Rút ngắn thời gian lắp vụ với mô hình nuôi cá hô

nuôi cá hô
Cá hô của anh Huỳnh Văn Minh đạt trọng lượng từ 13 - 15kg/con sau hơn 4 năm thả nuôi. Ảnh: Minh Đảm, NNVN.

Nông dân Huỳnh Văn Minh, ấp Xoài Lơ, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú là người đầu tiên đưa cá hô về nuôi tại địa phương.

Là loài cá thuộc họ cá chép, môi trường nuôi khá thích nghi trong các ao đất và vùng nước ngọt; tăng trưởng của cá hô đạt từ 03 - 05kg/năm. Cá có thể nuôi ghép với một số loài cá khác để tận dụng các nguồn phế phẩm dư thừa làm thức ăn cho cá hô và làm tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình theo hình thức “lấy ngắn nuôi dài”...

Chia sẻ với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Minh khẳng định: cá hô rất dễ nuôi và phù hợp với điều kiện của nhiều vùng đất thịt; cá hô nên nuôi theo hướng ghép với các loài cá khác như: thác lác cườm, cá sặc rằn. Trong quá trình thu hoạch, nên bắt sang ao khi cá hô đạt kích cỡ lớn sau 02 năm nuôi nhằm đảm bảo đủ dưỡng khí (ô-xy) cho cá và không gian hoạt động của cá hô.

Đối với cá thác lác cườm, sặc rằn sẽ thu hoạch sau khoảng gần 01 năm nuôi. Do cá hô hiện nay chưa có nguồn tiêu thụ mạnh, việc nuôi trong ao một loại cá hô sẽ không mang hiệu quả cao cho người nông dân, cần nuôi ghép với cá loài cá khác và nên nuôi theo hướng cá thương phẩm (thời gian khoảng 12 - 15 tháng là thu hoạch).

Ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết: mô hình nuôi cá hô của nông dân Huỳnh Văn Minh khá mới mẻ, phía đơn vị cũng đang liên hệ với các đầu mối của các đơn vị thu mua cá hô của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tìm đầu ra. Đối với tỉnh cũng đang tìm hiểu và xây dựng quy trình cho cá hô sinh sản, nhằm góp phần giúp nông dân tiếp cận tốt với nguồn con giống tại địa phương.

Được biết, năm 2019, sau khi được người quen giới thiệu về mô hình nuôi cá hô, gia đình ông Huỳnh Văn Minh đến tỉnh Hậu Giang để bắt về 300 con cá hô giống (giá dao động 7.000 - 15.000 đồng/con cá giống, tùy kích cỡ) về nuôi. Đến cuối tháng 8/2022, ông Huỳnh Văn Minh có 260 con cá hô (khoảng 04 năm tuổi), đạt trọng lượng 13 - 15kg/con; trong đó có một số con đạt 17 - 18kg. Với giá bán được các thương lái đặt mua khoảng 350.000 đồng/kg (trọng lượng 10 đến 15kg/con) và 450.000 đồng/kg (cá đạt trọng lượng từ 15kg đến dưới 20kg).

Nói về kinh nghiệm nuôi cá hô, ông Huỳnh Văn Minh cho biết: giai đoạn 02 năm đầu, cá hô được nuôi ghép, bình quân 1.000m2 mặt nước, thả 100 con cá hô giống với 20 - 30kg cá sặc rằn giống và 20.000 con cá thác lác cườm giống; đây cũng chính là nguồn thu hàng năm cho gia đình theo hình thức “lấy ngắn nuôi dài”. Độ sâu của ao nuôi cá hô phải từ 1,5m trở lên, không nên thả cá hô nuôi với mật độ quá dày; dễ làm thiếu dưỡng khí.

Cũng theo ông Huỳnh Văn Minh, để bán cá có giá cao, đòi hỏi cá hô phải đạt trọng lượng từ 13kg trở lên. Do đó, từ năm thứ 3, nếu cá hô tiếp tục giữ lại nuôi, người nuôi phải đảm bảo diện tích 01 con cá hô/20m2 và nuôi chuyên cá hô trong ao. Nguồn thức ăn của cá hô chủ yếu là bèo tây kết hợp với thức ăn viên (dùng để nuôi cá lóc), trong quá trình nuôi cá hô cần hạn chế việc làm động ao, di chuyển cá sang ao nhiều lần… cá sẽ chậm lớn.

Hiện nay do đầu ra của cá hô lớn khó bán, chỉ cung cấp cho các nhà hàng; người nuôi cá hô nên nuôi theo hướng thị trường cá thương phẩm, tức là cá nuôi khoảng 04 - 05kg/con là xuất bán, mặc dù giá trị gia tăng của cá hô mang lại không cao (khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg), nhưng nó phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế hộ và rút ngắn được thời gian để lắp vụ cũng như kết hợp thu hoạch với các loài cá nuôi ghép như thác lác cườm, sặc rằn…

Hữu Huệ
Báo Trà Vinh
Đăng ngày: 18/09/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc