Ngành thủy sản Trung Quốc đang thức giấc!

Trang trại cá vược đẩy nhanh kế hoạch mở rộng khi các biện pháp hạn chế còn chưa được bỏ hoàn toàn.

Sau khi kết thúc 50 ngày phong tỏa để dập dịch Covid-19, ngành nuôi trồng thủy sản Trung Quốc bắt đầu rục rịch hoạt động trở lại. Mặc dù còn phải đối mặt với một cuộc chiến mới nhưng đa số những nhà sản xuất thủy sản đều lạc quan khi nói về tương lai.

Để dập dịch Covid-19, Trung Quốc đã cho ngừng tất cả các dịch vụ công cộng, người dân không được rời khỏi nhà, rào chắn ngăn chặn giao thông đặt ở khắp các cửa ngõ. 50 ngày là một giấc ngủ khá dài, khi tác động của con người đột ngột biến mất, thiên nhiên sẽ thức giấc, gần đây thậm chí người ta còn nhìn thấy một con gấu trúc hoang dã lang thang ở đường cao tốc – điều không ai dám tượng tưởng trước đây. Thực trạng khiến thế giới mang cái nhìn ngao ngán về kinh tế Trung Quốc!

Nhưng Trung Quốc dường như đang hồi phục khá nhanh. Hiện nay, hầu hết các tỉnh đều báo cáo không có trường hợp mắc mới COVID-19 trong tuần qua. Các ngành dịch vụ, du lịch, khách sạn, giao thông vận tải đã bắt đầu hoạt động trở lại.

Mặc dù dịch bệnh chưa hoàn toàn chấm dứt, nhưng xã hội Trung Quốc đã thức dậy sau thời gian ngủ đông. Chợ hải sản Huangsha ở Quảng Châu đã nhộn nhịp như chưa từng có dịch bệnh. Ông Lin – chủ một cửa hàng bán cá bận rộn không ngơi tay, ông đã luôn tay luôn chân từ 6h sáng cho đến tận chiều tối. Người Quảng Đông rất yêu thích cá, bây giờ tất cả mọi người đang ra khỏi nhà để mua sắm, cứ tưởng Nguyên Đán bây giờ mới đến.

Tại Thành Đô, thủ phủ của Tứ Xuyên các nhà hàng đã mở cửa như bình thường. Hơi nước bốc lên từ nồi lẩu và làm mờ các cửa sổ, nhưng vẫn có một dấu hiệu trên cửa ra vào quy định khách hàng đeo khẩu trang trước khi vào nhà hàng, còn khách du lịch phải điền vào các biểu mẫu trước khi nhận phòng khách sạn, những người đến từ khu vực có nguy cơ cao phải sống trong các khách sạn được chỉ định.


Các nhà sản xuất Trung Quốc bàn về tương lai theo cách lạc quan nhất.

Một trang trại nuôi cá vược rộng 2ha bắt đầu tiếp tục xây dựng các ao nuôi bị trì hoãn bởi đại dịch, chủ trại nuôi rất lạc quan về kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh của mình, mặc dù cuộc khủng hoảng vẫn chưa hoàn toàn kết thúc. Ở một trang trại nuôi cá tầm khác, mọi người cũng đang cho xây dựng bể bê tông rộng 15.000m2 với vốn đầu tư 10 triệu nhân dân tệ, họ nói về kế hoạch một vụ nuôi bội thu, như thể trang trại thật sự đã bán được hàng tấn cá tầm.

Tuy nhiên, một số lĩnh vực nuôi trồng thủy sản Trung Quốc có thể sẽ phải chịu thiệt hại lâu dài. Lệnh kiểm soát chặt chẽ buôn bán động vật hoang dã sẽ khiến việc kinh doanh một số loài đang được nuôi rộng rãi như ếch Thái Lan (Rana tigrina cantor) và ba ba trơn (Pelodiscus sinensis - Chinese softshell turtle) trở nên khó khăn hơn nhiều. Ví dụ, riêng ngành buôn bán ếch Thái Lan đã trị giá 800 triệu nhân dân tệ (112 triệu USD) mỗi năm chỉ riêng tính ở tỉnh Hải Nam, không bao gồm các dịch vụ hỗ trợ như thức ăn và chế biến. Ngành nuôi ếch đã kháng cáo để loài này không nằm trong danh sách bị cấm, nhưng sự khác biệt giữa ếch hoang dã và ếch nuôi thường không rõ ràng, nên đề nghị này có thể không được chấp thuận.

Dĩ nhiên nền kinh tế của Trung Quốc không thể phục hồi ngay sau khi Covid-19 kết thúc, ngành thủy sản cũng không ngoại lệ, nhưng mọi người đều đã chăm chỉ làm việc trở lại, từ những tiểu thương ở chợ, quán lẩu nhỏ hay chủ các trang trại nuôi khổng lồ. Người nuôi trồng thủy sản ở Trung Quốc có một niềm tin lạc quan đến kỳ lạ về tương lai, đó là tinh thần đáng khích lệ và học hỏi.

Hoài An
Đăng ngày: 24/03/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc