Quảng Ninh: Tích cực phòng chống rét cho vật nuôi thủy sản

kiểm tra công tác phòng chống rét
Đoàn kiểm tra của Sở NN&PTNT kiểm tra công tác phòng chống rét cho vật nuôi thủy sản tại TX Quảng Yên (Ảnh: Duy Chinh)

Đoàn công tác của Sở NN&PTNT do đồng chí Nguyễn Văn Công, Phó giám đốc Sở làm trưởng đoàn vừa đi kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống rét cho lĩnh vực thủy sản nuôi tại Quảng Yên, Đông Triều và Hoành Bồ (Quảng Ninh).

Qua kiểm tra, Đoàn công tác ghi nhận hiện tượng cá rô phi, cá chim trắng nổi đầu, bơi lờ đờ vào buổi sáng. Đối với ao ương cá rô phi giống và một số ao nuôi có mực nước thấp. Tuy nhiên đến gần trưa do nhiệt độ tăng dần nên cá hoạt động trở lại và hiện chưa có thiệt hại.

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong những ngày tới thời tiết tiếp tục rét đậm, rét hại trên diện rộng cho đến hết ngày 28/1 và sẽ ảnh hưởng đến tình hình sản xuất nông nghiệp. Do đó, các địa phương cần tiếp tục bám sát địa bàn, hướng dẫn, khuyến cáo bà con nông triển khai các biện pháp phòng chống rét cho vật nuôi thủy sản.

Toàn tỉnh hiện có trên 8200 ha nuôi trồng thủy sản (NTTS) và gần 8500 ô lồng bè NTTS trên biển. Trong đó, diện tích hiện đang nuôi chỉ còn khoảng 40%, còn lại đều đã cơ bản thu hoạch xong trước đợt rét đậm, rét hại tháng 1/2016. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại về NTTS do rét đậm, rét hại gây ra.

che phu ao
Che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon giữ ấm cho vật nuôi thủy sản

Ông Trần Duy Chinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) khuyến cáo: Trong thời gian rét đậm, rét hại người nuôi thủy sản cần tuân thủ nghiêm hướng dẫn của cơ quan quản lý thủy sản tại địa phương; chủ động xây dựng phương án phòng chống rét và sản xuất phù hợp; áp dụng các hình thức tăng nhiệt độ phù hợp cho sinh trưởng của thủy sản nuôi và làm giống; giữ mực nước ao nuôi từ 1,5 đến 2m; Thực hiện che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon màu sáng hoặc thả bèo tây, mật độ che phủ từ 1/3 đến 1/2 diện tích bề mặt ao nuôi về phía Bắc đối với nuôi nước ngọt nhằm tăng khả năng giữ nhiệt cho ao nuôi.

Đối với các lồng, bè NTTS có thể dùng nilon phủ kín mặt lồng nuôi hoặc thả sâu lồng nuôi so với mặt biển từ 1,8 - 2m; sử dụng thức ăn phù hợp, bổ sung Vitamin tăng cường sức đề kháng, khi nhiệt độ nước xuống thấp cần hạn chế cho ăn, tranh thủ cho ăn vào những ngày nắng ấm; Theo dõi chất lượng môi trường nước, giữ môi trường nuôi sạch để phòng tránh dịch bệnh.

Phương Thúy
Báo Quảng Ninh, 26/01/2016
Đăng ngày: 27/01/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc