Sẽ hỗ trợ cho người nuôi cá tại khu vực biển vịnh Dung Quất

Trong thời gian từ ngày 5 đến 9.10, khoảng trên 35 hộ dân nuôi cá bớp lồng bè ở 3 xã Bình Thạnh, Bình Đông và Bình Thuận, huyện Bình Sơn bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng do cá bất ngờ có hiện tượng bỏ ăn và chết hàng loạt.

Sẽ hỗ trợ cho người nuôi cá tại khu vực biển vịnh Dung Quất
Theo kết quả công bố của cơ quan chuyên môn thì cá bớp nuôi lồng chết do thay đổi môi trường nước đột ngột

Cá chết do thay đổi môi trường nước đột ngột

Theo kết quả giám định của Trung tâm Kỹ thuật quan trắc môi trường, tất cả các mẫu nước khi được xét nghiệm đều không bị ô nhiễm và nằm trong qui chuẩn cho phép. Khu vực bè nuôi cá hai tầng mặt và tầng đáy không bị ô nhiễm. Nguyên nhân cá chết là do số hộ dân này đã di chuyển lồng nuôi từ vị trí này sang vị trí khác để tránh bão, lũ nên làm thay đổi môi trường nước đột ngột

Ông Nguyễn Tường Chuẩn- Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Sơn cho biết: Các mẫu nước này được lấy tại 2 tầng mặt và đáy cách khu vực bè nuôi 400m về hướng Bắc, khu vực đang hút cát gần bờ, cách bè nuôi 600m về hướng Tây Bắc, khu vực hút cát cách khu vực bè nuôi 500m về hướng Tây. Đây là các điểm có khả năng gây ảnh hưởng đến các lồng nuôi của người dân”. 

"Có thể cho thấy hoạt động hút cát chỉ gây xáo trộn cục bộ, không ảnh hưởng đến khu vực bè nuôi. Khu vực bè nuôi cũng không bị ô nhiễm, chỉ có tầng đáy nhiễm khuẩn coli biến thiên nhẹ do hoạt động nuôi cá gây nên. Như vậy, nguồn nước không bị ô nhiễm, mẫu cá cũng an toàn”- Ông Nguyễn Tường Chuẩn khẳng định.

Ngoài ra, sau khi Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ngãi lấy mẫu cá chết gửi Chi cục Thú y vùng IV phân tích, xét nghiệm Betanodavirus gây bệnh hoại tử thần kinh (VNN), đại diện ngành nông nghiệp tỉnh đã công bố kết quả phân tích mẫu cá chết này. Theo đó, mẫu cá âm tính với vi rút gây bệnh hoại tử thần kinh.

Theo khẳng định của cơ quan chuyên môn huyện Bình Sơn, các xét nghiệm bệnh được dựa vào kết quả kiểm tra lâm sàng như: trước khi cá chết đều nổi đầu lên mặt nước đớp bóng, bơi lờ đờ không định hướng, sau đó yếu dần rồi chết chìm xuống đáy lồng. Toàn thân cá chết không có dấu hiệu bệnh lý rõ ràng…để loại trừ dần các loại bệnh khác. Và tại vùng nuôi này cá thường hay mắc phải bệnh hoại tử thần kinh.

Sẽ hỗ trợ cho người nuôi cá

Sau khi nghe những kết luận từ phía cơ quan chức năng, nhiều hộ dân nuôi cá đã đồng tình với kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, nhiều hộ dân cũng cho rằng các cấp cần quan tâm hỗ trợ cho người nuôi bị thiệt hại trong thời gian qua, đặc biệt là tiêu thụ số cá bị chết thời gian vừa qua đang được bảo quản cấp đông, bởi số cá trên chết không phải do bị bệnh.

Anh Nguyễn Nhật Nam- một trong những hộ nuôi cá tại xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn cho biết, thiệt hại của người nuôi cá bớp lồng vừa qua là quá lớn, nhiều hộ bị trắng tay, vì vậy mong muốn các cơ chức năng hỗ trợ tiêu thụ số cá còn lại để người nuôi cá có thể vớt vát lại ít nhiều.

Còn ông Nguyễn Lệ, một hộ nuôi cá bớp lồng cũng cho rằng, bản thân ông đồng tình với kết quả lấy mẫu của cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên, từ trước giờ người dân nuôi cá ở đây rất ít bị chết hàng loạt và thiệt hại nặng như lần này, vì vậy các cấp cũng cần quan tâm hỗ trợ cho người dân vượt qua khó khăn.

 

Người dân phát biểu ý kiến tại buổi công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước của cơ quan chuyên môn huyện Bình Sơn với các hộ dân vào chiều ngày 16.10

Bà Hà Thị Anh Thư- Bí thư Huyện ủy Bình Sơn đã chia sẽ những khó khăn mà người nuôi cá gặp phải khi cá bị chết hàng loạt. Đồng thời, khẳng định qua làm việc với doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn KKT Dung Quất thì các doanh nghiệp khẳng định sẽ hỗ trợ mua số cá đang được cấp đông cũng như số cá đang sống khỏe mạnh nếu bà con muốn bán với giá hiện tại trên thị trường. Tuy nhiên bà Hà Thị Anh Thư cũng yêu cầu thời gian đến người dân không được nuôi cá tại khu vực này, bởi đây là khu vực quy hoạch phát triển công nghiệp không được nuôi thủy hải sản.

“Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất gửi văn bản cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh đề nghị hỗ trợ kinh phí thiệt hại cho bà con do cá chết vừa qua, cũng như đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho bà con"- bà Hà Thị Anh Thư khẳng định.

Ông Lý Thọ- Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho rằng, khu vực Bình Thạnh, Bình Đông, Bình Thuận đều nằm trong quy hoạch phát triển công nghiệp và không cho nuôi trồng thủy sản; chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, vận động đồng thời đưa ra khuyến cáo nhưng người dân vẫn nuôi. Tuy nhiên, trước những thiệt hại của người dân, huyện cũng đã khẩn trương xây dựng các phương án hỗ trợ để hạn chế tối đa tổn thất cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cũng chỉ đạo chính quyền xã Bình Thạnh và 2 xã Bình Đông, Bình Thuận cần khẩn trương thống kê cụ thể tổng số hộ nuôi cá trên biển ở từng địa phương. Số cá đã chết và còn lại trong các lồng bè là bao nhiêu...Trên cơ sở này huyện sẽ có đề xuất, trả lời cụ thể cách giải quyết cho từng hộ nuôi.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 17/10/2018
M. Toàn
Nuôi trồng

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 18:14 23/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 18:14 23/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 18:14 23/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 18:14 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 18:14 23/02/2024