Sớm làm rõ nguyên nhân tôm nuôi bị bệnh vểnh mang ở Trà Vinh

Khoảng hai tháng nay, hàng chục hộ nuôi tôm ở huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh rất lo lắng và bức xúc trước tình trạng tôm nuôi bị thiệt hại vì bệnh vểnh mang.

Sớm làm rõ nguyên nhân tôm nuôi bị bệnh vểnh mang ở Trà Vinh
Sớm làm rõ nguyên nhân tôm nuôi bị bệnh vểnh mang ở Trà Vinh. Nguồn TTXVN

Điều đáng lưu ý, các hộ này nghi ngờ nguyên nhân tôm bị bệnh vểnh mang do thức ăn nuôi tôm gây ra. Bởi tất cả các hộ đều sử dụng cùng loại thức ăn do một đại lý ở Trà Vinh cung cấp.

Ông Lê Văn Khuôn, xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang cho biết, gia đình ông nuôi hơn 50.000 con tôm sú giống trên tổng diện tích 2.500 m2 mặt nước. Sau 2 tháng thả nuôi thì 20% tôm nuôi bị bểnh vểnh mang, nổi lên tấp mé ao. Dù ông đã xử lý thuốc thú y thường xuyên nhưng vẫn không thể khắc phục được hiện tượng này.

Theo ông Khuôn, tôm nuôi bị bệnh vểnh mang rất chậm lớn dù vẫn tiêu tốn cùng lượng thức ăn. Không chỉ vậy, tôm bị bệnh này thường bị thương lái ép giá, chỉ bằng khoảng 50% so với giá tôm thị trường và rất khó tiêu thụ.
Gia đình ông Huỳnh Văn Nam, xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang thả nuôi hơn 40.000 con giống tôm sú trên diện tích 4.000 m2 mặt nước. Sau 2 tháng thả nuôi, ông thiệt hại gần 100 kg tôm sú do bị bệnh vểnh mang. Vụ nuôi này, gia đình ông trắng tay.

Đây là 2 trong số 55 hộ nuôi tôm ở huyện Cầu Ngang bị thiệt hại do bệnh vểnh mang. Cả 55 hộ nuôi tôm bị thiệt hại đều sử dụng thức ăn nuôi tôm của Đại lý Bảy Quốc (xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang) cung cấp.

Theo thống kê ban đầu, 55 hộ nuôi này bị thiệt hại hơn 6 triệu con giống, với tổng số tiền ước tính từ 7-10 tỷ đồng.

Qua khảo sát của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh) tại các ao nuôi bị thiệt hại do người dân phản ánh cho thấy, tôm nuôi có các triệu chứng: mang tôm vểnh ra và cong lên không khép lại được, để lộ các tơ mang ra bên ngoài, làm tơ mang dễ bị tổn thương, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của tôm, dẫn đến tôm bị suy yếu và chết. Đây là loại bệnh chưa từng xuất hiện ở tôm nuôi tại Trà Vinh .

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Bảo Quốc, Chủ Đại lý Bảy Quốc cho biết, Đại lý Bảy Quốc kí hợp đồng mua bán thức ăn nuôi tôm với Công ty TNHH CJ Vina Agri (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) từ năm 2013 đến nay.

Tuy nhiên, sau khi các hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện sử dụng lô thức ăn nuôi tôm của Công ty TNHH CJ Vina Agri được Đại lý Bảy Quốc nhập hàng từ ngày 1/11/2016-15/3/2017 thì đều bị triệu chứng tôm vểnh mang, mềm thân và tấp mé.

Theo ông Quốc, hiện tượng này chỉ xảy ra ở các ao nuôi sử dụng thức ăn của Công ty TNHH CJ Vina Agri, còn các ao nuôi lân cận sử dụng thức ăn của các nhãn hiệu khác thì không ảnh hưởng.

Trước tình trạng trên, Đại lý Bảy Quốc cùng hàng chục hộ dân nuôi tôm bị thiệt hại đã kiến nghị các ngành chức năng lấy mẫu tôm, thức ăn nuôi tôm xét nghiệm phân tích làm rõ nguyên nhân tôm nuôi bị bệnh.

