Quảng Trị: Xuất hiện dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) Quảng Trị, từ ngày 24.4- 3.5.2019, dịch bệnh trên tôm nuôi đã xảy ra ở huyện Vĩnh Linh và TP. Đông Hà với tổng diện tích 4,4 ha.

Xuất hiện dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi
Lấy mẫu tôm nuôi để xét nghiệm xác định dịch bệnh

Cụ thể, tại huyện Vĩnh Linh đã có 1 hộ ở tại thôn Phan Hiền, xã Vĩnh Sơn với diện tích 0,2 ha; tại TP. Đông Hà đã có 8 hộ thuộc phường Đông Giang với tổng diện tích 4,2 ha xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi. Ngay sau khi nhận được tin báo, Chi cục CN&TY đã cử cán bộ kĩ thuật trực tiếp đến kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp kĩ thuật nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời lấy mẫu để người nuôi gửi Chi cục Quản lí chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh.

Kết quả tất cả các ao nuôi đều bị bệnh Hoại tử gan tụy cấp tính. Ngay khi có kết quả xét nghiệm Chi cục CN&TY đã kịp thời cấp 2.174 kg hóa chất Chlorine từ nguồn ngân sách tỉnh để hỗ trợ kịp thời cho các hộ nuôi xử lí dập dịch, góp phần hạn chế sự lây lan dịch bệnh sang các vùng nuôi khác.

Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục CN&TY Trần Hoãn cho biết: Để phòng chống dịch bệnh, bên cạnh việc cấp hóa chất Chlorine để dập dịch, thông báo cho các hộ nuôi xung quanh biết về tình hình dịch bệnh, Chi cục đã cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh và hạn chế lây lan mầm bệnh, vận động các hộ nuôi có tôm bị bệnh hạn chế đi lại qua các ao nuôi khác.

Đối với những ao nuôi chưa bị bệnh cần phải dùng lưới rào chắn xung quanh ao, rải vôi quanh bờ để ngăn chặn các loài giáp xác mang mầm bệnh vào ao, xử lí nước trước khi cấp vào ao nuôi; theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe tôm nuôi, thường xuyên kiểm tra các yếu tố thủy lí, thủy hóa trong ao; bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.

 “Hiện nay đang ở vụ nuôi chính, với tính chất nguy hiểm và khả năng lây lan nhanh của dịch bệnh cộng với thời tiết khắc nghiệt, nếu các hộ nuôi không tuân thủ theo khuyến cáo của cơ quan chức năng thì trong thời gian tới dịch bệnh sẽ rất dễ bùng phát và lây lan trên diện rộng”, ông Hoãn nhận định.

Báo Quảng Trị
Đăng ngày 06/05/2019
Thục Quyên
Dịch bệnh

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 01:43 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 01:43 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 01:43 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 01:43 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 01:43 25/04/2024