Sóc Trăng: Bí thư Tỉnh ủy phát hoảng vì dân ồ ạt phá mía nuôi tôm

Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân ở các huyện Long Phú, Cù Lao Dung (Sóc Trăng) bỏ cây mía chuyển sang đào ao nuôi tôm. Vấn đề này đang làm cho chính quyền lo lắng vì sự rủi ro của việc nuôi tôm ngoài quy hoạch.

nuôi tôm
Ao tôm lấn dần ruộng mía ở Sóc Trăng.

Theo số liệu của ngành nông nghiệp huyện Long Phú, thị trấn Long Phú là một trong ba địa phương có diện tích trồng mía lớn của huyện Long Phú với hơn 200ha. Nhưng bây giờ con số đó đã bị thu hẹp lại, diện tích mía ngày càng ít hơn để nhường chỗ cho ao tôm. Có một số ruộng mía vừa thu hoạch đã được thuê máy móc đào ao nuôi tôm.

Là người trồng mía lâu năm nhưng bây giờ ông Phạm Văn Trung (ấp 2, thị trấn Long Phú) phải “chia tay” với cây mía để tìm cơ hội đổi đời với con tôm. Ông Trung chia sẻ: “Gần hết cả đời mình tôi chỉ chuyên canh cây mía 1vụ/năm, thu nhập cũng khá ổn định nhờ mía có giá. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giá mía thấp, năng suất giảm nên không lời bao nhiêu. Vì vậy, tôi quyết định phá mía, đào ao để nuôi tôm vì hiện nay tôm rất có giá”.

Từ quyết định trên, ông Trung đã chuyển 5.000m2 đất trồng mía sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Theo ông Trung, thời gian nuôi tôm thẻ ngắn, bán được giá cao. Nếu thành công thì đổi đời ngay chứ không “phập phồng” lo lắng như cây mía.

Bà Phạm Thị Thương (ngụ ấp 2, thị trấn Long Phú) cũng đào xong ao nuôi tôm rộng 3.000m2. Bà Thương cho biết: “Gia đình tôi có 20 công đất trồng mía nhưng cũng chỉ ở mức đủ ăn chứ không dư dả gì. Mấy năm nay mía mất giá, trong khi đó một số hộ xung quanh nuôi tôm đều được mùa được giá nên tôi cũng mạnh dạn đầu tư mấy chục triệu đồng để đào ao nuôi tôm thẻ chân trắng, hy vọng kinh tế gia đình ổn định hơn”.

Theo ông Nguyễn Văn Đệ (ấp 2, thị trấn Long Phú), ở ấp này có hộ ông Nguyễn Văn Mỹ cũng đổi đời nhờ mạnh dạng phá mía để nuôi tôm. Trong năm 2012 và 2013, gia đình ông Mỹ nuôi thành công thu về tiền tỉ. Theo ông Đệ, nuôi tôm 3 vụ/năm, nếu thuận lợi thu lời nhiều hơn gấp mấy chục lần làm mía.

Còn tại huyện Cù Lao Dung, diện tích đào mới ao nuôi tôm nước lợ phát triển với tốc độ khá nhanh. Theo ông Trần Văn Hòa, Chủ tịch UBND huyện cho biết, năm 2013 có nhiều hộ phá mía nuôi tôm với diện tích 110ha, còn từ đầu năm 2014 tăng lên hơn 200ha.

Ông Nguyễn Hoàng Phục (ấp Phạm Thành Hơn B, xã An Thạnh Nhì, huyện Cù Lao Dung) cho biết: “Hiện, giá bán 1ha mía từ 43 - 50 triệu đồng, với mức này nông dân không có lãi. Trong khi đó, 1ha đất trồng mía nếu cho thuê là 350 triệu đồng trong thời gian 5 năm và người thuê trả tiền một lần. Như vậy, bình quân 1 công đất (1.000m2) cho thuê được hơn 5 triệu đồng, người trồng mía không cần đầu tư cũng thu lợi nhuận 5 triệu đồng/năm. Chính vì thế, những ruộng mía nhanh chóng được chuyển sang ao nuôi tôm ngày càng nhiều.

Bản thân ông Phục cũng vừa đầu tư đào 4.500m2 ruộng mía sang nuôi tôm. Theo ông Phục, tính hết chi phí đầu tư cho 4.500m2 này hết khoảng 170 triệu đồng nhưng nếu nuôi tôm trúng sẽ thu hồi vốn rất nhanh.

Ông Nguyễn Văn Quân, Nguyễn Văn Nhứt (cùng ngụ tại ấp Phạm Thành Hơn B) cũng mạnh dạn đầu tư hàng chục triệu đồng đào ao nuôi tôm với hy vọng con tôm sẽ thay đổi cuộc sống của gia đình sau bao năm gắn bó với cây mía. Ông Nguyễn Văn Phước cho biết: “Gia đình tôi có 2.500m2 đất trồng mía nhưng mấy năm nay lỗ nhiều nên sau vụ mía này tôi sẽ thuê máy đào ao nuôi tôm. Tôi có người anh đã nuôi thành công mấy vụ trước nên tôi cũng không lo lắm”.

Điều đáng lo ngại từ thực trạng này là việc nuôi tôm không nằm trong quy hoạch mà chủ yếu là tự phát của người dân. Nếu ở thị trấn Cù Lao Dung nhiều hộ phá mía đào ao nuôi tôm thì tại xã Đại Ân 1 (huyện Cù Lao Dung) chúng tôi thấy có một số hộ đào duy nhất 1 ao nuôi tôm giữa bạt ngàn mía xanh ngát. Việc nuôi lẻ như vậy sẽ dẫn tới rủi ro rất cao.

Ông Đào Văn Bảy- Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Sóc Trăng - cho rằng: “Tình hình nuôi tôm tự phát, ngoài vùng quy hoạch, là điều đáng lo ngại vì khả năng đáp ứng nguồn nước mặn sẽ tổn hại đến tài nguyên nước ngầm và cả khả năng bùng phát dịch bệnh. Do vậy mà người nuôi tôm phải hết sức thận trọng không chạy theo thị trường để đầu tư tràn lan”.

Trước thực trạng phá mía đào ao nuôi tôm ở các địa phương trên, ông Quách Văn Nam- Giám đốc Sở NN& PTNT tỉnh Sóc Trăng- khuyến cao: “Tình hình tự phát phá mía nuôi tôm ở Cù Lao Dung là không nên. Tôi đề nghị địa phương cần làm rõ những tổn hại để cảnh báo nông dân. Vấn đề là phải làm đúng quy hoạch để đảm bảo tính bền vững trong sản xuất”. 

Mía mất giá, người dân đổ xô chuyển sang nuôi tôm hy vọng làm giàu.
Mía mất giá, người dân đổ xô chuyển sang nuôi tôm hy vọng làm giàu.

Ông Võ Minh Chiến- Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng- băn khoăn: “Bà con phá mía nuôi tôm ồ ạt như vậy rất đáng lo. Chúng tôi nghe báo cáo đã có khoảng trên 300ha đất trồng mía đã thành ao nuôi tôm. Nếu dừng lại con số 300ha đó thì còn đỡ nhưng chúng tôi lo diện tích mía ngày càng thu hẹp lại nhường đất cho con tôm thì thật đáng ngại”.

Theo ông Chiến, huyện Long Phú, Cù Lao Dung là vùng nguyên liệu mía cho nhà máy đường Sóc Trăng. Nếu mía không còn thì nhà máy sẽ rất khó khăn. Hơn nữa, nuôi tôm như vậy thì rất khó tránh khỏi rủi ro. “Về lâu dài, chưa ai dám chắc con tôm sẽ bén duyên mãi với đất mía. Nếu như trước đây bà con phá mía trồng cây ăn trái hoặc phá cây ăn trái trồng mía thì còn được chứ phá mía đào ao nuôi tôm rồi thì không thể nào trồng cây gì dưới ao tôm được cả, kể cả trồng lúa”, ông Chiến quan ngại.

Báo Dân Trí, 20/02/2014
Đăng ngày 21/02/2014
Bạch Dương
Nuôi trồng

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:49 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:49 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:49 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:49 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:49 01/03/2024