Rong biển: trào lưu nhất thời hay xu hướng dài lâu?

Rong biển là món ăn có phần xa lạ với nhiều người. Với một số người, rong biển chỉ là tấm cuốn sushi. Tiêu thụ rong biển hiện đang tăng khá nhanh.

rong biển

Kể từ năm 2010, đã có hơn 29.000 sản phẩm rong biển được đưa ra thị trường, một nửa trong số đó mới được đưa ra vào năm ngoái.

Rong biển đang được người tiêu dùng quan tâm vì những lợi ích về sức khỏe mà nó mang lại. Người ta vẫn mô tả rong biển là loài thực vật giàu vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Rong biển cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và có thể được sử dụng để thay thế muối.

Các DN cung cấp sản phẩm rong biển nên đưa ra thông tin để người mua có thể truy xuất được nguồn gốc.

Hiện tại, nhu cầu đang cao hơn khả năng cũng cấp. Không chỉ thực phẩm mà những ngành mỹ phẩm, ngành y tế và năng lượng cũng quan tâm đến sản xuất rong biển.

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), trong số 24,9 triệu tấn rong biển thu hoạch trong năm 2012, có đến 23,8 triệu tấn được trồng tại các nước châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Indonesia; 1,1 triệu tấn còn lại là rong tự nhiên. Như vậy, Trung Quốc và Đông Nam Á đang đón đầu xu hướng mới này.

Nếu tiêu thụ rong biển vẫn tiếp tục tăng cao thì việc nuôi rong biển sẽ mang lại hiệu quả. Tiêu thụ thủy sản nuôi hiện đã vượt qua tiêu thụ thủy sản khai thác. Tiêu thụ rong biển cũng sẽ có những xu hướng tương tự, và khi ngành này phát triển, sẽ có nhiều nơi khai thác loài này.

Trong khi khai thác rong biển vẫn còn tiếp tục thì nhiều DN đã bắt đầu sử dụng nuôi rong trong bể, sử dụng các hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS), thậm chí là kết hợp với nuôi cá.

Rong biển là nguồn thực phẩm bền vững nên sẽ là một ngành tăng trưởng nhanh.
 

Vasep, 07/12/2015
Đăng ngày 08/12/2015
Thu Trang

Loài cá khiến người ăn say mềm như uống rượu

Loài cá khiến những người ăn vào xuất hiện tình trạng say như uống rượu. Nghe có vẻ hảo huyền nhưng chúng thật sự tồn tại trong tự nhiên. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta cùng khám phá loài cá vi diệu này nhé.

Cá chày
• 10:20 11/07/2024

Dinh dưỡng cho sức khỏe nhờ vào những món ăn từ cá nheo

Từ lâu, cá nheo đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nheo được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, góp phần bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cá nheo
• 10:05 27/06/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 20:12 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 20:12 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 20:12 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 20:12 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:12 13/07/2024
Some text some message..