Quảng Trị: Xuất hiện dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) Quảng Trị, từ ngày 24.4- 3.5.2019, dịch bệnh trên tôm nuôi đã xảy ra ở huyện Vĩnh Linh và TP. Đông Hà với tổng diện tích 4,4 ha.

Xuất hiện dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi
Lấy mẫu tôm nuôi để xét nghiệm xác định dịch bệnh

Cụ thể, tại huyện Vĩnh Linh đã có 1 hộ ở tại thôn Phan Hiền, xã Vĩnh Sơn với diện tích 0,2 ha; tại TP. Đông Hà đã có 8 hộ thuộc phường Đông Giang với tổng diện tích 4,2 ha xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi. Ngay sau khi nhận được tin báo, Chi cục CN&TY đã cử cán bộ kĩ thuật trực tiếp đến kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp kĩ thuật nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời lấy mẫu để người nuôi gửi Chi cục Quản lí chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh.

Kết quả tất cả các ao nuôi đều bị bệnh Hoại tử gan tụy cấp tính. Ngay khi có kết quả xét nghiệm Chi cục CN&TY đã kịp thời cấp 2.174 kg hóa chất Chlorine từ nguồn ngân sách tỉnh để hỗ trợ kịp thời cho các hộ nuôi xử lí dập dịch, góp phần hạn chế sự lây lan dịch bệnh sang các vùng nuôi khác.

Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục CN&TY Trần Hoãn cho biết: Để phòng chống dịch bệnh, bên cạnh việc cấp hóa chất Chlorine để dập dịch, thông báo cho các hộ nuôi xung quanh biết về tình hình dịch bệnh, Chi cục đã cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh và hạn chế lây lan mầm bệnh, vận động các hộ nuôi có tôm bị bệnh hạn chế đi lại qua các ao nuôi khác.

Đối với những ao nuôi chưa bị bệnh cần phải dùng lưới rào chắn xung quanh ao, rải vôi quanh bờ để ngăn chặn các loài giáp xác mang mầm bệnh vào ao, xử lí nước trước khi cấp vào ao nuôi; theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe tôm nuôi, thường xuyên kiểm tra các yếu tố thủy lí, thủy hóa trong ao; bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.

 “Hiện nay đang ở vụ nuôi chính, với tính chất nguy hiểm và khả năng lây lan nhanh của dịch bệnh cộng với thời tiết khắc nghiệt, nếu các hộ nuôi không tuân thủ theo khuyến cáo của cơ quan chức năng thì trong thời gian tới dịch bệnh sẽ rất dễ bùng phát và lây lan trên diện rộng”, ông Hoãn nhận định.

Báo Quảng Trị
Đăng ngày 06/05/2019
Thục Quyên

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 10:35 20/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:46 21/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 17:46 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 17:46 21/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 17:46 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 17:46 21/06/2024
Some text some message..