Theo thông báo ngày 30/3/2017 của Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh, kết quả phân tích của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương II (Cục Thú y), mẫu thức ăn hỗn hợp cho tôm sú (hiệu Hanaro 7003, mẫu kí hiệu TS06) do Công ty TNHH CJ Vina Agri (Bến Lức, Long An) sản xuất được lấy mẫu tại Đại lý Bảy Quốc, chỉ tiêu hàm lượng Canxi không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng. Cụ thể, hàm lượng Canxi (min-max) ghi trên bao bì là 1-1,2% nhưng kết quả phân tích là 3,35%.

Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh kết luận, mẫu thức ăn này không đạt yêu cầu chất lượng. Đ ồng thời, yêu cầu Đại lý thức ăn chăn nuôi Bảy Quốc và Công ty TNHH CJ Vina Agri dừng ngay việc lưu thông lô hàng thức ăn chăn nuôi mà Đoàn thanh tra đã lấy mẫu để chờ giải quyết.

Ngày 21/4, Phó Chánh Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh Lê Trí Thiện đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 15 triệu đồng đối với hộ kinh doanh Mai Quốc Bảo vì đã có hành vi bán sản phẩm hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Đại lý thức ăn chăn nuôi Bảy Quốc phải trả số hàng vi phạm về nơi sản xuất để chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế đảm bảo theo quy định trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Ông Phạm Minh Truyền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho rằng, tuy kết quả kiểm nghiệm cho thấy lô thức ăn nuôi tôm mà các hộ nuôi sử dụng có hàm lượng canxi thực tế cao gấp 3 lần so với công bố ghi trên bao bì, nhưng qua trao đổi với các chuyên gia về bệnh của tôm ở Trường Đại học Cần Thơ, các viện nghiên cứu thì yếu tố này chưa đủ cơ sở khoa học khẳng định đây là nguyên nhân dẫn đến tôm nuôi bị bệnh vểnh mang.

Do đây là loại bệnh lần đầu tiên xuất hiện trên tôm nuôi ở Trà Vinh nên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh gặp khó khăn trong việc xác định nguyên nhân cụ thể.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các hộ nuôi tôm bị thiệt hại, Cục Thú y và Tổng cục Thủy sản hỗ trợ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp phân tích, xác định nguyên nhân gây bệnh vểnh mang trên tôm nuôi để giải đáp thỏa đáng cho các hộ nuôi tôm bị thiệt hại.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Mai Bảo Quốc, Chủ Đại lý Bảy Quốc cho rằng, theo hợp đồng mua bán thức ăn nuôi tôm đã kí kết giữa Đại lý Bảy Quốc và Công ty TNHH CJ Vina Agri ngày 1/11/2016, ở điểm 2.1, Khoản 2, Điều 4 quy định trách nhiệm của bên A (tức Công ty TNHH CJ Vina Agri) là: “Bên A sản xuất thức ăn nuôi tôm có chất lượng đúng theo tiêu chuẩn đã đăng ký”.

Như vậy, theo kết quả phân tích của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương II, rõ ràng Công ty TNHH CJ Vina Agri đã vi phạm hợp đồng với Đại lý Bảy Quốc.

Sự việc này đã khiến Đại lý Bảy Quốc bị thiệt hại nặng nề do hiện nay, các hộ nuôi tôm ngoài việc ngừng mua hàng tại đại lý của ông, không trả số nợ đã mua thức ăn nuôi tôm trước đây mà còn yêu cầu Đại lý Bảy Quốc phải bồi thường thiệt hại.

“Tôi cũng đã đóng phạt vi phạm hành chính theo Quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ. Sản phẩm hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng là do Công ty TNHH CJ Vina Agri sản xuất, nhưng khi xảy ra sự việc, Công ty không có một động thái nào thể hiện trách nhiệm của mình. Tôi đã nhiều lần gọi điện lên Công ty TNHH CJ Vina Agri thông báo tình hình và đề nghị Công ty giải quyết thỏa đáng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ, giải đáp nào từ phía Công ty. Trong khi đó, hàng chục hộ nuôi tôm ở đây đang rất bức xúc”, ông Mai Quốc Bảo nói.

Nuôi tôm được xem là nghề chính của hàng chục nghìn hộ dân ở vùng ngập mặn ven biển Trà Vinh, vì vậy các ngành chức năng cần nhanh chóng làm rõ nguyên nhân tôm nuôi bị bệnh vểnh mang để bảo vệ quyền và lợi ích cho các hộ nuôi tôm đã bị thiệt hại.

TTXVN
Đăng ngày 24/04/2017
Dịch bệnh

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 14:52 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 14:52 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 14:52 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 14:52 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 14:52 19/05/2024