đợt thả giống đầu tiên trong việc triển khai mô hình nuôi tôm công nghiệp quy mô nhỏ - liên kết hợp tác theo chuỗi giá trị ở tỉnh Quảng Ninh. Trong đợt này có 2 hộ dân tại địa bàn xã Cộng Hòa được thả với tổng cộng hơn 60 vạn con giống. Ngoài ra, các hộ dân được hỗ trợ thức ăn, vi sinh, xét nghiệm nước...

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia khẳng định việc triển khai mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp quy mô nhỏ liên kết, hợp tác theo chuỗi giá trị góp phần hỗ trợ người dân kiểm soát tốt dịch bệnh, môi trường nước... tăng năng suất và sản lượng tôm.

Dân tộc & Phát triển
Đăng ngày 28/06/2023
Mỹ Dung
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 06:01 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 06:01 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 06:01 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 06:01 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 06:01 23/04/2024