Rỉ mật - nguồn carbon tốt nhất trong nuôi cá điêu hồng

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Colombia (UNAL), đã đánh giá các nguồn carbon khác nhau trong các hệ thống biofloc để sản xuất cá rô phi đỏ (cá điều hồng) và tìm ra nguồn carbon phù hợp nhất.

Rỉ mật - nguồn carbon tốt nhất trong nuôi cá điêu hồng
Cá điêu hồng. Ảnh: fao.org

Tăng sinh khối cá và thức ăn đầu vào làm giảm chất lượng nước nhanh chóng do đó cần phải áp dụng hệ thống quản lý chất lượng nước trong các hệ thống đó. Hệ thống biofloc là một cơ chế để tận dụng chất thải như chất hữu cơ và hợp chất nitơ thành thực phẩm cung cấp cho cá. Việc thực hiện hệ thống này giúp giảm hơn 25% chi phí thức ăn, vì trong các hệ thống nuôi cá thông thường chỉ có 20 đến 30% lượng thức ăn được tiêu thụ bởi cá; phần còn lại, cùng với sự bài tiết của cá nuôi sẽ làm ô nhiễm nguồn nước nhanh chóng. Do đó, công nghệ biofloc vừa cho phép tăng năng và giảm chi phí bằng việc sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên và giảm tối thiểu tác động môi trường của hoạt động nuôi cá.

Công nghệ Biofloc đã được phát triển như một lựa chọn khả thi để tái chế chất dinh dưỡng bằng cách duy trì tỷ lệ carbon/nitơ (C / N) cao trong nước để kích thích sự phát triển của vi khuẩn dị dưỡng chuyển đổi amoniac thành sinh khối vi khuẩn hữu ích.

Đối với sự hình thành có kiểm soát của các vi sinh vật chuyên biệt (vi khuẩn dị dưỡng) chịu trách nhiệm đồng hóa nitơ trong hệ thống biofloc, cần có tỷ lệ carbon/nitơ cao trong nước. Đối với mỗi phần của nitơ nên có từ 15 - 20 phần carbon, đó là lý do tại sao mật rỉ và tinh bột ngô hoặc tinh bột sắn được thêm vào nước như là nguồn carbon cung cấp cho nhu cầu vi khuẩn phát triển.

Cá điêu hồng là một loài cá có giá trị kinh tế, được ưu chuộng và nuôi phổ biến ở nhiều nước. Đối với người nuôi cá điêu hồng, điều cần thiết là phải biết nguồn carbon nào được áp dụng cho hệ thống biofloc, bởi vì sử dụng nguồn carbon phù hợp sẽ có năng suất cao hơn với chi phí thấp hơn.

Nghiên cứu các nguồn carbon trong nuôi cá điêu hồng

 

3 nguồn C được sử dụng trong nghiên cứu: mật rỉ đường, tinh bột ngô, tinh bột sắn.

Nghiên cứu, được thực hiện tại Phòng thí nghiệm của Trụ sở UNAL Medellín, đã đánh giá năng suất, chất lượng nước và sự hình thành hạt vi sinh của các nguồn carbon bổ sung (mật rỉ và tinh bột ngô và tinh bột sắn) để sản xuất cá điêu hồng trong hệ thống biofloc. 

Trong nghiên cứu sử dụng tỷ lệ carbon-nitơ là 15: 1 cho ba phương pháp bổ sung, cần 656 g bột ngô/kg thức ăn; 658 g tinh bột sắn/kg, và 535 g mật rỉ/kg thức ăn. Trong năm 2018, 1 kg mật đường có giá 900 peso, tinh bột sắn 2.857 peso và tinh bột ngô 2.151 peso.

Liên quan đến trọng lượng của cá điêu hồng được nuôi trong hệ thống biofloc, kết quả cho thấy tinh bột ngô tạo ra 5,7 kg sinh khối cá rô phi đỏ/m3 với giá 15.610 peso; tinh bột sắn tăng lên 6,4 kg/m³ lên 14.206 peso, trong khi mật rỉ đạt đến 8,1 kg/m³ với giá 10,474 peso.

Kết luận của nhà nghiên cứu Velasco là "Sự lựa chọn nguồn carbon bổ sung vào hệ thống biofloc có thể dựa trên cả chi phí và tính sẵn có". Do đó, chi phí / lợi ích của tinh bột sắn và tinh bột ngô hạn chế sử dụng chúng trong thực tế, vì vậy nguồn carbon mật rỉ đường vừa giàu C vừa có chi phí thấp và là nguồn carbon tốt nhất trong nuôi cá điêu hồng.

https://www.aquahoy.com/

Đăng ngày 11/09/2019
VĂN THÁI (Lược dịch)
Kỹ thuật

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:43 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 11:30 07/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 11:20 07/12/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 14:14 05/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 01:21 09/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 01:21 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 01:21 09/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 01:21 09/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 01:21 09/12/2023