Trà Vinh: Chủ động phòng chống dịch bệnh trên tôm

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh, đến hết ngày 15/8/2018, toàn tỉnh đã thả nuôi 5,28 tỷ con tôm giống, tổng diện tích thả nuôi tôm mặn lợ trên toàn tỉnh Trà Vinh đạt 30.611 ha, tăng 4,9% so với cùng kỳ 2017. Sản lượng thu hoạch tôm nuôi mặn lợ ước đạt 36.010 tấn, tăng 23% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng thu hoạch tôm sú đạt 7.935 tấn, tăng 3,2%; sản lượng thu hoạch tôm thẻ chân trắng đạt 28.075 tấn, tăng 30,4% so với cùng kỳ.

Trà Vinh: Chủ động phòng chống dịch bệnh trên tôm
Ảnh minh họa: Internet

Tình hình dịch bệnh

Trong các tháng 7 và tháng 8 năm 2018 do mưa nhiều dẫn đến môi trường ao nuôi biến động ảnh hưởng tới sức khỏe tôm nuôi, làm thiệt hại rải rác ở các xã  nuôi tôm của huyện Cầu Ngang, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải ở giai đoạn 20-60 ngày tuổi và tôm nuôi có dấu hiệu của bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp….

Từ đầu vụ đến nay, đã có 110 triệu con tôm sú giống bị thiệt hại do dịch bệnh và biến động của môi trường nuôi (chiếm 7% lượng con giống thả nuôi), diện tích tôm sú nuôi thiệt hại 507 ha (chiếm 2,1% diện tích tôm sú thả nuôi); Số tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại là 675 triệu con (chiếm 18% lượng con giống thả nuôi), diện tích tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại là 1.127 ha (chiếm 16,9% diện tích tôm thẻ đã thả nuôi).

Công tác phòng chống dịch bệnh và quan trắc môi trường

Từ đầu năm đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh đã chủ động phân công cán bộ kỹ thuật xuống các địa phương tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật nuôi tôm và giám sát tình hình dịch bệnh tại các vùng nuôi. Trong tháng 2, địa phương đã kiểm dịch được 39 triệu con tôm sú giống, 03 triệu con tôm thẻ chân trắng, thực hiện 15 kỳ quan trắc cảnh báo môi trường nước phục vụ nuôi trồng thủy sản. Tiếp đó trong tháng 4 đã kiểm dịch 187 triệu con tôm sú giống, 261 triệu con tôm thẻ chân trắng; thực hiện 8 kỳ quan trắc cảnh báo môi trường nước, thu 18 mẫu giáp xác phân tích phục vụ nuôi trồng thủy sản. Riêng trong tháng 8 cũng đã tiến hành kiểm dịch 13,6 triệu con tôm sú giống, 119 triệu con tôm thẻ chân trắng; thực hiện 8 kỳ quan trắc cảnh báo môi trường nước; thu 6 mẫu giáp xác phân tích  phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Trà Vinh đã kiểm dịch được 103,9 triệu con tôm sú giống, 1.117 triệu con tôm thẻ chân trắng; thực hiện 67 kỳ quan trắc, cảnh báo môi trường nước; thu 92 mẫu giáp xác phân tích phục vụ nuôi trồng thủy sản trong đó có 39 mẫu nhiễm đốm trắng.

Kế hoạch sản xuất và phòng chống dịch bệnh

Để triển khai kế hoạch sản xuất và phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản và tôm nuôi mặn lợ trong thời gian tới, Sở NN&PTNT Trà Vinh chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

- Theo dõi, giám sát tình hình nuôi và thống kê sản lượng thu hoạch các đối tượng nuôi chủ lực; Đồng thời tiếp tục phân công cán bộ kỹ thuật phụ trách địa bàn hỗ trợ người nuôi tại những vùng nuôi trọng điểm, hướng dẫn người nuôi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nuôi.

- Quản lý chặt chẽ các khu nuôi tôm tự phát ngoài vùng quy hoạch, tránh lây lan dịch bệnh làm ảnh hưởng đến toàn vùng.

- Thường xuyên quan trắc, cảnh báo môi trường nước phục vụ tốt cho vụ nuôi năm 2018; Tiếp tục thu mẫu giáp xác tại các điểm sông đầu nguồn để kiểm tra , đồng thời  thông báo trên Đài phát thanh - Truyền hình để người dân có kế hoạch quản lý ao nuôi.

- Thực hiện quản lý, kiểm dịch giống thủy sản nhập về tỉnh và sản xuất tại địa phương; Rà soát phân vùng nuôi trồng thủy sản thâm canh và siêu thâm canh.

- Tổ chức tuyên truyền bảo vệ nguồn lợi thủy sản, khảo sát nguồn lợi tại các vùng biển ven bờ; triển khai đề án xây dựng, phát triển kế hoạch hành động truyền thông về công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh.

TCTS
Đăng ngày 25/09/2018
Xuân Điểm
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 12:11 29/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 13:36 15/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 09:00 14/01/2026

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Khả năng tạo màng/tạo gel

Bạn có biết chitosan không chỉ là một polymer tự nhiên thân thiện với môi trường, mà còn có khả năng tạo gel/ màng film với đặc tính kháng khuẩn/kháng nấm, giữ ẩm và phân hủy sinh học?

Chitosan
• 10:37 08/02/2026

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

vietshrimp
• 10:37 08/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 10:37 08/02/2026

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 10:37 08/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 10:37 08/02/2026
Some text some message..