Siết vòng ngoài: Lúa chín rục, tôm đói ăn

Tỉnh Bạc Liêu tiếp tục ngưng tất cả các bến đò ngang liên tỉnh, siết chặt vòng ngoài, quản chặt vòng trong, thực hiện nghiêm phòng chống dịch COVID-19 tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16. Trong khi đó, tỉnh này cũng đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang hỗ trợ máy gặt đập liên hợp vào tỉnh thu hoạch lúa.

siết chặt phong tỏa
Một chủ máy gặt liên hợp huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang vào địa phận tỉnh Bạc Liêu bị chặn lại. Ảnh: Nhật Hồ

Chiều ngày 29.8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đề nghị đóng cửa Cảng cá Gành Hào, huyện Đông Hải đối với các tàu cá tỉnh bạn; ngưng ngay tất cả các bến đò ngang liên tỉnh. Tiếp tục siết chặt vòng ngoài, quản chặt vòng trong, thần tốc truy vết F0, tách F0 ra khỏi cộng đồng. Mục tiêu là kiểm soát tốt dịch bệnh, với tinh thần  sức khỏe người dân là trên hết.

Động thái này được cho là nhằm kiểm soát chặt tình hình dịch bệnh trước khi trở lại bình thường mới theo Chỉ thị 15.

Cũng trong ngày 29.8, nôn nóng trước diện tích lúa hè thu của người dân chín đầy đồng nhưng thiếu máy gặt đập liên hợp, UBND tỉnh Bạc Liêu có văn bản gửi UBND tỉnh Hậu Giang, UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị 2 tỉnh này chỉ đạo Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn hỗ trợ, phối hợp với Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu tạo điều kiện cho phép người và phương tiện thu hoạch lúa được di chuyển vào tỉnh Bạc Liêu để phục vụ thu hoạch lúa.

Theo văn bản của UBND tỉnh Bạc Liêu, hiện tỉnh này số máy gặt đập liên hợp chỉ đáp ứng 50 - 60% nhu cầu của người dân Bạc Liêu hiện nay.

lúa chín

Tuy nhiên, theo một số chủ máy gặt đập liên hợp tại Sóc Trăng, với quy định siết chặt vòng ngoài của tỉnh Bạc Liêu, họ không thể vào địa phận tỉnh này. Nguyên nhân do có quá nhiều quy định như: Giấy đi đường, kết quả xét nghiệm âm tính gần nhất, khai báo y tế...

Anh Trần Thanh P. sản xuất 2ha lúa tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc liêu cho biết, lúa đã đến kỳ thu hoạch hơn 5 ngày nay nhưng không có máy gặt, không có ai hỏi mua. Mấy ngày nay trời lại mưa, anh lo lắng năng suất sẽ bị giảm đáng kể.

Trước đó, ngày 28.8, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản thống nhất chủ trương cho huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau (giáp ranh huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) ký kết phương án phối hợp vận chuyển cung ứng con giống, thuốc và thức ăn thủy sản giữa huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau và huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Được biết, hai bên chưa tiến hành ký kết thì vướng quy định “đóng cửa” tất cả bến đò ngang liên tỉnh nên không thực hiện được, bởi, việc giao thương, đi lại giữa 2 huyện Đông Hải và Đầm Dơi chủ yếu qua đò ngang sông Gành Hào – Hộ Phòng.

Với quy định mới của tỉnh Bạc Liêu, nhiều người nuôi tôm tại huyện Đầm Dơi lo lắng thiếu thức ăn, thuốc thú y thủy sản, tôm sẽ yếu dần, sinh bệnh gây tổn thất lớn.

Trước khó khăn của người dân, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cho rằng, UBND tỉnh với tinh thần là khó tới đâu gỡ tới đó, ưu tiên phòng chống dịch COVID-19 nhưng không để ai bị đói, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

Báo Lao Động
Đăng ngày 30/08/2021
Nhật Hồ
Nông thôn

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:35 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:35 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:35 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:35 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 10:35 23/05/2024