Ngành thủy sản Trung Quốc đang thức giấc!

Sau khi kết thúc 50 ngày phong tỏa để dập dịch Covid-19, ngành nuôi trồng thủy sản Trung Quốc bắt đầu rục rịch hoạt động trở lại. Mặc dù còn phải đối mặt với một cuộc chiến mới nhưng đa số những nhà sản xuất thủy sản đều lạc quan khi nói về tương lai.

Trang trại cá vược đẩy nhanh kế hoạch mở rộng khi các biện pháp hạn chế còn chưa được bỏ hoàn toàn.

Để dập dịch Covid-19, Trung Quốc đã cho ngừng tất cả các dịch vụ công cộng, người dân không được rời khỏi nhà, rào chắn ngăn chặn giao thông đặt ở khắp các cửa ngõ. 50 ngày là một giấc ngủ khá dài, khi tác động của con người đột ngột biến mất, thiên nhiên sẽ thức giấc, gần đây thậm chí người ta còn nhìn thấy một con gấu trúc hoang dã lang thang ở đường cao tốc – điều không ai dám tượng tưởng trước đây. Thực trạng khiến thế giới mang cái nhìn ngao ngán về kinh tế Trung Quốc!

Nhưng Trung Quốc dường như đang hồi phục khá nhanh. Hiện nay, hầu hết các tỉnh đều báo cáo không có trường hợp mắc mới COVID-19 trong tuần qua. Các ngành dịch vụ, du lịch, khách sạn, giao thông vận tải đã bắt đầu hoạt động trở lại.

Mặc dù dịch bệnh chưa hoàn toàn chấm dứt, nhưng xã hội Trung Quốc đã thức dậy sau thời gian ngủ đông. Chợ hải sản Huangsha ở Quảng Châu đã nhộn nhịp như chưa từng có dịch bệnh. Ông Lin – chủ một cửa hàng bán cá bận rộn không ngơi tay, ông đã luôn tay luôn chân từ 6h sáng cho đến tận chiều tối. Người Quảng Đông rất yêu thích cá, bây giờ tất cả mọi người đang ra khỏi nhà để mua sắm, cứ tưởng Nguyên Đán bây giờ mới đến.

Tại Thành Đô, thủ phủ của Tứ Xuyên các nhà hàng đã mở cửa như bình thường. Hơi nước bốc lên từ nồi lẩu và làm mờ các cửa sổ, nhưng vẫn có một dấu hiệu trên cửa ra vào quy định khách hàng đeo khẩu trang trước khi vào nhà hàng, còn khách du lịch phải điền vào các biểu mẫu trước khi nhận phòng khách sạn, những người đến từ khu vực có nguy cơ cao phải sống trong các khách sạn được chỉ định.


Các nhà sản xuất Trung Quốc bàn về tương lai theo cách lạc quan nhất.

Một trang trại nuôi cá vược rộng 2ha bắt đầu tiếp tục xây dựng các ao nuôi bị trì hoãn bởi đại dịch, chủ trại nuôi rất lạc quan về kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh của mình, mặc dù cuộc khủng hoảng vẫn chưa hoàn toàn kết thúc. Ở một trang trại nuôi cá tầm khác, mọi người cũng đang cho xây dựng bể bê tông rộng 15.000m2 với vốn đầu tư 10 triệu nhân dân tệ, họ nói về kế hoạch một vụ nuôi bội thu, như thể trang trại thật sự đã bán được hàng tấn cá tầm.

Tuy nhiên, một số lĩnh vực nuôi trồng thủy sản Trung Quốc có thể sẽ phải chịu thiệt hại lâu dài. Lệnh kiểm soát chặt chẽ buôn bán động vật hoang dã sẽ khiến việc kinh doanh một số loài đang được nuôi rộng rãi như ếch Thái Lan (Rana tigrina cantor) và ba ba trơn (Pelodiscus sinensis - Chinese softshell turtle) trở nên khó khăn hơn nhiều. Ví dụ, riêng ngành buôn bán ếch Thái Lan đã trị giá 800 triệu nhân dân tệ (112 triệu USD) mỗi năm chỉ riêng tính ở tỉnh Hải Nam, không bao gồm các dịch vụ hỗ trợ như thức ăn và chế biến. Ngành nuôi ếch đã kháng cáo để loài này không nằm trong danh sách bị cấm, nhưng sự khác biệt giữa ếch hoang dã và ếch nuôi thường không rõ ràng, nên đề nghị này có thể không được chấp thuận.

Dĩ nhiên nền kinh tế của Trung Quốc không thể phục hồi ngay sau khi Covid-19 kết thúc, ngành thủy sản cũng không ngoại lệ, nhưng mọi người đều đã chăm chỉ làm việc trở lại, từ những tiểu thương ở chợ, quán lẩu nhỏ hay chủ các trang trại nuôi khổng lồ. Người nuôi trồng thủy sản ở Trung Quốc có một niềm tin lạc quan đến kỳ lạ về tương lai, đó là tinh thần đáng khích lệ và học hỏi.

Đăng ngày 24/03/2020
Hoài An
Thế giới

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 15:51 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 15:51 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 15:51 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 15:51 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 15:51 19/05/2024