Siết vòng ngoài: Lúa chín rục, tôm đói ăn

siết chặt phong tỏa
Một chủ máy gặt liên hợp huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang vào địa phận tỉnh Bạc Liêu bị chặn lại. Ảnh: Nhật Hồ

Tỉnh Bạc Liêu tiếp tục ngưng tất cả các bến đò ngang liên tỉnh, siết chặt vòng ngoài, quản chặt vòng trong, thực hiện nghiêm phòng chống dịch COVID-19 tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16. Trong khi đó, tỉnh này cũng đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang hỗ trợ máy gặt đập liên hợp vào tỉnh thu hoạch lúa.

Chiều ngày 29.8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đề nghị đóng cửa Cảng cá Gành Hào, huyện Đông Hải đối với các tàu cá tỉnh bạn; ngưng ngay tất cả các bến đò ngang liên tỉnh. Tiếp tục siết chặt vòng ngoài, quản chặt vòng trong, thần tốc truy vết F0, tách F0 ra khỏi cộng đồng. Mục tiêu là kiểm soát tốt dịch bệnh, với tinh thần  sức khỏe người dân là trên hết.

Động thái này được cho là nhằm kiểm soát chặt tình hình dịch bệnh trước khi trở lại bình thường mới theo Chỉ thị 15.

Cũng trong ngày 29.8, nôn nóng trước diện tích lúa hè thu của người dân chín đầy đồng nhưng thiếu máy gặt đập liên hợp, UBND tỉnh Bạc Liêu có văn bản gửi UBND tỉnh Hậu Giang, UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị 2 tỉnh này chỉ đạo Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn hỗ trợ, phối hợp với Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu tạo điều kiện cho phép người và phương tiện thu hoạch lúa được di chuyển vào tỉnh Bạc Liêu để phục vụ thu hoạch lúa.

Theo văn bản của UBND tỉnh Bạc Liêu, hiện tỉnh này số máy gặt đập liên hợp chỉ đáp ứng 50 - 60% nhu cầu của người dân Bạc Liêu hiện nay.

lúa chín

Tuy nhiên, theo một số chủ máy gặt đập liên hợp tại Sóc Trăng, với quy định siết chặt vòng ngoài của tỉnh Bạc Liêu, họ không thể vào địa phận tỉnh này. Nguyên nhân do có quá nhiều quy định như: Giấy đi đường, kết quả xét nghiệm âm tính gần nhất, khai báo y tế...

Anh Trần Thanh P. sản xuất 2ha lúa tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc liêu cho biết, lúa đã đến kỳ thu hoạch hơn 5 ngày nay nhưng không có máy gặt, không có ai hỏi mua. Mấy ngày nay trời lại mưa, anh lo lắng năng suất sẽ bị giảm đáng kể.

Trước đó, ngày 28.8, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản thống nhất chủ trương cho huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau (giáp ranh huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) ký kết phương án phối hợp vận chuyển cung ứng con giống, thuốc và thức ăn thủy sản giữa huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau và huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Được biết, hai bên chưa tiến hành ký kết thì vướng quy định “đóng cửa” tất cả bến đò ngang liên tỉnh nên không thực hiện được, bởi, việc giao thương, đi lại giữa 2 huyện Đông Hải và Đầm Dơi chủ yếu qua đò ngang sông Gành Hào – Hộ Phòng.

Với quy định mới của tỉnh Bạc Liêu, nhiều người nuôi tôm tại huyện Đầm Dơi lo lắng thiếu thức ăn, thuốc thú y thủy sản, tôm sẽ yếu dần, sinh bệnh gây tổn thất lớn.

Trước khó khăn của người dân, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cho rằng, UBND tỉnh với tinh thần là khó tới đâu gỡ tới đó, ưu tiên phòng chống dịch COVID-19 nhưng không để ai bị đói, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

Nhật Hồ
Báo Lao Động
Đăng ngày: 30/08/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc